Federer hy vọng cứu vãn Monte Carlo

Tay vợt số 1 thế giới người Thụy Sĩ Roger Federer đang lên tiếng với hy vọng tác động được đến ATP để giúp cứu vãn việc giải đấu trên sân đất nện Monte Carlo Masters Series bị loại bỏ. Theo Federer, kế hoạch cơ cấu lại lịch thi đấu của ATP vào năm 2009 là một quyết định quá nhanh. Federer cho biết: “Rất nhiều người đang lo lắng, và bởi vì họ đang lo lắng, tôi nghĩ chúng ta nên chờ thêm một vài phút trước khi quyết định về chuyện này”.

Etienne de Villiers – người đang rất bảo thủ với quyết định loại bỏ Monte Carlo

Kế hoạch cơ cấu lại hệ thống các giải đấu cấp Masters Series của ATP bao gồm việc “giảm biên chế” Monte Carlo và Hamburg nhưng lại điền tên thêm Thượng Hải vào lịch trình. Như vậy, số lượng giải cấp Masters Series từ 9 giải sẽ giảm xuống còn 8 giải kể từ năm 2009.

Hiện tại, rất nhiều người đang tỏ ra quan ngại chuyện này. Bởi vì Monte Carlo và Hamburg là hai Masters Series trên mặt sân đất nện được nhiều tay vợt xem như là cơ hội “làm nóng” trước khi tham dự giải Pháp mở rộng ở Roland Garros, Grand Slam trên sân đấn nện duy nhất của năm. Sau khi ATP công bố kế hoạch cơ cấu lại lịch thi đấu, họ đã bị ban tổ chức Monte Carlo lẫn Hamburg kiện ra tòa.

Trước tình hình này, Federer đã lên tiếng kêu gọi: “Trước khi chúng ta vội vã đưa ra một quyết định lầm lẫn, tất cả nên có một buổi gặp mặt cùng nhau và thống nhất những chuyện cần thống nhất. Masters Series là quan trọng nhất trong hệ thống thi đấu của ATP, chỉ đứng sau 4 kỳ Gand Slam”.

Federer, Rafael Nadal, Nikolay Davydenko và Tommy Robredo là những tay vợt nổi tiếng đã ký vào lá đơn thỉnh cầu ATP bỏ quyết định “giảm biên chế” giải Monte Carlo. Federer nói: “Đây là một chuyện lớn của chúng tôi. Nhiều tay vợt đang sát cánh cùng nhau, chúng tôi nói chuyện rất nhiều. Chúng tôi muốn bảo vệ tinh thần thể thao của quần vợt, chúng tôi muốn nói chuyện với cả ATP lẫn ITF thường xuyên hơn và nghiêm túc hơn so với trong quá khứ”. Davydenko thậm chí còn nói thẳng thừng hơn. Hạt giống số 4 người Nga của Monte Carlo cho biết: “Các tay vợt biết mình muốn gì”.

Ngoài ra, Federer còn tiết lộ một số tay vợt đã có buổi gặp gỡ với ông Chủ tịch ATP Etienne de Villiers ở Key Biscayne hồi tháng trước, nhưng buổi gặp gỡ đó chỉ là “một thất vọng lớn cho tất cả chúng tôi”. “Chúng tôi đã đặt rất nhiều vấn đề lên bàn, nhưng chúng tôi không thể thảo luận thật sự những chuyện ấy. Quyết định đã được đưa ra rất sớm dù còn lâu mới đến năm 2009. Và chúng tôi chỉ muốn nói đôi lời”.

Tay vợt người Croatia Ivan Ljubicic – Chủ tịch Hiệp hội các tay vợt chuyên nghiệp – cho biết anh cũng cảm thấy nên giữ lại Monte Carlo trong hệ thống thi đấu của ATP: “Thật là đáng thất vọng khi loại bỏ Monte Carlo. Đây là một giải pháp không có gì hay ho cho bất cứ ai”.

ĐỖ HOÀNG

Các tin, bài viết khác