Fertell Test nhanh nguyên nhân hiếm muộn tại nhà

Ngày 4-1-2006 vừa qua, một thiết bị phát hiện sớm tình trạng hiếm muộn từ người chồng đã được nghiên cứu thành công. Test xét nghiệm này thực hiện tại nhà và cho kết quả tin cậy đến 95%.

  • Các nguyên nhân hiếm muộn của đàn ông

- Không có tinh trùng.
- Có tinh trùng nhưng ít: Trong tinh dịch, số lượng tinh trùng, kể cả sống lẫn chết, không đạt đến 50 triệu/ml.
- Tinh trùng kém di động: Sự thụ tinh là do nỗ lực của các tinh trùng cố bơi thật nhanh đến noãn và xuyên thủng vỏ noãn để kết hợp với trứng. Vì thế khi tinh trùng kém di động thì sự thụ tinh sẽ khó xảy ra.

  • Phương pháp xét nghiệm cổ điển

Nguyên nhân hiếm muộn do đàn ông chiếm 40%. Việc kiểm tra mật độ tinh trùng bằng phương pháp tinh trùng đồ (đánh giá lượng tinh trùng trong tinh dịch) thực hiện tại các phòng xét nghiệm đã có từ lâu. Khó khăn đầu tiên của phương pháp này là người đàn ông phải đến phòng xét nghiệm, sau đó phải có được tinh dịch tại phòng khám.  Điều đó không những bất tiện mà còn khó thực hiện với một số người. Cuối cùng, người xét nghiệm phải chờ đợi 3 tháng mới biết kết quả.
Fertell - test nhanh tại nhà

Các nhà khoa học thuộc Viện Đại học Birmingham (Anh) đã phát minh bộ xét nghiệm nhanh tại nhà mang tên Fertell, có khả năng xác định nồng độ tinh trùng di động.

Việc thử nghiệm rất đơn giản: Người đàn ông xuất tinh vào dụng cụ chứa rồi khởi động nút làm tiết ra một chất nhầy nhân tạo có cấu trúc như màng nhầy cổ tử cung với nhiệt độ giống như trong cơ thể. Lúc ấy, chỉ có các tinh trùng mạnh khỏe mới có thể bơi vượt qua màng nhầy. Sau 30-40 phút, phản ứng sinh kháng thể-kháng thể sẽ diễn ra. Cuối cùng, một đường đỏ xuất hiện cho biết nồng độ tinh trùng mạnh khỏe/ml.

Phản ứng âm tính, tức không đủ lượng tinh trùng di động, không có nghĩa là hoàn toàn hiếm muộn và kết quả dương tính cũng chưa hẳn là sẽ dễ có con vì còn nhiều yếu tố khác như hiếm muộn do người phụ nữ. Xét nghiệm này thay thế cho phương pháp tinh trùng đồ và giúp các cặp vợ chồng đi khám sớm nhằm tìm đúng nguyên nhân hiếm muộn để chữa trị.

Công trình nghiên cứu kéo dài 4 năm với chi phí 5 triệu đô la do Viện Bào chế Genosis thực hiện và đưa vào sản xuất với tên thương mại Fertell. Ngoài test cho đàn ông, test dành cho phụ nữ cũng sắp ra đời với thời gian test chỉ 15 phút là cho kết quả đo mức độ nội tiết tố nữ do buồng trứng tiết ra. Các chỉ số sẽ cho biết số lượng trứng được sản xuất và báo hiệu mức thụ thai bình thường.

Bộ Fertell được bán với giá 115 euro, dự kiến sẽ đưa ra thị trường Mỹ vào quý 3-2006, tiếp đến là các nước khác tại châu Âu và châu Á vào cuối năm nay.

DS TRƯƠNG TẤT THỌ
(Tổng hợp từ e-santé.fr-EuroNews-CyberPress-Santé)

Các tin, bài viết khác