G77 phác thảo chương trình nghị sự toàn cầu mới

Ngày 14-6, tại thành phố Santa Cruz của Bolivia, các nhà lãnh đạo các nước đang phát triển và Trung Quốc đã bắt đầu cuộc họp thượng đỉnh kéo dài 2 ngày của nhóm các nước đang phát triển và Trung Quốc (gọi tắt là G77 + Trung Quốc) nhằm dự thảo một chương trình nghị sự mới toàn cầu về chống đối nghèo. Đây sẽ là kế hoạch tiếp theo của cuộc chiến chống nghèo đói trên toàn thế giới, sau khi các mục tiêu phát triển thiên niên kỷ của LHQ hết hạn vào năm 2015.

Hội nghị cũng là sự kiện đánh dấu 60 năm hình thành và phát triển của nhóm từ năm 1954 với 77 quốc gia thành viên ban đầu. Đến nay G77 đã có hơn 133 nước gia nhập, chiếm hơn 60% dân số thế giới. Chủ tịch đương nhiệm G77 là Tổng thống Bolivia Morales. Hội nghị thảo luận và nêu đề xuất giúp giải quyết các vấn đề như thất nghiệp, đói nghèo, hiện tượng biến đổi khí hậu và an ninh lương thực.

VIỆT ANH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

Ngành công nghiệp ô tô chật vật phục hồi sau dịch

Theo Hãng nghiên cứu thị trường IHS Markit, doanh số ô tô toàn cầu trong năm 2020 có thể giảm 22% so với 2019, tương đương hơn 70 triệu xe do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Thống kê này cho thấy, thị trường ô tô toàn cầu đang trải qua một trong những giai đoạn khó khăn nhất từ trước đến nay.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây