G-8 thảo luận các giải pháp ổn định an ninh lương thực thế giới

Lần đầu tiên Hội nghị Bộ trưởng Nông nghiệp Nhóm các nước công nghiệp phát triển G-8 nhóm họp ngày 18-4 tại Italia với mục tiêu thảo luận vấn đề khủng hoảng lương thực toàn cầu, dẫn tới việc giá nông sản tăng vọt và làm trầm trọng thêm tình hình bảo đảm an ninh lương thực trên thế giới.

Một trong những giải pháp được đề cập tới là kiềm chế nạn đầu cơ hàng nông sản, vốn được coi là nguyên nhân đẩy giá lương thực lên cao. Bên cạnh đó, cần khuyến khích đầu tư vào ngành nông nghiệp, thu hút mọi nguồn tài trợ để phát triển sản xuất ở các nước có truyền thống canh tác nông nghiệp lâu đời, tăng sản lượng nông nghiệp ở các nước đang phát triển.

Trong một báo cáo mới đây, Tổ chức Nông Lương LHQ (FAO) cho biết, lượng ngũ cốc dự trữ hiện ở mức thấp nhất kể từ 30 năm nay và trong năm 2009, sẽ có khoảng 1 tỷ người trên khắp thế giới lâm vào tình trạng thiếu dinh dưỡng hoặc suy dinh dưỡng.

Trong khi đó, chỉ có 10% khoản tiền dành cho phát triển ngành nông nghiệp ở các nước đang phát triển được sử dụng, tức khoảng 2,3 tỷ USD trong tổng số 22 tỷ USD được cam kết tại Hội nghị cấp cao Roma, Italia tháng 6-2008.

Dự kiến các đề xuất được đưa ra tại hội nghị kéo dài 3 ngày này sẽ được trình lên Hội nghị thượng đỉnh G-8 vào tháng 7 tới.

V.L. (Theo THX, Reuters)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

EU và cuộc chiến khí đốt

Liên minh châu Âu (EU) là một thị trường khí đốt béo bở khi 75% lượng khí đốt cho khối được nhập khẩu. Do vậy, nhiều “mặt trận” tranh giành quyền cung cấp và trung chuyển khí đốt đang diễn ra gay gắt, dẫn đến quan hệ giữa các bên liên quan trở nên căng thẳng.

Chính trường thế giới

Thụy Điển: Thủ tướng đầu tiên bị phế truất

Ngày 21-6, kênh CNN đưa tin Quốc hội Thụy Điển đã tiến hành cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm đối với Thủ tướng Stefan Löfven, lãnh đạo của đảng Dân chủ xã hội. Với 181 phiếu thuận/349 phiếu, ông Löfven là thủ tướng đầu tiên của Thụy Điển rời khỏi chức vụ theo hình thức này. 

Chuyện đó đây

Công nghệ cảnh báo sớm tai nạn giao thông

Thành phố Seoul (Hàn Quốc) là một trong những thành phố có hệ thống giao thông vận tải hiện đại hàng đầu thế giới, và thành phố này vẫn liên tục áp dụng các công nghệ mới để mang lại sự an toàn, tiện lợi hơn cho người dân khi tham gia giao thông.