Gần 10.900 người đang cai nghiện ma túy bắt buộc

(SGGP).- UBND TPHCM vừa yêu cầu các sở, ngành, đoàn thể của TP và UBND các quận, huyện, phường, xã, thị trấn tăng cường phát động phong trào toàn dân tham gia phòng, chống và kiểm soát ma túy; tiếp tục thực hiện có hiệu quả việc quản lý, cắt cơn, giải độc và tư vấn tâm lý cho người nghiện ma túy không có nơi cư trú ổn định.Theo đó, các sở, ngành và địa phương cần quản lý chặt chẽ người nghiện ma túy tại địa phương, tạo điều kiện cho tất cả người nghiện ma túy được khai báo tình trạng nghiện và đăng ký hình thức cai nghiện phù hợp. Đồng thời, đẩy mạnh việc lập và hoàn tất hồ sơ đề nghị tòa án quận, huyện xem xét, quyết định áp dụng biện pháp đưa người nghiện ma túy vào cơ sơ cai nghiện bắt buộc. Công an TPHCM phải tăng cường các biện pháp đấu tranh, triệt phá các tổ chức, đường dây mua bán, vận chuyển, tàng trữ trái phép chất ma túy trên địa bàn TP. UBND quận, huyện, phường, xã, thị trấn cần tạo điều kiện cho người nghiện ma túy tiếp cận các dịch vụ cai nghiện tự nguyện, dịch vụ chăm sóc y tế liên quan, hỗ trợ người đã cai nghiện được học nghề, tìm việc làm, vay vốn sản xuất kinh doanh ổn định cuộc sống...

Về tình hình cai nghiện ma túy, theo Sở LĐTB-XH TPHCM, các cơ sở cai nghiện bắt buộc đang quản lý, chăm sóc gần 10.900 người. Từ đầu năm đến nay, các xã, phường, thị trấn ban hành hơn 6.700 quyết định đưa người nghiện ma túy vào cơ sở xã hội để quản lý, cắt cơn, giải độc và tư vấn tâm lý. Trong đó, tòa án các quận, huyện đã áp dụng biện pháp đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc đối với 3.850 trường hợp. Đối với người nghiện ma túy có nơi cư trú ổn định, đến nay, toàn TP mới có 290 người có quyết định của tòa án đưa đi cai nghiện bắt buộc. Ngoài ra, có cai nghiện tại gia đình, cộng đồng hơn 1.000 người và 4.244 người điều trị methadone.

MẠNH HÒA

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phó Chủ tịch UBND TPHCM Dương Anh Đức kiểm tra đột xuất chợ đầu mối lúc nửa đêm

Phó Chủ tịch UBND TPHCM Dương Anh Đức kiểm tra đột xuất chợ đầu mối lúc nửa đêm

“UBND quận 8, Ban quản lý chợ chú ý tăng cường nhắc nhở bà con, người lao động cẩn thận, đảm bảo an toàn cho chính bản thân, cho mọi người để cùng chung tay với TPHCM thực hiện “mục tiêu kép”, đẩy lùi dịch Covid-19, đưa thành phố sớm trở lại trạng thái bình thường”, Phó Chủ tịch UBND TPHCM Dương Anh Đức nhắc nhở tại buổi kiểm tra đột xuất Chợ đầu mối Bình Điền, vào rạng sáng 18-6.

Bút Sài Gòn

Không do bàn phím

- Cho tới giờ, nhiều người vẫn còn rỉ rả chê đội tuyển đá banh nam xứ mình sao không ráng thắng thêm trận nữa. Rồi họ lên lớp, rằng nếu đội hình thế này thế nọ thì kết quả đã khác đi. Có thiệt vậy không?

Giao thông - Đô thị

Khẩn trương triển khai các dự án thành phần đường Vành đai 3, 4 TPHCM

Ngày 18-6, Phó Chủ tịch UBND TPHCM Lê Hòa Bình cho biết, liên quan về việc triển khai đầu tư đường Vành đai 3, Vành đai 4 qua địa bàn TPHCM, UBND TPHCM đã kiến nghị Bộ GTVT báo cáo Thủ tướng Chính phủ thống nhất về nguồn vốn, phạm vi, địa phương làm cơ quan nhà nước có thẩm quyền triển khai các dự án thành phần thuộc 2 tuyến đường trên. Đồng thời, có văn bản giao nhiệm vụ các địa phương thực hiện.

Quy hoạch

Tin buồn