Gần 10.900 người đang cai nghiện ma túy bắt buộc

(SGGP).- UBND TPHCM vừa yêu cầu các sở, ngành, đoàn thể của TP và UBND các quận, huyện, phường, xã, thị trấn tăng cường phát động phong trào toàn dân tham gia phòng, chống và kiểm soát ma túy; tiếp tục thực hiện có hiệu quả việc quản lý, cắt cơn, giải độc và tư vấn tâm lý cho người nghiện ma túy không có nơi cư trú ổn định.Theo đó, các sở, ngành và địa phương cần quản lý chặt chẽ người nghiện ma túy tại địa phương, tạo điều kiện cho tất cả người nghiện ma túy được khai báo tình trạng nghiện và đăng ký hình thức cai nghiện phù hợp. Đồng thời, đẩy mạnh việc lập và hoàn tất hồ sơ đề nghị tòa án quận, huyện xem xét, quyết định áp dụng biện pháp đưa người nghiện ma túy vào cơ sơ cai nghiện bắt buộc. Công an TPHCM phải tăng cường các biện pháp đấu tranh, triệt phá các tổ chức, đường dây mua bán, vận chuyển, tàng trữ trái phép chất ma túy trên địa bàn TP. UBND quận, huyện, phường, xã, thị trấn cần tạo điều kiện cho người nghiện ma túy tiếp cận các dịch vụ cai nghiện tự nguyện, dịch vụ chăm sóc y tế liên quan, hỗ trợ người đã cai nghiện được học nghề, tìm việc làm, vay vốn sản xuất kinh doanh ổn định cuộc sống...

Về tình hình cai nghiện ma túy, theo Sở LĐTB-XH TPHCM, các cơ sở cai nghiện bắt buộc đang quản lý, chăm sóc gần 10.900 người. Từ đầu năm đến nay, các xã, phường, thị trấn ban hành hơn 6.700 quyết định đưa người nghiện ma túy vào cơ sở xã hội để quản lý, cắt cơn, giải độc và tư vấn tâm lý. Trong đó, tòa án các quận, huyện đã áp dụng biện pháp đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc đối với 3.850 trường hợp. Đối với người nghiện ma túy có nơi cư trú ổn định, đến nay, toàn TP mới có 290 người có quyết định của tòa án đưa đi cai nghiện bắt buộc. Ngoài ra, có cai nghiện tại gia đình, cộng đồng hơn 1.000 người và 4.244 người điều trị methadone.

MẠNH HÒA

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bút Sài Gòn

Chiều hoài sao được

- Trong dự thảo mới nhất liên quan đến chính sách đối với ngành ô tô, Bộ Tài chính tiếp tục đề xuất Chính phủ ưu đãi thuế nhập khẩu linh kiện cho ô tô lắp ráp trong nước. Nhưng với đề nghị của các hãng về giảm sản lượng tối thiểu cho mỗi mẫu xe, bộ này bác bỏ thẳng thừng.

Giao thông - Đô thị

Điều chỉnh thiết kế đô thị quanh các tuyến metro

Ngày 4-8, Phó Giám đốc Sở QH-KT TPHCM Trương Trung Kiên cho biết, liên quan đến thiết kế đô thị quanh khu vực nhà ga tuyến metro số 2 Bến Thành - Tham Lương, sở kiến nghị UBND TPHCM điều chỉnh chức năng sử dụng đất, chỉ tiêu quy hoạch kiến trúc, quy hoạch tổ chức giao thông đô thị, thiết kế đô thị.

Quy hoạch

Cần quy hoạch đồng bộ cho khu đô thị mới

Những thập niên trước, nhiều dự án khu đô thị mới (KĐTM) hình thành đã mang lại diện mạo khác biệt cho sự phát triển của TPHCM. Bên cạnh sự thành công còn là những bài học bổ ích, nhất là khi sắp tới TPHCM tiếp tục dành dư địa cho sự phát triển loại hình này.

Tin buồn

Đồng chí NGUYỄN SONG SỬU từ trần

Quận ủy - UBND - UBMTTQVN quận 1;  Đảng ủy - UBND - UBMTTQVN phường Bến Nghé, quận 1 và gia đình vô cùng thương tiếc báo tin: