Gánh nặng đầu năm học

SGGP

Những ngày đầu năm học mới, câu chuyện mua đồng phục lại “nóng” trên các diễn đàn mạng xã hội, trở thành đề tài gây tranh cãi trong các hội nhóm phụ huynh.

Mới đây nhất, việc phụ huynh một trường tiểu học lời qua tiếng lại với hiệu trưởng xung quanh đề nghị có thể “cưa ngắn” chiếc quần dài trong bộ đồng phục đến trường của học sinh, khiến cộng đồng mạng chia hai luồng ý kiến. Một bên ủng hộ đề xuất của phụ huynh, vì cho rằng, trong điều kiện thời tiết nóng bức, nhiều phòng học chưa được lắp máy lạnh, bắt học sinh mặc quần dài từ sáng đến chiều là một cực hình đối với các em.

Trong khi đó, ở chiều ngược lại, nhiều người đồng tình với trả lời của thầy hiệu trưởng, vì “nhập gia tùy tục”, quần dài đúng là bất tiện nhưng đó là hình ảnh mang tính truyền thống, đã trở thành thương hiệu được hàng chục thế hệ học sinh lưu giữ và kế thừa. Câu chuyện đồng phục hiện chưa có hồi kết nhưng ít nhiều ảnh hưởng tâm lý học sinh.    

Cũng đầu năm học này, một trường tư thục quy định tất cả học sinh phải mang giày da bít mũi, bít gót khi đến trường. Ngay sau khi thông báo phát đi, nhiều phụ huynh lên tiếng phản đối vì quy định quá sát ngày tựu trường, hầu hết phụ huynh đã mua sắm đồng phục, trong đó có giày dép cho học sinh. Chưa kể, ở độ tuổi học sinh tiểu học, các em chạy nhảy cả ngày, khả năng giày bị ẩm ướt hoặc vấy bẩn khá cao, nên nhiều ý kiến đề xuất không nên bắt buộc học sinh mang giày bít mũi. Sau khi tiếp nhận ý kiến của phụ huynh, nhà trường đã quyết định lùi thời gian thực hiện thêm 2 tháng, tức học sinh có thể mang các loại giày, ba ta trong 8 tuần đầu tiên của năm học mới. Tuy nhiên, từ tháng 11 trở đi, học sinh phải mang giày đúng theo quy định. 

Năm học 2020-2021 là năm đầu tiên cả nước thực hiện chương trình giáo dục phổ thông mới, bắt đầu từ lớp 1, với điểm khác biệt lớn nhất là mỗi trường tiểu học triển khai một bộ sách giáo khoa. Do đó, nhiều phụ huynh lớp 1 “kêu trời” với quy định trang bị bộ đồ dùng thực hành hai môn tiếng Việt và Toán.

Theo đó, có trường cho phụ huynh đăng ký mua chung theo đơn vị lớp, có trường đề nghị phụ huynh tự tìm mua ở ngoài. Đáng nói, trên thị trường đồ dùng học tập hiện nay, có 2 bộ đồ dùng thực hành hai môn học này cho học sinh lớp 1 (phân biệt bằng hai màu vỏ hộp là xanh dương và vàng). Phụ huynh nếu không tìm hiểu kỹ sẽ dễ nhầm lẫn, phải tốn tiền gấp đôi mua đúng bộ đồ dùng cho con.

Mỗi đầu năm học, mặc dù Sở GD-ĐT TPHCM đã yêu cầu các trường học không gộp chung nhiều khoản thu trong cùng thời điểm, không bắt buộc phụ huynh mua các loại sách tham khảo, đồ dùng học tập ngoài sách giáo khoa. Tuy nhiên, thực tế cho thấy, dù trường không bắt buộc thì phụ huynh vẫn mang tâm lý “trường đã gợi ý, giáo viên khuyến khích thì không thể không trang bị cho con”. Chính áp lực vô hình này đã khiến các khoản chi đầu năm học trở thành gánh nặng đối với phụ huynh.

THANH THU

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hướng nghiệp - tuyển sinh

Phương án thi tốt nghiệp THPT 2021 cơ bản không thay đổi so với năm 2020

Hội đồng quốc gia Giáo dục và Phát triển nhân lực vừa họp phiên toàn thể, dưới sự chủ trì của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Phó Chủ tịch Hội đồng. Một trong nội dung chính của phiên họp là Hội đồng đã nghe Bộ GD-ĐT báo cáo về kết quả tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT, tuyển sinh ĐH-CĐ năm 2020 và định hướng giai đoạn 2021-2025.

Giáo dục hội nhập

Văn hay chữ tốt

Trao giải hội thi “Văn hay chữ tốt” lần thứ 20

Sáng 15-1, tại Đường sách TPHCM, Sở GD-ĐT TPHCM đã phối hợp với Báo SGGP tổ chức lễ tổng kết và trao giải hội thi “Văn hay chữ tốt” lần thứ 20 và hội thi “Lớn lên cùng sách” lần thứ 5, năm học 2019-2020.

Giải thưởng võ trường toản

Học bổng nguyễn văn hưởng

Giải thưởng tôn đức thắng

Hun đúc ngọn lửa sáng tạo

“Nếu không có bà Bé Ba, chắc giờ này chúng tôi đã bỏ cuộc và phá sản”, ông Phạm Thành Lộc, Công ty cổ phần Nông nghiệp công nghệ cao Thanh Bình, bộc bạch trong lúc dẫn chúng tôi đi thăm những mô hình trồng khí canh đầy ắp rau xanh ở huyện Củ Chi, TPHCM.