Gánh nặng đầu năm học

SGGP

Những ngày đầu năm học mới, câu chuyện mua đồng phục lại “nóng” trên các diễn đàn mạng xã hội, trở thành đề tài gây tranh cãi trong các hội nhóm phụ huynh.

Mới đây nhất, việc phụ huynh một trường tiểu học lời qua tiếng lại với hiệu trưởng xung quanh đề nghị có thể “cưa ngắn” chiếc quần dài trong bộ đồng phục đến trường của học sinh, khiến cộng đồng mạng chia hai luồng ý kiến. Một bên ủng hộ đề xuất của phụ huynh, vì cho rằng, trong điều kiện thời tiết nóng bức, nhiều phòng học chưa được lắp máy lạnh, bắt học sinh mặc quần dài từ sáng đến chiều là một cực hình đối với các em.

Trong khi đó, ở chiều ngược lại, nhiều người đồng tình với trả lời của thầy hiệu trưởng, vì “nhập gia tùy tục”, quần dài đúng là bất tiện nhưng đó là hình ảnh mang tính truyền thống, đã trở thành thương hiệu được hàng chục thế hệ học sinh lưu giữ và kế thừa. Câu chuyện đồng phục hiện chưa có hồi kết nhưng ít nhiều ảnh hưởng tâm lý học sinh.    

Cũng đầu năm học này, một trường tư thục quy định tất cả học sinh phải mang giày da bít mũi, bít gót khi đến trường. Ngay sau khi thông báo phát đi, nhiều phụ huynh lên tiếng phản đối vì quy định quá sát ngày tựu trường, hầu hết phụ huynh đã mua sắm đồng phục, trong đó có giày dép cho học sinh. Chưa kể, ở độ tuổi học sinh tiểu học, các em chạy nhảy cả ngày, khả năng giày bị ẩm ướt hoặc vấy bẩn khá cao, nên nhiều ý kiến đề xuất không nên bắt buộc học sinh mang giày bít mũi. Sau khi tiếp nhận ý kiến của phụ huynh, nhà trường đã quyết định lùi thời gian thực hiện thêm 2 tháng, tức học sinh có thể mang các loại giày, ba ta trong 8 tuần đầu tiên của năm học mới. Tuy nhiên, từ tháng 11 trở đi, học sinh phải mang giày đúng theo quy định. 

Năm học 2020-2021 là năm đầu tiên cả nước thực hiện chương trình giáo dục phổ thông mới, bắt đầu từ lớp 1, với điểm khác biệt lớn nhất là mỗi trường tiểu học triển khai một bộ sách giáo khoa. Do đó, nhiều phụ huynh lớp 1 “kêu trời” với quy định trang bị bộ đồ dùng thực hành hai môn tiếng Việt và Toán.

Theo đó, có trường cho phụ huynh đăng ký mua chung theo đơn vị lớp, có trường đề nghị phụ huynh tự tìm mua ở ngoài. Đáng nói, trên thị trường đồ dùng học tập hiện nay, có 2 bộ đồ dùng thực hành hai môn học này cho học sinh lớp 1 (phân biệt bằng hai màu vỏ hộp là xanh dương và vàng). Phụ huynh nếu không tìm hiểu kỹ sẽ dễ nhầm lẫn, phải tốn tiền gấp đôi mua đúng bộ đồ dùng cho con.

Mỗi đầu năm học, mặc dù Sở GD-ĐT TPHCM đã yêu cầu các trường học không gộp chung nhiều khoản thu trong cùng thời điểm, không bắt buộc phụ huynh mua các loại sách tham khảo, đồ dùng học tập ngoài sách giáo khoa. Tuy nhiên, thực tế cho thấy, dù trường không bắt buộc thì phụ huynh vẫn mang tâm lý “trường đã gợi ý, giáo viên khuyến khích thì không thể không trang bị cho con”. Chính áp lực vô hình này đã khiến các khoản chi đầu năm học trở thành gánh nặng đối với phụ huynh.

THANH THU

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bình Dương tổ chức khai giảng năm học 2021-2022 bằng hình thức trực tuyến

Bình Dương: Khai giảng năm học 2021-2022 ​

Sáng 15-9, tại trường THPT Chuyên Hùng Vương, TP Thủ Dầu Một đã tổ chức khai giảng năm học 2021-2022 bằng hình thức trực tuyến với sự tham gia của 728 trường học trên địa bàn toàn tỉnh.

Hướng nghiệp - tuyển sinh

17 giờ hôm nay 16-9, các trường đại học hoàn tất công bố điểm chuẩn

Sáng 16-9, nhiều trường đại học tiếp tục công bố điểm chuẩn. Theo lịch tuyển sinh của Bộ GD-ĐT, đúng 17 giờ hôm nay, các trường đại học trên cả nước phải hoàn tất công bố điểm trúng tuyển (điểm chuẩn) với phương thức xét bằng điểm thi tốt nghiệp THPT 2021.

Giáo dục hội nhập

Văn hay chữ tốt

Trao giải “Văn hay chữ tốt” và “Lớn lên cùng sách”

Hội thi “Văn hay chữ tốt” cấp thành phố lần thứ 21 được tổ chức vào ngày 7-1 và hội thi “Lớn lên cùng sách” lần thứ 6 được tổ chức vào ngày 8-1 vừa qua đã khép lại thành công tại Lễ tổng kết trao giải sáng nay 15-1 tại TPHCM.

Giải thưởng võ trường toản

Giải thưởng Võ Trường Toản 2020: Những cống hiến trong sự nghiệp “trồng người”

Ghi nhận 4 trong số 50 gương nhà giáo là cán bộ, giáo viên được trao giải thưởng Võ Trường Toản 2020, chúng tôi nhận thấy các thầy cô là những giáo viên nhiệt huyết, say mê với nghề, có nhiều đóng góp trong công tác giáo dục, lan tỏa các sáng kiến hay về đổi mới phương pháp quản lý và tổ chức giảng dạy, được đồng nghiệp tin yêu, phụ huynh và học sinh kính trọng.

Học bổng nguyễn văn hưởng

Mong ước của người truyền lửa

Buổi sáng cuối tuần, các bác sĩ trẻ, sinh viên ngành y dược từng được nhận học bổng Nguyễn Văn Hưởng đã hẹn nhau đến thăm gia đình bác sĩ Tạ Trung Quấc, mạnh thường quân ủng hộ tài chính giúp sinh viên có hoàn cảnh khó khăn vượt khó vươn lên trong học tập, thực hiện ước mơ khoác áo blouse trắng, trong hơn 10 năm qua. 

Giải thưởng tôn đức thắng

Hun đúc ngọn lửa sáng tạo

“Nếu không có bà Bé Ba, chắc giờ này chúng tôi đã bỏ cuộc và phá sản”, ông Phạm Thành Lộc, Công ty cổ phần Nông nghiệp công nghệ cao Thanh Bình, bộc bạch trong lúc dẫn chúng tôi đi thăm những mô hình trồng khí canh đầy ắp rau xanh ở huyện Củ Chi, TPHCM. 

Diễn đàn Chống bệnh thành tích trong giáo dục