Gây ô nhiễm môi trường: Kiến nghị ngừng hoạt động Công ty Interfood

Ngày 5-8, ông Lê Văn Đức, Phó Chánh thanh tra Sở TN-MT tỉnh Đồng Nai, cho biết đã kiến nghị UBND tỉnh ra quyết định xử phạt hành chính và cấm Công ty Interfood (sản xuất thực phẩm, nước giải khát đóng chai và đóng lon) không được hoạt động sản xuất nhà máy tại phường Tân Tiến, TP Biên Hòa vì gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng. Đồng thời ra thời hạn yêu cầu Công ty Interfood tiến hành di dời nhà máy ra khỏi địa điểm trên trước ngày 30-9.

Kết quả kiểm tra của sở cho thấy, công ty đã vi phạm hàng loạt các quy định về bảo vệ môi trường. Nhà máy của công ty lại nằm trong khu dân cư, nên đã gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng, ảnh hưởng đến đời sống của người dân. Mặc dù đã bị sở xử phạt hành chính 4 lần và yêu cầu khắc phục, tuy nhiên công ty vẫn phớt lờ.

(TTXVN)


Sự cố vỡ hồ chứa nước thải Công ty San Miguel VN
Xem lại khâu kiểm tra môi trường của tỉnh Bình Dương

Chỉ sau 1 tuần sự cố vỡ hồ chứa nước thải Công ty San Miguel VN, huyện Bến Cát (Bình Dương) trở thành điểm nóng môi trường cả nước. Ba công ty San Miguel Pure Foods VN, Công ty TNHH Nông súc Trực Điền và Công ty cổ phần ván ép MDF Việt Nam đã bị phanh phui về việc xả nguồn nước ô nhiễm ra môi trường sống.

Theo Phòng Cảnh sát môi trường: qua kiểm tra cho thấy, hầu hết các công ty nằm ở đầu nguồn suối Bến Ván đều không có hệ thống xử lý nước thải, nếu có nhưng đều sơ sài. Thượng tá Lê Minh Châu, Trưởng phòng cảnh sát môi trường cho biết thêm: hiện không có đơn vị nào đảm bảo chắc chắn bờ đê hồ chứa nước thải Công ty San Miguel có chiều dài hơn 200m² với diện tích gần 8ha được bảo đảm an toàn. Chưa kể, Công ty San Miguel ngoài một hồ bị vỡ còn có thêm 4 hồ khác vẫn chưa kiểm tra hết độ an toàn của các hồ chứa này.

Bên cạnh đó, rất nhiều công ty nuôi heo có hồ chứa nằm ở thượng nguồn suối Bến Ván và chưa có đánh giá tác động môi trường và an toàn của các hồ trên. Do đó, suối Bến Ván và sông Thị Tính sẽ còn mối đe dọa thường trực không chỉ ô nhiễm và sự cố môi trường như vụ Công ty San Miguel sẽ còn báo động cho công tác quản lý và hậu kiểm môi trường ở tỉnh Bình Dương, Thượng tá Châu khẳng định!

(TTXVN)

- Thông tin liên quan:

>> Vụ vỡ hồ chứa nước thải Công ty San Miguel Pure Foods VN: Công ty phải bồi thường cho dân

>> Hệ thống xử lý chất thải của Công ty San Miguel Pure Foods Việt Nam sơ sài

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Diễn biến mới nhất dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19

Diễn biến mới nhất dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19

Tính đến 8 giờ ngày 27-11-2020 đã có 61.291.340 ca xác nhận mắc Covid-19, có 1.436.977 ca tử vong trên thế giới (Mỹ: 13.248.256 ca mắc, 269.555 tử vong; Ấn Độ: 9.309.871 ca mắc, 135.752 ca tử vong; Brazil: 6.204.570 ca mắc, 171.497 ca tử vong; Nga: 2.187.990 ca mắc, 38.062 ca tử vong). Tại Việt Nam, có 1.331 trường hợp mắc bệnh, trong đó có 1.166 ca đã được chữa khỏi, 35 ca tử vong.