Gia cầm nuôi nhỏ lẻ, buôn bán tràn lan

Dù dịch cúm gia cầm ở Việt Nam đang được khống chế, nhưng Cục Thú y cảnh báo thời điểm sau Tết lại là giai đoạn nhiều nguy cơ dịch cúm bùng phát đợt mới do thời tiết thích hợp để virus H5N1 lây lan. Việc tái nuôi, kinh doanh không theo quy định và cả sự nhận thức chưa đúng mức của người tiêu dùng về dịch bệnh là những yếu tố rất dễ làm dịch cúm trở lại.

  • Nới tay kiểm soát dịch bệnh

Tại TPHCM trước và sau Tết Nguyên đán, việc nuôi gia cầm nhỏ lẻ đã xuất hiện lại tại khá nhiều hộ ở Củ Chi, Bình Chánh, Hóc Môn, Nhà Bè. Một phần là do chính quyền các địa phương bắt đầu nới tay trong kiểm soát dịch bệnh, nhưng phần chủ yếu là do giá gia cầm tăng vọt.

Thu gom gia cầm phòng chống dịch cúm.

Đặc biệt tại các xã giáp ranh với tỉnh Bình Dương, Long An, Tây Ninh như Nhị Bình, Đông Thạnh (Hóc Môn); Bình Mỹ, Trung An, Hòa Phú, Phú Hòa Đông, Trung Lập Thượng… (Củ Chi); Bình Lợi, Phạm Văn Hai, Lê Minh Xuân (Bình Chánh); Hiệp Phước, Nhơn Đức (Nhà Bè)… việc khôi phục lại đàn gia cầm, thủy cầm diễn ra rất nhanh chóng.

Do xa xôi hẻo lánh, ít được chính quyền địa phương để ý kiểm tra, nên những nơi này không chỉ nuôi mà còn là nguồn cung cấp gà vịt không qua kiểm dịch vào các chợ ở các quận, huyện vùng ven và ngoại thành. Một nông dân ở xã Tân Thạnh Đông, trong đợt cao điểm tiêu hủy gia cầm của lực lượng thú y và chính quyền địa phương đã mang hơn 30 gà, vịt ra ngoài ruộng cất giấu.

Đến Tết anh mang về bán lại, số còn lại anh tiếp tục làm giống và gầy dựng lại đàn gia cầm cho gia đình. Đây là trường hợp khá phổ biến của nông dân ngoại thành và cũng là điều lý giải vì sao các quận, huyện vùng ven, ngoại thành nhiều nơi còn nghe tiếng gà gáy.

  • Gia cầm bán tràn lan, mua thoải mái

Theo Chi cục Thú y TPHCM, do nhu cầu tiêu thụ sản phẩm gia cầm tăng cao nên đã tái phát các trường hợp kinh doanh gia cầm sống trái phép, gia cầm không rõ nguồn gốc tại nhiều khu vực như: chợ Bà Chiểu (quận Bình Thạnh), khu vực đường Chánh Hưng (giáp ranh giữa quận 8 và Bình Chánh), cầu Tham Lương (giáp ranh Tân Bình-Tân Phú-quận 12), phường 17 quận Gò Vấp.

Tại góc đường Phan Văn Trị - Thống Nhất (Q.Gò Vấp) hầu hết các ki ốt ở đây là nơi có thể cung cấp 10 - 20 con gà cùng lúc và là khu vực cung cấp thịt gà sỉ cho hầu hết các quán nhậu ở quận Gò Vấp hiện nay. Không chỉ kinh doanh, khu vực này còn có điểm nhận giết mổ gia cầm (trái phép) giá 5.000 đ/con.

Tại chợ Phú Lâm, chợ Minh Phụng (Q6) và chợ Văn Thánh (Q. Bình Thạnh) gà, vịt làm sẵn chưa qua kiểm dịch được bán rất nhiều với giá rẻ hơn giá gà sạch tại siêu thị từ 10.000đ đến 15.000đ/kg. Tuy nhiên, ngoài các thương hiệu như L.A, B.V, P.N… được in rõ ràng, các chi tiết khác như hạn sử dụng và địa chỉ sản xuất lại rất mờ, khó đọc.

Phần lớn gà, vịt làm sẵn đều không được bảo quản đúng quy định. Tại khu vực chợ Cầu (Q.Gò Vấp), nhiều tiểu thương còn bán cả đầu gà và lòng gà rời không bao bì, tem… với giá 2.000đ/cái một cách vô tư.

Tại chợ Trần Chánh Chiếu gà sống chưa qua kiểm dịch được các tiểu thương để trong các tụng đệm (giỏ đan bằng bàng) may chặt miệng cũng được bán với giá 45.000đ - 60.000đ/kg. Nhiều quán nhậu bình dân khu vực cạnh chùa Nghệ Sĩ (quận Gò Vấp) và các quán cóc ở quanh khu vực đường Trường Sơn cũng bán chân, cánh gà nướng. 

Nhóm Phóng Viên

Các tin, bài viết khác