Diễn biến mới về vụ bê bối Eriksson

Giá chót để chia tay: 3 triệu bảng Anh

Chưa biết bao nhiêu tiền mới đủ để bồi thường hợp đồng nếu FA quyết định sa thải Eriksson, nhưng giá chót phải là 3 triệu bảng. Trong khi đó, làn sóng chỉ trích Eriksson tiếp tục gia tăng với lời phê phán của David O’Leary, HLV của Aston Villa. Còn Michael Owen thì lên tiếng cho biết anh rất hạnh phúc ở Newcastle, không giống như những gì Eriksson đã nói dóc với “ông hoàng Ả  rập”...

Eriksson sẵn sàng ngậm miệng ra đi sau World Cup 2006, miễn là được bồi thường hợp đồng thỏa đáng. Những thông tin mới nhất từ báo chí Anh cho biết Sven Eriksson và các vị lãnh đạo FA sẽ họp với nhau trong vài tuần nữa, và FA sẽ cần ít nhất 3 triệu bảng Anh để thuyết phục Eriksson chấm dứt một bản hợp đồng mà tính từ tháng 7 này vẫn còn 2 năm hiệu lực.

HLV Eriksson đang chịu nhiều chỉ trích.

Trước đây, đã có không ít thành viên FA không bằng lòng khi triển hạn hợp đồng cho Eriksson đến năm 2008. Nếu phải đền số tiền lớn cho Eriksson, FA sẽ không tránh khỏi bị những vị ấy chỉ trích một lần nữa. Nhưng làm ăn là làm ăn. Phía Eriksson khẳng định rằng chẳng có lý do gì ông phải ra đi tay trắng, bất kể những lời chỉ trích nhắm vào ông ta tiếp tục gia tăng – sau các cựu tuyển thủ Chris Waddle, Terry Butcher, đến lượt HLV David O’Leary của Aston Villa và Hiệp hội các HLV trưởng của giải vô địch Anh (LMA) lên án Eriksson.

Uy tín của Eriksson đã xuống thấp sau vụ đi đêm với Chelsea, Manchester United, vụ quan hệ tình ái với một nữ thư ký FA và bây giờ là vụ nói xấu các tuyển thủ Anh với một “ông hoàng Ả rập” do một phóng viên của báo News of the World đóng giả. Thế nhưng, đằng sau tất cả những vụ này, điều đáng nói nhất vẫn là cách đây không bao lâu, Eriksson đã được FA triển hạn hợp đồng và quyết định đó được ủng hộ bởi Chủ tịch FA Geoff Thompson, Chủ tịch FA Premier League Dave Richards cùng Phó Chủ tịch Arsenal David Dein – những vị lãnh đạo hiện nay của FA. Không chỉ triển hạn hợp đồng cho Eriksson, những vị này còn đồng ý tăng lương cho ông ta lên gần 4,5 triệu bảng Anh mỗi năm. Hẳn nhiên, nếu sa thải Eriksson thì số tiền bồi thường cũng phải tăng lên.

Theo những diễn biến mới nhất, các cố vấn của Eriksson cùng Chủ tịch điều hành FA Brian Barwick đã nhất trí rằng một lộ trình “ra đi có trật tự” cho Eriksson phải được thực hiện không sớm thì muộn. FA muốn hạn chế tối thiểu số tiền bồi thường hợp đồng cho Eriksson. Họ hy vọng nếu Eriksson quyết định về dẫn dắt một CLB nào đó trong tháng 8 tới, ông ta sẽ chẳng làm khó, sẽ chẳng đòi hỏi gì cả.

Trong khi đó, các luật sư của Eriksson tiếp tục khẳng định là ông ta không hề vi phạm hợp đồng với FA khi thổ lộ với “ông hoàng Ả rập” ý muốn trở thành HLV trưởng của Aston Villa cùng một số điều kiện đặt ra. Tương tự, các luật sư ấy cũng một lần nữa khẳng định Eriksson không hề vi phạm hợp đồng khi chê Rio Ferdinand là “lười biếng”, chê Rooney là “nóng tính” và xuất thân từ một thành phần nghèo khó, lỗ mãng...Nói cách khác, họ muốn ngầm nhấn mạnh với FA rằng sa thải Eriksson không phải là chuyện dễ.

Theo một diễn biến khác, HLV David O’Leary vừa lên tiếng chỉ trích cách cư xử của Eriksson là “không chấp nhận được” khi gợi ý với “ông hoàng Ả rập” là nên mua lại Aston Villa và cho ông ta làm HLV trưởng ở đó.

O’Leary nói: “Thật là không thể chấp nhận khi HLV trưởng đội tuyển quốc gia lại công khai nói về chuyện thay thế một HLV còn đương nhiệm. Tôi đã từng hết mình phối hợp với Sven Eriksson mỗi khi ông ta yêu cầu. Thậm chí tôi còn ủng hộ việc kết thúc sớm mùa bóng để Eriksson có nhiều thời gian hơn chuẩn bị cho World Cup. Tất nhiên tôi sẽ tiếp tục phối hợp với Eriksson khi cần thiết, nhưng tôi muốn bày tỏ sự rất không hài lòng, sự thất vọng với những gì Eriksson mới nói ra”.

Sau lời chỉ trích của David O’Leary, Giám đốc điều hành LMA John Barnwell cũng đã gửi một bức thư phàn nàn tới Eriksson, bất kể Eriksson đang là Chủ tịch LMA. Rõ ràng nhà cầm quân Thụy Điển này đã đánh mất lòng tin ở nhiều đồng nghiệp của ông ta. Vốn đã bị nhìn bằng ánh mắt đố kỵ do được hưởng lương cao, do là người nước ngoài, Eriksson từ nay càng dễ bị các thành viên của LMA khinh thường.

Theo một diễn biến khác, tiền đạo Michael Owen công khai tuyên bố rằng anh rất hài lòng với Newcastle United chứ không phải là “không ưng ý” như Eriksson đã nói với “ông hoàng Ả rập”. Trong những ngày hồi phục chấn thương (gãy một chiếc xương ở mu bàn chân phải), Owen nói: “Tôi đã từng thích thú với Real Madrid, nhưng không gì bằng trở lại Premier League và tôi chưa bao giờ cảm thấy thất vọng. Ở Newcastle, tôi có nhiều bạn, được mọi người đối xử rất tốt. Tôi muốn đền đáp khán giả sự ủng hộ mà họ dành cho tôi. Khi bình phục chấn thương, chắc chắn tôi sẽ làm điều đó”...

Hưng Nguyên (tổng hợp)

Tin, bài liên quan

Vụ bê bối Eriksson: Đâu là lối thoát ?

Các tin, bài viết khác