Các luật sư gia đình cựu Thủ tướng Thái Lan Thaksin Shinawatra muốn các ngân hàng thương mại trả lại 65 tỷ baht thuộc tài sản của gia đình. Hành động này được đưa ra trước việc Ủy ban Kiểm soát tài sản (ASC) của Thái Lan (nơi ra lệnh cho các ngân hàng phong tỏa tài sản gia đình ông Thaksin trước đây) chuẩn bị giải thể vào cuối tháng này.
Tuần qua, các luật sư đã yêu cầu Ngân hàng thương mại Siam và Ngân hàng TP Siam trả lại tài sản đang nắm giữ cho con gái ông Thaksin, em vợ và hai con của em vợ ông Thaksin. Họ viện dẫn luật của Ủy ban chống tham nhũng quốc gia (NCCC) rằng tài sản bị phong tỏa phải được trả lại cho thân chủ nếu không chứng minh được tính bất hợp pháp tại tòa trong vòng 1 năm - hiện thời hạn phong tỏa này đã hết.
Tuy nhiên, ASC đã phản đối mạnh và yêu cầu các ngân hàng tiếp tục phong tỏa tài sản gia đình ông Thaksin. ASC viện dẫn thông báo thứ 30 của Hội đồng Cải tổ Dân chủ (CDR) đưa ra sau khi lật đổ chính phủ Thaksin hồi tháng 9-2006. Thông báo này ủy quyền cho ASC được phong tỏa tài sản tình nghi là bất hợp pháp và ủy quyền cho NCCC điều tra các vụ tham nhũng cũng như phong tỏa tài sản mà ASC đề nghị. Và nay nếu ASC giải thể thì NCCC sẽ tiếp tục các công việc của ASC.
H.A. (Theo Bangkok Post)