Gia đình tiết kiệm điện năm 2011 - Cần phủ rộng phong trào

Đến nay, cả nước đã vượt qua 3 tháng (tháng 4, 5 và 6-2011) mà dự báo trước đó sẽ thiếu điện trầm trọng do diễn biến bất lợi của thời tiết. Việc không cắt điện luân phiên để tiết giảm, ngoài nỗ lực đảm bảo vận hành an toàn hệ thống và chủ động phân bố sản lượng của ngành điện, phải kể đến sự hỗ trợ của người dân trong việc hưởng ứng chủ trương tiết kiệm điện của Chính phủ và UBND TPHCM phát động…

  • Những con số ấn tượng
Tổng Công ty Điện lực TPHCM đã áp dụng nhiều biện pháp trong truyền tải, vận hành thiết bị... giúp tiết kiệm điện. Ảnh: CAO THĂNG

Hưởng ứng chương trình thi đua “Gia đình tiết kiệm điện năm 2011”, riêng tại quận 10 và 11 (thuộc địa bàn quản lý của Công ty Điện lực Phú Thọ) đã có hơn 45.000 khách hàng thực hiện tiết kiệm điện, tăng 187% so với năm 2010, với lượng điện năng tiết kiệm đạt trên 11 triệu kWh. Đặc biệt, trong số này có hơn 29.000 khách hàng đạt tỷ lệ tiết kiệm trên 10% điện năng tiêu thụ.

Ngoài việc kết hợp với chính quyền địa phương và các tổ chức đoàn thể tiến hành vận động tuyên truyền người dân tham gia tiết kiệm điện, Công ty Điện lực Phú Thọ còn triển khai nhiều giải pháp hiệu quả như vận động khách hàng sử dụng đèn compact tiết kiệm điện với giá bán hỗ trợ thấp hơn giá thị trường 10% - 20%; cắt giảm 50% hệ thống đèn chiếu sáng công cộng; vận động giảm 50% hệ thống đèn quảng cáo…

Tại địa bàn quận Thủ Đức, ông Trần Long Sang, Phó Giám đốc Công ty Điện lực Thủ Đức, cho biết, với sự hỗ trợ của các ban ngành, đoàn thể địa phương và sau 3 tháng triển khai chương trình tiết kiệm điện, đã có 42.999 gia đình có điện năng tiêu thụ giảm 6% - 10%, với tổng lượng điện năng tiết kiệm là 10,93 triệu kWh. Số hộ đạt tiêu chí “Gia đình tiết kiệm điện” là 402 hộ, tăng hơn 60% so với năm 2010.

Cũng theo ông Sang, ngoài diện gia đình, tại địa bàn Thủ Đức, một số cơ quan, đơn vị cũng tham gia chương trình và đăng ký chỉ tiêu tiết kiệm để ngành điện lực theo dõi. Tại khu vực trung tâm TP - quận 1 và 3 - chỉ trong 3 tháng (4, 5 và 6-2011) đã tiết giảm được 4,7 triệu kWh, tương đương 7,1 tỷ đồng. Đặc biệt, có hơn 3.000 gia đình tiết giảm 15% - 40% lượng điện năng tiêu thụ.

  • Lẽ nào chỉ có hộ gia đình?
Tổng Công ty Điện lực TPHCM thi công bảo trì sửa chữa lưới điện hợp lý để tiết kiệm điện. Ảnh: CAO THĂNG

Đây là năm thứ 2 TP triển khai chương trình “Gia đình tiết kiệm điện”. So với năm 2010, chương trình năm nay đã đạt được những hiệu quả tích cực về số lượng hộ tham gia, lượng điện năng tiêu thụ… tuy nhiên vẫn còn nhiều điều chưa đạt như mong muốn.

Lãnh đạo một công ty điện lực tâm sự: “Phong trào chưa phủ rộng xuống đại bộ phận dân cư mà nguyên nhân là thiếu sự hợp tác của chính quyền địa phương, nhận thức về tiết kiệm điện của người dân chưa được nâng cao”. Cụ thể, ngay tại địa bàn quận 1 và 3, vẫn còn hơn 12.000 hộ chưa thực hiện tiết kiệm điện, có chỉ số điện năng tiêu thụ không giảm, thậm chí còn tăng hơn trước. Nhìn chung, “độ phủ” của chương trình chỉ thấm đến khoảng 50% bộ phận dân cư.

Ông Nguyễn Văn Lý, Phó Tổng giám đốc Tổng Công ty Điện lực TPHCM cho biết, tiềm năng tiết kiệm điện của TP là rất lớn nhưng chưa được khai thác triệt để… “Ngoài các gia đình, vấn đề hiện nay là cần có những chính sách cụ thể, biện pháp chế tài để các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp cùng tham gia tiết kiệm điện”, ông nói. Ví dụ như Thông tư Liên bộ Tài chính - Công thương quy định các cơ quan hành chánh sự nghiệp phải đăng ký phương án sử dụng điện nhưng đến nay vẫn còn nhiều đơn vị chưa thực hiện…

Trước mắt, theo ông Lý, ngành điện lực sẽ mở rộng độ “phủ” của chương trình bằng cách mở rộng mạng lưới tuyên truyền, kết hợp với Thành đoàn đào tạo 1.000 tuyên truyền viên, tuyên truyền đến 100% tổ dân phố… “Duy trì lâu dài, từng bước mở rộng độ phủ, vận động liên tục, đó là mục tiêu của chúng tôi”, ông Lý cho biết.

CÁT TƯỜNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Dân bầu trưởng khu phố

Dân bầu trưởng khu phố

Tổ chức hội nghị bầu cử trưởng khu phố đang được một số địa phương tại TPHCM triển khai. Đây là hình thức vừa dân chủ, vừa kiện toàn hoạt động của các ban điều hành khu phố cả về chất lượng và số lượng, đảm bảo đủ năng lực triển khai thực hiện hoàn thành tốt các nhiệm vụ chính trị tại địa phương.

Bạn đọc viết

Thi công bừa bộn, làm ảnh hưởng người dân

Người dân gọi điện đến đường dây nóng Báo SGGP phản ánh, dự án nâng cấp một số tuyến hẻm trên đường Quang Trung, đường Thống Nhất (thuộc phường 11, quận Gò Vấp, TPHCM) thi công bừa bộn, kéo dài đã nhiều tháng nay, gây ảnh hưởng tới cuộc sống, sinh hoạt của người dân.

Cơ quan trả lời

Sinh viên được vay 2,5 triệu đồng/tháng

Học sinh, sinh viên có thể dùng tiền vay từ ngân hàng để trang trải tiền học phí; chi phí mua sắm sách vở, phương tiện học tập, chi phí ăn, ở, đi lại. Mức cho vay tối đa đối với một học sinh, sinh viên là 2,5 triệu đồng/tháng/người. Lãi suất cho vay hiện tại là 0,55%/tháng. 

Từ thư bạn đọc

Biển cấm gây khó lưu thông cho người dân

Báo SGGP vừa nhận được nhiều phản ánh về biển báo được thiết lập trên đường Bùi Hữu Nghĩa, phường 1, quận Bình Thạnh, TPHCM hơn một tháng qua, gây bất tiện cho người dân và phương tiện lưu thông.

Ý kiến

Khó giám sát học sinh sử dụng điện thoại trong trường

Theo thông tin từ Bộ GD-ĐT, Thông tư 32 (ban hành Điều lệ trường THCS, THPT cho phép học sinh (HS) sử dụng điện thoại di động trong lớp phục vụ việc học tập nhưng phải được giáo viên đồng ý) sẽ thay thế Thông tư số 12 ban hành năm 2011.