Giá vàng liệu có tăng lên 1 triệu đồng/chỉ?

Trong các ngày 18-19-20-21-22/11 vừa qua, giá vàng trong nước đã tăng lên mức tổng cộng trên 15.000 đồng/chỉ (trên 9,2 triệu đồng/lượng). Chỉ trong ngày 22-11, giá vàng tăng thêm 5.000 đồng/chỉ, đưa giá vàng SJC tại TP.HCM cũng như Hà Nội lên hơn 922.000 đồng/chỉ. Chúng tôi đã tìm gặp ông Hồ Hữu Hạnh, PGĐ Ngân hàng Nhà nước Việt Nam chi nhánh TP. Hồ Chí Minh, và ông Tôn Thất Diên Khoa, Trưởng Phòng Kinh doanh ngoại tệ Ngân hàng TMCP Xuất nhập khẩu Việt Nam (EXIMBANK).

  • Ông Hồ Hữu Hạnh: Ngân hàng có khuynh hướng giảm lãi suất tiết kiệm vàng

- Ông đánh giá thế nào khi mấy ngày giá vàng tăng quá cao?

- Trong lịch sử tiền tệ và vàng, vàng và USD là hai loại dự trữ được các quốc gia quan tâm và thường có sự nghịch chiều: USD lên giá thì giá vàng xuống và ngược lại. Thế nhưng, trong chiều hướng hiện nay, giá USD vừa lên thì giá vàng cũng lên, hoàn toàn khác với trước đây. Nguyên nhân có thể do cung cầu của thị trường vàng và các nền kinh tế lớn trên thế giới có sự chuyển biến phức tạp. Do đó, để tiên đoán giá vàng trong thời gian tới là rất khó. Tất nhiên, trong lịch sử, giá vàng lên cao đến mức cao điểm là 595 USD/ounce thì giá bây giờ ở mức từ 460- 489 USD/ounce thì chưa phải là đỉnh cao. Trong thời kỳ chiến tranh Iran –Iraq vào những năm 1990 -1991, giá vàng cũng tăng đột biến và có lúc lên đến 594,9 USD/ounce. Việc giá vàng tăng có liên quan đến giá dầu trên thế giới phục vụ cho nền sản xuất.

Trong chiều hướng hiện nay, nhất là từ giữa năm 2005 trở đi, giá USD có tăng và dự báo trong thời gian tới còn tăng nữa và lãi suất tiết kiệm cũng tăng theo. Điều đó chứng tỏ thế mạnh của USD so với EUR hay Yên Nhật. Vì vậy, USD vẫn giữ vai trò chi phối mạnh. Trong khi đó giá vàng có khi trồi khi sụt nhưng xu hướng chung thì vẫn tăng. Việc này có thể do nhu cầu ngân hàng trung ương các nước có xu thế dự trữ vàng nhiều, như Trung Quốc, Nga.

-  Như vậy có nghĩa giá vàng trong nước và thế giới luôn tỷ lệ thuận? Song, mấy ngày qua, giá vàng thế giới giảm nhưng giá vàng trong nước vẫn đứng ở mức cao, thậm chí vẫn tăng?

-  Giá vàng trong nước luôn luôn phải đi theo giá vàng thế giới và USD chứ trong xu hướng hiện nay không thể độc lập được.  Cho nên khi giá vàng thế giới tăng thì tất yếu giá vàng trong nước tăng theo. Tuy nhiên, mấy ngày qua giá vàng thế giới có xu hướng xuống nhưng giá vàng trong nước vẫn lên. Đó là do một số đơn vị có thể mua vào với giá cao hoặc giá vàng trong nước chưa xuống kịp, chứ nhất định giá vàng thế giới đã xuống thì giá vàng trong nước phải xuống.

-  Giá vàng tăng có ảnh hưởng gì đến hoạt động giao dịch của ngân hàng, thưa ông?

-  Thực ra, giao dịch vàng trong hệ thống ngân hàng Việt Nam thời gian trước đây  nhộn nhịp vì do thị trường bất động sản thường thanh toán bằng vàng. Còn nói về phương tiện thanh toán thì Nhà nước khuyến khích giao dịch bằng VND. Đối với vàng, nhiều người vẫn còn cứng nhắc khái niệm cất trữ hoặc tích lũy. Cho nên khi thị trường bất động sản đóng băng thì người ta mua vàng, cất trữ vàng, hoặc đem gửi vàng ở ngân hàng để bảo đảm giá trị. Vì vậy, trong thời gian qua lượng giao dịch thanh toán bằng vàng giảm, nhìn tổng thể thì số lượng vàng gửi bảo đảm giá trị vào hệ thống Ngân hàng Nhà nước bình thường, không tăng, không giảm.

-  Ông có lời khuyên gì cho người dân khi họ đang băn khoăn có nên cất trữ vàng, gửi vàng hay VND, USD vào ngân hàng?

-  Khuyên thì không dám nhưng chính sách của các ngân hàng trong việc gửi tiền tiết kiệm thì hiện nay VND vẫn có lãi suất cao nhất, và có khuynh hướng giảm lãi suất vàng xuống thấp hơn so với trước đây để tránh những rủi ro thất thoát cho ngân hàng bởi các ngân hàng huy động vàng thì cũng phải chuyển đổi sang VND hoặc USD để cho vay, còn người dân vay vàng rất ít. Đây cũng là điều tất yếu, nếu người dân gửi vàng để bảo đảm giá trị thì khi giá vàng tăng cũng có được giá trị kinh tế tăng thêm. Do đó giá vàng tăng buộc các ngân hàng giảm lãi suất gửi vàng xuống để đảm bảo kinh doanh có lãi.

- Xin cảm ơn ông.

  • Ông Tôn Thất Diên Khoa: Giao dịch, tiết kiệm bằng VND vẫn là tốt nhất

Giá vàng đã tăng lên mức kỷ lục trong vòng 18 năm qua vào ngày 21-11 vừa qua. Giá vàng dao động trong biên độ 484.40 - 489.50 USD/ounce. Các chuyên gia dự báo giá vàng có thể phá vỡ mức 490USD/ounce và nhiều khả năng đạt mức 500 USD/ounce (khoảng 9,6 triệu đồng/lượng), đạt mức kỷ lục kể từ tháng 12-1987.

Điều tất yếu là thị trường vàng trong nước bị ảnh hưởng bởi giá vàng thế giới. Tuy nhiên, người dân cũng không nên lo lắng. Trước sự bất thường của giá vàng,  người dân nên cân nhắc kỹ trước khi giao dịch bằng vàng. Đặc biệt đối với những người buôn bán bất động sản vốn có thói quen thanh toán bằng vàng thì càng phải tính toán kỹ.

Còn việc gửi vàng vào ngân hàng nhằm đảm bảo giá trị thì cũng bị ảnh hưởng bởi giá. Nếu giá vàng lên thì giá trị sinh lợi khi gửi ngân hàng cũng tăng thêm nhưng giá vàng xuống thì giá trị sinh lợi cũng xuống. Bài toán phân tích sau đây giữa việc gửi tiết kiệm VND, USD và vàng sẽ cho người dân thấy rõ gửi loại nào có lợi.

Lấy thời điểm tháng 1-2005, giá vàng quốc tế ở mức 440USD/ounce, giá vàng trong nước là 850.000 đ/chỉ, giá USD/VND = 15.785 đồng so sánh với thời điểm tháng 11-2005, giá vàng quốc tế trên 480 USD/ounce, giá vàng trong nước khoảng 915.000 đ/chỉ, giá USD/VND = 15.916 đồng. Chúng ta có phân tích như sau:

* Tiết kiệm vàng:
915.000đ/chỉ - 850.000đ/chỉ = 65.000đ/chỉ (giao động tăng 7,65%).
7,65% + 2,2% (lãi suất) = 9,85% /nm (sinh lợi).
*  Tiết kiệm VND:
0,73% (lãi suất) X 12 tháng = 8,76%/năm (sinh lợi).
* Tiết kiệm USD:
15.916 đồng - 15.758 đồng = 158 đồng = 0,8%/năm
0,8% x 4,2% (lãi suất) = 5,03%/nm (sinh lợi).
Từ phân tích trên cho thấy mức sinh lợi giữa gửi tiết kiệm vàng và VND chênh lệch chỉ 1,09%/năm là không nhiều. Vì vậy, nhà nước và các ngân hàng khuyến khích người dân giao dịch, tiết kiệm VND vẫn là tốt nhất.

LÂM TƯỜNG (thực hiện)

 

Nguyên nhân khiến giá vàng tăng

- Ngân hàng trung ương các nước Đức, Pháp bán vàng ra để mua ngoại tệ dự trữ.
- Nhu cầu vàng trang sức cuối năm của Trung Quốc, Ấn Độ tăng mạnh.
- Lượng khai thác vàng của các nước Nam Phi giảm.
- Ngân hàng trung ương các nước Trung Quốc, Nga, Mỹ  tăng dự trữ vàng.  Ngân hàng trung ương Nga tăng dự trữ vàng lên gấp đôi, có nhu cầu mua thêm 500 tấn vàng.
- Nhu cầu mua sắm trang sức bằng vàng vào mùa cưới dịp cuối năm trong nước tăng mạnh.

Các tin, bài viết khác