Giải Âm nhạc cống hiến lần 6

Giải thưởng Âm nhạc cống hiến lần 6-2010 do Báo Thể thao & Văn hóa (Thông tấn xã Việt Nam) tổ chức đang diễn ra gồm 4 hạng mục: Album của năm, chương trình của năm, nhạc sĩ của năm và ca sĩ của năm.

Ảnh: C.T.

Đây là sự ghi nhận những nỗ lực hết mình trong lao động nghệ thuật của các nghệ sĩ trong một năm. Với nhạc sĩ, có thể chỉ là một sáng tác (ca khúc), với ca sĩ biểu diễn có khi chỉ là một bài hát… nhưng qua đó thể hiện rõ sự sáng tạo mang lại hiệu quả tích cực, góp phần thiết thực vào việc xây dựng và phát triển nền âm nhạc dân tộc và đại chúng.

Điểm qua danh sách đề cử năm nay, có thể thấy những nỗ lực sáng tạo của nghệ sĩ ở nhiều thế hệ khác nhau. Từ chương trình Ngọn lửa cao nguyên của NSND Y Moan, với tiếng hát dữ dội nhưng hồn hậu làm thổn thức bao trái tim người yêu nhạc, đến những tìm tòi mới trong thể hiện của diva Thanh Lam qua live show Yêu...; những tìm tòi sáng tạo không ngừng nghỉ của các ca sĩ Tấn Minh, Hà Anh Tuấn, Đức Tuấn, Tùng Dương, Thái Thùy Linh trên sân khấu và trong các album đã thu hút và gây nhiều cảm tình với công chúng, làm phong phú và khởi sắc đời sống âm nhạc hiện nay.

Đặc biệt những gương mặt trẻ như Nguyễn Hải Phong, Mai Khôi, Uyên Linh (ảnh), Lê Cát Trọng Lý… đã tạo được sắc thái mới, góp phần khơi dậy tình yêu âm nhạc trong một thị trường gần như bão hòa về cảm xúc…

Ban tổ chức giải thưởng Âm nhạc cống hiến đưa ra danh sách đề cử của giải thưởng năm nay căn cứ chủ yếu vào đề xuất sau một năm theo dõi hoạt động đời sống âm nhạc đại chúng của Báo Thể thao & Văn hóa, cùng sự tham khảo ý kiến với đông đảo phóng viên văn hóa nghệ thuật đang hoạt động trong cả nước.

Có thể nói, các đề cử ở những hạng mục là sự đánh giá chung và định hướng để giải thưởng Âm nhạc cống hiến giới thiệu những nghệ sĩ có thành tích tốt, có đạo đức nghề nghiệp và được công chúng yêu mến.

Việc bầu chọn giải thưởng sẽ tiến hành vào trung tuần tháng 3-2011 và đêm trao giải sẽ được tổ chức vào đầu tháng 4 tại TPHCM. Năm nay kết quả giải thưởng sẽ được giữ bí mật tới giờ trao giải.

N.C.

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phim

Khám phá 120 bối cảnh phim đặc sắc ở Việt Nam

Ngày 22-6, Viện Phim Việt Nam tại Hà Nội tổ chức triển lãm "Di sản tư liệu hình ảnh động trong quảng bá du lịch Việt Nam", giới thiệu khoảng 120 ảnh bối cảnh quay phim được các nhà làm phim trong nước và nước ngoài thực hiện tại Việt Nam. Đây là những tư liệu đang được lưu trữ tại Viện Phim Việt Nam. 

Mỹ thuật

Sân khấu

Kịch truyền hình “Làm mẹ trên mạng“

Lúc 14 giờ 20 ngày 24-6, Đài Truyền hình TPHCM - HTV7 phát sóng chuyên mục Chuyện bốn mùa vở kịch Làm mẹ trên mạng (kịch bản: Phong Linh, biên tập: Nguyễn Minh Hải, đạo diễn dàn dựng: Hoàng Duẩn, đạo diễn truyền hình: NSƯT Lê Cường) mang thông điệp ý nghĩa về việc giáo dục con cái trong thời buổi công nghệ 4.0, xuất phát từ thực tế cuộc sống.

Sách và cuộc sống

Nhà thơ trẻ Lữ Mai ra mắt trường ca về “Trung đoàn mũ sắt“

Sau nhiều tập thơ đã ra mắt trước đây như: Giấc (Tập thơ, NXB Hội Nhà văn, 2010), Mở mắt rồi mơ (NXB Hội Nhà văn, 2015), Thời cách ngắn trống rỗng (NXB Hội Nhà văn, 2019) và tập trường ca Ngang qua bình minh (NXB Văn học, 2020); mới đây, nhà thơ trẻ Lữ Mai vừa ra mắt tập trường ca thứ hai - Chư Tan Kra mây trắng (NXB Hội Nhà văn, 2021). 

Sáng tác

Vợ chồng già

Hai tối nay, không nghe bố đòi uống rượu, bàn ăn đủ người là bố bưng bát lặng lẽ ăn, ăn xong đặt đũa xuống là bố về phòng sớm, chỉ dặn: Linh lát chở con về đi cẩn thận, đầu hẻm mới có cái ổ gà. Lúc chị ghé mắt nhìn thì nghe tiếng tivi nho nhỏ, bố ngồi bó gối trên giường đã mắc mùng. Mẹ bĩu môi, kệ ông ấy đi! Lại giở chứng giở quẻ gì đấy mà!