Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Giải pháp hữu hiệu rèn luyện đội ngũ cán bộ

Bên lề hội nghị sơ kết 2 năm triển khai thực hiện Cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” vừa diễn ra ở Hà Nội, đồng chí Phan Xuân Biên (ảnh) – Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Trưởng ban Tuyên giáo Thành ủy TPHCM đã có cuộc trao đổi với PV Báo SGGP về những kết quả đã đạt được của TPHCM sau 2 năm thực hiện cuộc vận động, cũng như những ý kiến đánh giá, nhìn nhận cuộc vận động trên bình diện chung của các nước.

* PV: Sau 2 năm thực hiện cuộc vận động, đồng chí đánh giá như thế nào về những kết quả đạt được trên phạm vi cả nước?

* Đồng chí PHAN XUÂN BIÊN: Tôi cho rằng đánh giá sơ kết của Ban chỉ đạo Trung ương cuộc vận động là chính xác. Trong đó, điều quan trọng là đa số cán bộ, đảng viên, nhân dân đã hiểu được những giá trị, ý nghĩa, mục tiêu lớn lao của cuộc vận động này. Trước đây nhiều người cho rằng, cuộc vận động này là với mục đích ngăn ngừa những cán bộ, đảng viên có khuyết điểm, có biểu hiện suy thoái đạo đức; nhưng bây giờ mọi người đã nhận ra chừng đó chưa đủ. Không chỉ là ngăn ngừa mà còn phải học tập, xây dựng nền tảng đạo đức. Đặc biệt đã có những chuyển biến rõ ràng từ nói đến làm, từ chuyện học tập đến việc làm theo.

Mặt khác, cuộc vận động đã tạo ra một phong trào rộng lớn trong xã hội. Học tập đạo đức, theo tôi, cũng như học ngoại ngữ, đó là phải thường xuyên, liên tục. Như các cụ ngày xưa nói, đó là phải “tu thân, tích đức”, nghĩa là không phải chỉ làm một lần, mà phải thường xuyên sửa đổi, hoàn chỉnh bản thân mình tốt hơn, góp phần làm xã hội tốt hơn. Cuộc vận động đã được triển khai khắp nơi, các cấp để mọi người tự nhìn nhận, rèn luyện đạo đức bản thân mình, cũng như giúp đỡ người khác tiến bộ, sống và làm việc tốt hơn…

Nói như báo cáo của Ban Chỉ đạo Trung ương là cuộc vận động này là “đúng” và “trúng”, nên được toàn xã hội ủng hộ, làm theo. Đây được xem là giải pháp hữu hiệu để xây dựng Đảng, rèn luyện đội ngũ cán bộ trong sạch, vững mạnh. Nó cũng đã tạo ra phong trào trui rèn đạo đức ở các đơn vị, địa phương, từng chi bộ, đảng viên, quần chúng… Theo điều tra xã hội trên cả nước cũng như ở TPHCM thì cuộc vận động là sự kiện chính trị được nhiều người quan tâm nhất trong thời gian 2 năm vừa qua.

* Một vấn đề được đề cập khá nhiều tại hội nghị này cũng như trong các hội nghị trước đây là vấn đề “làm gương” của cán bộ, đảng viên trong cuộc vận động này. Đồng chí đánh giá như thế nào về vấn đề này?

* Một yếu kém, hạn chế được nhiều người nhìn nhận về cuộc vận động trong 2 năm qua là các tấm gương của lãnh đạo, nhất là cấp tỉnh, quận huyện và tương đương chưa thấy xuất hiện và phát triển nhiều. Trong khi đó, yêu cầu của cuộc vận động là lãnh đạo của các địa phương, đơn vị, nhất là người đứng đầu phải nêu gương để cho mọi người noi theo, thực hiện nghiêm khắc nguyên tắc “trên trước, dưới sau, trong trước, ngoài sau”. Đã vậy, một số cán bộ chưa thật sự gương mẫu, còn biểu hiện nhũng nhiễu, gây phiền hà, nhất là trong lĩnh vực liên quan trực tiếp đến người dân, đến doanh nghiệp. Vì vậy mà chưa tạo được lòng tin vững chắc, nhất là trong cán bộ hưu trí, trong một số tầng lớp nhân dân vào thắng lợi trọn vẹn của cuộc vận động. Đây là vấn đề đã được Trung ương nhắc đến rất nhiều và tôi tin thời gian tới sẽ khắc phục được hạn chế này. Bởi tất cả chúng ta đều nhìn thấy rõ: sự nêu gương của cán bộ, đảng viên chính là nhân tố quyết định thắng lợi cuộc vận động này.

* Với cương vị của mình, đồng chí có thể cho biết trong 2 năm qua, cuộc vận động trên địa bàn TPHCM đã đạt được những kết quả như ý muốn chưa?

* Kết quả như ý muốn thì chưa đạt. Thực ra, do tình trạng suy thoái về đạo đức không chỉ ở trong hàng ngũ cán bộ, đảng viên mà còn trong xã hội. Ví dụ như chuyện đánh trẻ con, vấn đề ma túy, mại dâm trẻ em, chuyện chém giết lẫn nhau... Chính vì những bức xúc như vậy trong xã hội, nên chúng ta đã đặt những khát vọng, mục tiêu quá cao đối với cuộc vận động ngay từ đầu. Lúc đầu còn tưởng đơn giản, nên đã đưa ra những mục tiêu quá cao. Điều đó là đúng, nhưng không thể thực hiện ngay được. Chúng ta phải xem đó là một chương trình hành động thường xuyên, lâu dài và những mục tiêu đặt ra cũng vậy, phải có thời gian mới thực hiện được. Chúng ta phải làm từ nay đến hết nhiệm kỳ Đại hội X và tiếp tục làm nữa.

Tuy nhiên, với những điều chỉnh kịp thời từ Trung ương rồi các cấp, trong 2 năm qua, cuộc vận động ở TPHCM đã đạt được những kết quả quan trọng cả về học tập, nâng cao nhận thức, cả về hành động, làm theo và đem lại những kết quả cụ thể của cuộc vận động. Ví dụ về công tác phòng chống tham nhũng, TPHCM đã triển khai thực hiện 413 cuộc thanh tra kinh tế – xã hội trong 2 năm qua. Đến nay đã kết thúc 310 cuộc, phát hiện sai phạm về kinh tế 55,33 tỷ đồng và 5.375m³ đất. Các cơ quan chức năng của TPHCM đã kiến nghị xử lý kỷ luật 55 cá nhân; xử phạt hành chính 9 cá nhân, 16 tổ chức. Những công tác khác như thực hành tiết kiệm, chống lãng phí, rồi sửa đổi lề lối làm việc cũng đã được triển khai rộng rãi trên địa bàn TPCHM và đem lại những kết quả cụ thể, đáng khích lệ và hiện nay đang được tiếp tục nhân rộng các mô hình tốt…

* Ngoài những chương trình chung của Trung ương để tiếp tục đẩy mạnh cuộc vận động, TPHCM có chương trình riêng hoặc đặt ra mục tiêu cụ thể nào không? Đâu là khó khăn nhất của việc thực hiện cuộc vận động này trong thời gian tới?

* Cũng như Trung ương và cả nước, thời gian tới, TPHCM tiếp tục xem chương trình trọng tâm, trọng điểm là thực hành tiết kiệm, chống tham ô, lãng phí. Như chúng ta biết, trước khi có Chỉ thị 06 để thực hiện cuộc vận động, thì chúng ta đã có Nghị quyết Trung ương 3 để tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác phòng chống tham nhũng. Rõ ràng 2 năm qua, chúng ta đã có những tiến bộ nhất định trong công tác này. Cụ thể là đã đưa ra xét xử hàng loạt vụ án lớn liên quan đến tham nhũng, không chỉ trên cả nước mà ở địa bàn TPHCM cũng vậy.

Tuy nhiên, hiện nay nhu cầu và khát vọng của nhân dân, chúng ta vẫn chưa đáp ứng hết được. Mà trong xã hội của chúng ta hiện nay, tham nhũng rất nhiều. Tham nhũng hiện nay không chỉ diễn ra ở những lĩnh vực kinh tế, mà nó lan tỏa ra hầu hết các lĩnh vực khác, cả những lĩnh vực mà trước đây luôn được xem là nghề luôn được xem là trong sáng, đạo cao đức trọng như giáo dục, y tế, văn hóa... Nó như một căn bệnh lớn, đang hoành hành trong xã hội. Chính vì vậy, cho nên thời gian tới, chúng ta tập trung đẩy mạnh việc phòng chống tham nhũng, tham ô, lãng phí lên. Tập trung làm cho xã hội trong sạch hơn, có thể là là chưa đẩy lùi được căn bệnh đó, nhưng mà sẽ giảm bớt!

* Xin cảm ơn đồng chí! 

TRẦN LƯU (thực hiện)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Pha ghi bàn đẳng cấp của Lewandowski

Thụy Điển - Ba Lan 3-2: Lewandowski lập cú đúp đẳng cấp, Đại bàng trắng vẫn phải về nước

Roert Lewandowski đã chơi cực hay, lập “cú đúp”, phá kỷ lục ghi bàn ở VCK Euro dành cho một cầu thủ người Ba Lan. Tuy vậy, thế lực đơn mỏng của anh, không đủ “gánh team” giúp tuyển Ba Lan giành được một kết quả như ý. Thua với tỷ số 2-3, Đại bàng trắng chấp nhận sớm về nước khi chỉ giành vỏn vẹn 1 điểm sau 3 trận đấu ở bảng E.

Xây dựng Đảng

Việt Nam và Thế giới

WHO sẽ cử chuyên gia giúp Việt Nam sản xuất vaccine

Ngày 24-6, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã điện đàm trao đổi với Tổng Giám đốc Tổ chức Y tế thế giới (WHO) Tedros Adhanom Ghebreyesus về nhiều vấn đề cụ thể, thực chất để tăng cường hợp tác trong nỗ lực bảo vệ, chăm sóc sức khỏe nhân dân, phòng chống đại dịch Covid-19, nhất là về vaccine Covid-19.

Vững lòng biển đảo

Họp mặt Đoàn công tác số 7 Trường Sa năm 2019

Thay mặt Đoàn công tác số 7 và Đoàn đại biểu TPHCM, nguyên Phó Bí thư Thành ủy TPHCM Võ Thị Dung phát biểu ôn lại kỷ niệm trong chuyến hải trình đi thăm, động viên quân và dân đang sinh sống, làm nhiệm vụ trên các đảo thuộc quần đảo Trường Sa và nhà giàn DK1

Nhân sự

Cải cách hành chính

Quảng Ninh tiếp tục dẫn đầu về chỉ số cải cách hành chính

Chiều 24-6, tại Trụ sở Chính phủ, Ban Chỉ đạo cải cách hành chính (CCHC) của Chính phủ tổ chức hội nghị trực tuyến toàn quốc công bố Chỉ số CCHC (PAR Index) năm 2020 và Chỉ số Hài lòng về sự phục vụ hành chính (SIPAS) năm 2020 của các bộ ngành và tỉnh thành.

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP