Vì thế, 3 năm qua, mặt hàng hồ tiêu liên tục bị rớt giá khiến việc trồng hồ tiêu gặp rủi ro.
Ông Nguyễn Xuân Cường cho rằng, để có thể phát triển bền vững, cần quyết liệt tái cơ cấu ngành hàng hồ tiêu. Trước hết là giảm diện tích hồ tiêu ở những vùng trồng không phù hợp, năng suất và chất lượng không cao (chuyển qua cây trồng khác).
Trong đó, chất lượng là tiêu chí phát triển hàng đầu. Việt Nam đề nghị Hiệp hội hồ tiêu quốc tế (IPC), các hiệp hội gia vị quốc tế, cũng như các nước sản xuất, kinh doanh hồ tiêu nghiên cứu thêm để có thể chế biến nhiều sản phẩm khác từ hồ tiêu như nước hoa, tinh dầu, chế phẩm cho nhiều loại hàng hóa… để tạo giá trị gia tăng đa dạng cho mặt hàng này.
Hiện nay, diện tích hồ tiêu Việt Nam khoảng 152.000ha, sản lượng 240.000 tấn, chiếm 48% sản lượng hồ tiêu thế giới.