Giám sát chất lượng nguồn nước ở xã có nhiều bệnh nhân ung thư

Tổng cục trưởng Tổng cục Môi trường Nguyễn Văn Tài vừa ký Công văn số 944 yêu cầu Sở TN-MT tỉnh Quảng Ngãi khẩn trương kiểm tra, báo cáo ô nhiễm ở thôn Phước Thiện, xã Bình Hải, huyên Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi.

Trước đó, trên các phương tiện truyền thông phản ánh tại Quảng Ngãi, từ năm 2000 đến nay, tại thôn Phước Thiện, xã Bình Hải, huyện Bình Sơn, Quảng Ngãi, đã có tới hàng trăm người chết vì bệnh ung thư. Số người mắc bệnh ung thư đang điều trị cũng tăng lên ngày một nhiều với tuổi trung bình khá trẻ. Tình trạng này khiến người dân nghi ngại về việc ô nhiễm nguồn nước.

Để giải đáp nghi ngại trên, Tổng cục Môi trường yêu cầu Sở TN-MT tỉnh Quảng Ngãi tiến hành kiểm tra phân tích mẫu nước để công bố chất lượng nước tại đây. Trường hợp có phát sinh ô nhiễm ảnh hưởng đến sức khỏe nhân dân cần có giải pháp tìm kiếm nguồn nước để cung cấp nước sạch phục vụ sinh hoạt, đảm bảo ổn định đời sống nhân dân. Kết quả phân tích mẫu nước, xử lý ô nhiễm nguồn nước phải gửi về Tổng cục Môi trường trước ngày 20-5 tới.

Cũng liên quan đến tình trạng ô nhiễm nguồn nước, trong vài ngày qua, đoàn công tác của Bộ TN-MT do Cục Kiểm soát ô nhiễm chủ trì đã làm việc với UBND tỉnh Thanh Hóa và các cơ quan, đơn vị liên quan về sự cố môi trường rất nghiêm trọng, gây thiệt hại lớn về kinh tế và ảnh hưởng lớn đến hoạt động sản xuất, sinh hoạt, sức khỏe và đời sống của nhân dân dọc sông Bưởi và vùng hạ lưu. Đoàn công tác của bộ sẽ hỗ trợ tỉnh Thanh Hóa xác định rõ nguyên nhân gây ô nhiễm môi trường, mức độ ô nhiễm và có các giải pháp khắc phục tình trạng ô nhiễm môi trường nước sông Bưởi, đồng thời, có biện pháp xử lý vi phạm đối với Công ty cổ phần Mía đường Hòa Bình; làm cơ sở yêu cầu công ty đền bù thiệt hại về kinh tế cho nhân dân.

ANH THƯ

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất