Gian dối!

Sau khi báo Sài Gòn Giải Phóng đăng bài: “Áp dụng ISO 14000- doanh nghiệp cần tiếp sức” trong đó có nêu gương Công ty Dệt Việt Thắng mạnh dạn đầu tư 2,5 triệu USD cải tạo lại môi trường làm việc, xây dựng 3 hồ xử lý nước thải trước khi xả thải ra môi trường, chúng tôi đã được một bạn đọc gọi đến cho hay: những ngày đầu tháng 9-2005, nước thải công nghiệp từ Việt Thắng thải ra môi trường dường như không còn sạch như trước nữa.

Hệ thống xử lý nước thải 4.800m3/ngày/đêm ở Công ty Dệt Việt Thắng.

Thực sự bức xúc trước thông tin này, chúng tôi đã trở lại Công ty Dệt Việt Thắng. Cả không gian của công ty vẫn xanh và đẹp, không có một biểu hiện gì chứng tỏ thông tin từ bạn đọc là đúng. Lãnh đạo công ty vẫn một mực khẳng định với chúng tôi: đơn vị luôn luôn xử lý nước thải trước khi xả ra môi trường cho dù điều này đã làm họ “mất” gần 1 tỷ đồng/quý.

Vòng một vòng qua khu vực nhà máy xử lý nước thải của công ty, chúng tôi vẫn thấy máy “ì ì” chạy. Rời nhà máy, chúng tôi tìm đến Suối Cái nằm trên đường Lê Văn Chí, phường Linh Trung, Thủ Đức (TPHCM), dòng suối “nhận” nước xả của Việt Thắng. Không khó khăn lắm, chúng tôi nhận thấy màu nước ở đây đỏ quạch một màu thuốc nhuộm chưa qua xử lý. Thạc sĩ Võ Văn On, Phó trưởng Phòng Quản lý đô thị chuyên trách môi trường của quận Thủ Đức, đã xác nhận với chúng tôi, đây là nước thải công nghiệp chưa qua xử lý của Công ty Dệt Việt Thắng. Một sự thật mà chúng tôi chẳng muốn tin chút nào.

Theo Thạc sĩ On, nhà máy xử lý nước thải của Việt Thắng luôn hoạt động mỗi khi có… đoàn kiểm tra về môi trường đến làm việc. Do vậy, Việt Thắng luôn được đứng trong danh sách những doanh nghiệp làm tốt công tác môi trường. Nước ở Suối Cái sẽ chảy qua quận 9 rồi đổ ra sông Đồng Nai - nơi mà thành phố đang lấy nước để sản xuất thành nước sạch cung cấp cho thành phố - Tại sao một doanh nghiệp tầm cỡ như Việt Thắng lại có thể hành động như vậy? Thạc sĩ On bức xúc. Không có lời biện minh cho Công ty Dệt Việt Thắng.

Việt Thắng không phải là hiện tượng cá biệt. Theo Sở Tài nguyên - Môi trường TPHCM, hiện có không ít doanh nghiệp “xanh” nhưng khi thấy lực lượng kiểm tra của ngành chức năng “mỏng” không thể bao quát hết mọi việc họ đã lén lút chuyển sang “đen” nhằm thu lợi bất chính khoản tiền mà họ đã kê khai là chi phí xử lý môi trường. Không loại trừ khả năng, ở trong doanh nghiệp nhà nước, khoản tiền này được một số cá nhân chiếm giữ, làm lợi cho riêng mình.

Lại cũng có một số doanh nghiệp chưa “xanh” bao giờ nhưng khi thành phố tạo điều kiện cho di dời, chuyển đổi sang sản xuất sạch hơn đã có hành vi gian dối, đối phó với việc này. Vừa qua, Công ty Hiền Vũ , F10/18 Hương lộ 80 ấp 6 và Công ty Quyết Tiến, C8/20 ấp 3 xã Vĩnh Lộc B- 2 doanh nghiệp phải di dời, đã đổi tên lại thành Tân Quyết Tiến và Tân Đông Sơn để né tránh di dời.

Theo ông Lại Văn Hùng, Phó Chủ tịch UBND xã Vĩnh Lộc B, hai cơ sở này chuyên nấu kim loại. Nước thải sản xuất chứa nhiều vụn sắt, không được xử lý từ 2 đơn vị này thường được xả thẳng ra môi trường. Tôm, cá ở nhiều sông, kênh gần đó đã bị chết gần hết do thứ nước ô nhiễm ấy. Không chỉ có thế, trong quá trình đốt kim loại, mảnh kim loại bay ra tứ tung, rất nguy hiểm đến tính mạng người dân.

Đã đến lúc ngành chức năng cần có biện pháp xử lý mạnh mẽ những doanh nghiệp gian dối như vậy. Nhất định không thể để họ làm ô nhiễm môi trường và lừa dối dư luận.

AN PHÚ-ÁI VÂN

Các tin, bài viết khác