Giáng sinh đầm ấm, yên bình

Không khí đón mừng Giáng sinh đã tràn ngập tại các khu xóm, họ đạo, giáo xứ trên địa bàn TPHCM. Nơi đâu cũng rộn ràng sắc màu tươi vui, mừng đón một mùa Giáng sinh an lành. Năm mới đến gần với nhiều việc làm ý nghĩa vì cộng đồng, vì cuộc sống yên bình, hạnh phúc của mọi người, mọi nhà…

        Vui tươi, an lành

Ghi nhận của chúng tôi trên một số tuyến đường có đông đồng bào Công giáo sinh sống là không khí tưng bừng, náo nhiệt của mọi nhà chuẩn bị các hoạt động đón mừng Giáng sinh. Tại đường Phạm Thế Hiển, đoạn từ cầu Nhị Thiên Đường đến phường 7 (quận 8) dài hơn 2km đi qua giáo xứ Bình An và Bình Thái, hai bên đường trang hoàng rực rỡ đèn màu, cờ hoa lấp lánh. Hàng trăm hang đá, cây thông phủ tuyết trắng, Ông già Noel, tượng Đức Mẹ, chúa Jesu… với đủ sắc màu được người dân dựng lên ngay trước nhà, trên vỉa hè, nơi các ngã ba, ngã tư đường phố, càng làm cho không khí Giáng sinh thêm náo nhiệt và nhiều ý nghĩa. Anh Hoàng Văn, giáo dân Giáo xứ Bình Thái, chia sẻ: “Một năm làm việc vất vả, vào mùa Giáng sinh là dịp để mọi gia đình vui chơi, tận hưởng không khí đầm ấm, yên bình và chia sẻ tình yêu thương đến với mọi người…”.

Linh mục Nguyễn Thực, Chánh xứ Hà Đông, hướng dẫn giáo dân trang hoàng hang đá chuẩn bị đón Giáng sinh.

Tại Giáo xứ Hà Đông trên đường Thống Nhất, phường 16 (quận Gò Vấp), không khí Giáng sinh đã tràn ngập từng ngõ xóm, từng gia đình trong nhiều ngày qua. Năm nay, hầu hết các họ đạo trong giáo xứ đều nô nức tham gia các cuộc thi thiết kế hang đá, đèn hoa, cổng chào trang trí đón mừng Giáng sinh. Họ đạo Fatima có sáng kiến tổ chức thi hát thánh ca giữa các xóm đạo để tuyển chọn những đội hát hay, múa giỏi tham gia đêm hội mừng Chúa Giáng sinh được tổ chức tại nhà thờ giáo xứ. Anh Nguyễn Văn Hà, giáo họ Fatima, hồ hởi nói: “Năm qua, tuy có khó khăn hơn mọi năm nhưng không vì thế mà không khí kém phần vui tươi, đầm ấm. Hiện các con hẻm trong họ đạo đã dọn dẹp sạch sẽ, trang hoàng rực rỡ để đón mừng Giáng sinh”. Tại các xóm đạo giáo xứ Hà Nội, Hoàng Mai, Hợp An… (Hạt Xóm Mới, quận Gò Vấp), từ nhiều ngày qua đã náo nhiệt hẳn lên với các hoạt động trang hoàng đón Giáng sinh.

Đến các xóm đạo thuộc giáo xứ Vườn Xoài (quận 3), không khí đón Giáng sinh cũng tràn ngập khắp nơi. Gia đình nào có khả năng thì tự thiết kế hang đá, cây thông, đèn màu nhấp nháy ngay trước cửa nhà. Các con hẻm trong các xóm đạo đều được trang hoàng rực rỡ với đủ sắc màu. Sân lễ nhà thờ giáo xứ Vườn Xoài tối nào cũng tưng bừng tổ chức các hoạt động văn hóa, văn nghệ, trò chơi dân gian, Ông già Noel phát quà thiếu nhi…

Đi dọc tuyến đường Hoàng Sa, Trường Sa qua địa bàn quận 1, 3, Phú Nhuận, sắc màu Giáng sinh cũng rực rỡ, náo nhiệt. Các công trình vườn hoa, cây xanh, ghế đá công viên dọc kênh Nhiêu Lộc được bà con giáo dân tận dụng trang hoàng những dãy đèn lồng, hang đá, cây thông Noel…, càng tôn lên sắc màu rực rỡ, nổi rõ trên dòng kênh xanh uốn lượn đôi bờ. Đâu đâu cũng rực lên sắc màu của Giáng sinh vui tươi, an lành đến với mọi nhà, mọi người.

        Giáng sinh - mùa kết nối yêu thương

“Giáng sinh là dịp để mọi người thể hiện tình yêu thương với nhau, vì cuộc sống vui tươi, hạnh phúc…”, linh mục Nguyễn Thực, Chánh xứ Hà Đông thường nói với các giáo dân như vậy khi mùa Giáng sinh đến. Năm nào cũng vậy, từ trước Giáng sinh nhiều ngày, vị linh mục này cũng tất tả khắp nơi vận động giáo dân chung tay lo những bữa ăn, những món quà nghĩa tình cho gần 1.000 người mù nghèo. Năm nay, ông còn tổ chức những “bữa tiệc tình thương” vào buổi chiều chủ nhật hàng tuần, thu hút đông đảo giáo dân góp gạo, góp thịt làm tiệc đãi người nghèo. Ông bảo: “Việc làm tuy nhỏ nhưng kết nối được mọi người từ giàu sang, nghèo khó đến với nhau trong mùa yêu thương này”.

Còn tại Giáo xứ Mai Khôi (phường 1, quận 5), linh mục Đỗ Quang Chí lại có cách làm khác để kết nối tình thương với nhau. Từ nhiều ngày qua, ông cùng các giáo dân trong giáo xứ đi mua lại những vật dụng, đồ điện hư cũ rồi về tân trang lại đem bán lấy tiền mua gạo, mì, quần áo mới tặng người nghèo. Ông khoe với chúng tôi, có ngày mua được cả chục cái quạt điện, máy giặt cũ về sửa chữa bán lại lời hơn 2 triệu đồng. “Tích cóp từng chút một vậy mà mùa Giáng sinh năm nay trong giáo xứ cũng lo được hơn 100 phần quà tặng người nghèo…” - linh mục Đỗ Quang Chí hồ hởi nói.

Linh mục Đinh Ngọc Lễ, Hạt trưởng Hạt Xóm Mới (quận Gò Vấp), cho biết: 15 giáo xứ trong hạt Giáng sinh năm nào cũng đăng ký một việc làm thiết thực vì người nghèo. Giáo xứ Hà Nội hiến máu nhân đạo, tặng quà, thăm hỏi người già, neo đơn; Giáo xứ Thạch Đà, Bắc Dũng nhận lo những bữa ăn miễn phí cho người nghèo; Giáo xứ Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp tổ chức các chuyến cứu trợ đồng bào lũ lụt miền Trung… Những việc làm nghĩa tình trên đã thực sự kết nối được yêu thương với mọi người và ai cũng cảm thấy đầm ấm, an vui khi Giáng sinh đang về.

HOÀI NAM

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bút Sài Gòn

Đâu có ngán

- Tỉnh Quảng Nam vừa thu hồi quyết định cho một doanh nghiệp cho thuê đất để làm dự án thủy điện. Lý do tạm dừng việc cho thuê đất là để lãnh đạo tỉnh này xem xét, rà soát lại coi các dự án có phù hợp không.

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Tin buồn

Anh hùng Lao động NGUYỄN THỊ CHỈ từ trần

Quận ủy - HĐND - UBND - UBMTTQ quận Bình Thạnh, TPHCM; Đảng ủy - HĐND - UBND - UBMTTQ phường 15, quận Bình Thạnh, TPHCM và gia đình vô cùng thương tiếc báo tin: