Khám phá cây trường sinh

Giảo Cổ Lam

Giảo Cổ Lam (GCL) có tên dược liệu Trung Quốc là Jiao Gu Lan, tên khoa học là Gynostemma pentaphyllum, thuộc họ bí (Cucurbitacea), chứa hoạt chất có tác dụng bồi dưỡng sức khỏe gần giống với nhân sâm, đã được tìm thấy tại Việt Nam.

  • Lịch sử khám phá

Năm 1976, nhà nghiên cứu Nhật Bản Tsunematsu Takemoto chuyên về tác dụng của các phương thuốc thiên nhiên trong việc điều trị bệnh ung thư, tình trạng stress và các bệnh lão suy, đã khám phá ra các hợp chất và các đặc tính bổ dưỡng giống nhân sâm của một loại cây gọi là Jiao Gu Lan (GCL), còn gọi là cây bất tử. Đây là loại thực vật mọc hoang trên nhiều vùng rừng núi Á châu, nhất là tại miền Nam Trung Quốc.

GCL chứa chất saponin gọi là gypenosid, có cấu trúc hóa học rất gần với hoạt chất panaxosid trong nhân sâm. Hàm lượng saponin trong GCL có 82 nhóm hoạt chất chính đã được xác định, cao gấp 3-4 lần trong nhân sâm. Trong số đó đa số có cấu trúc giống panaxosid của nhân sâm, số còn lại được chuyển hóa thành panaxosid khi vào trong cơ thể. Chính các hoạt chất này đã tạo nên các phản ứng biến dưỡng giúp điều hòa các hệ thống sinh học của cơ thể.

  • Tác động lên sức khỏe

Hệ tuần hoàn tim mạch

- Điều hòa cholesterol trong máu và các triglycerid để phòng ngừa bệnh xơ vữa thành mạch và làm hư hại các tế bào do LDL-Cholesterol gây ra.
- Cải thiện một cách tổng quát chức năng tim mạch, giúp giữ độ nhớt bình thường của máu, hỗ trợ chức năng bơm đẩy của cơ tim bằng cách tác động trực tiếp lên hoạt động biến dưỡng của tim và các mạch vành.

Hệ tiêu hóa

Hỗ trợ việc đồng hóa các yếu tố dinh dưỡng, giúp mau hồi sức do suy dinh dưỡng.

Hệ miễn nhiễm

- Tăng cường chức năng hoạt động của hệ tự miễn như kích hoạt sự sản xuất các lympho bào, các thực bào cũng như các kháng thể thuộc typ IgG trong huyết thanh.
- Cải thiện tình trạng co bóp của cơ tim. Mặt khác, gia tăng sức đề kháng của cơ thể nhờ một lượng quan trọng saponin, GCL được chỉ định cho các hoạt động bồi dưỡng thể lực để nâng cao thành tích, cung cấp chất bổ sung dinh dưỡng hiệu quả trong các trường hợp mệt mỏi do hoạt động suy yếu của nang thượng thận.

Giúp thích nghi với môi trường sống

GCL được sắp vào nhóm dược liệu adaptogen, tức loại cây cỏ hay hoạt chất giúp cơ thể dễ thích nghi với môi trường sống, chống lại tình trạng stress, gia tăng sức bền thể lực và tinh thần đồng thời giúp dễ thư giãn và dễ tìm giấc ngủ.

Chống các bệnh lão hóa

Trong GCL còn có dismutaz, một trong những tác nhân mạnh nhất trong việc chống lại tình trạng oxy hóa dẫn đến các bệnh lão suy, bảo vệ cơ thể chống lại các tổn hại do các gốc tự do gây nên. Lá GCL làm chậm quá trình lão hóa các mô nhờ tác động chống oxy hóa mạnh ấy.

Lá GCL thường được dùng dưới dạng trà có tên trà trường sinh (Immortel-thé). Sản phẩm đã có trên thế giới dưới dạng lá khô đựng trong bao cellophan, hộp 500g, giá 60 euro.
 
Điều đáng mừng là dược liệu này cũng đã được phát hiện tại Việt Nam. Tháng 6-2006, Bộ Y tế VN đã thông qua đề tài nghiên cứu sản xuất GCL thành thuốc dưới dạng viên nang. Nếu thành công, trong vòng 2 – 3 năm nữa thuốc sẽ có mặt trên thị trường trong nước.

DS TRƯƠNG TẤT THỌ

Các tin, bài viết khác