Giảo cổ lam - Từ khoa học tới thực tế sử dụng

Giảo cổ lam - Từ khoa học tới thực tế sử dụng

Trong hơn 4.000 cây thuốc mà thiên nhiên đặc biệt ưu ái cho đất nước ta thì giảo cổ lam được biết đến là một cây thuốc vô cùng quý hiếm, không chỉ được người dân Việt Nam tin dùng mà còn được cả thế giới ưa chuộng từ nhiều năm nay.

Những công dụng quý của giảo cổ lam với sức khỏe con người

Từ nhiều công trình nghiên cứu khoa học trong và ngoài nước, người ta đã chứng minh được giảo cổ lam đặc biệt có hiệu quả trong việc nâng cao tuổi thọ, cải thiện giấc ngủ, đau đầu, tiêu mỡ máu, giúp hạ huyết áp, phòng ngừa nhiều bệnh nguy hiểm... Trong đó, có thể kể đến một số công dụng chính của giảo cổ lam như sau:

Giảo cổ lam giúp làm giảm cholesterol trong máu, ngăn ngừa xơ vữa động mạch.

Sở dĩ giảo cổ lam hạ mỡ máu mạnh là nhóm chất saponin trong giảo cổ lam có khả năng giảm cholesterol toàn phần, giảm triglycerid, giảm LDL (cholesterol xấu), tăng HDL (cholesterol tốt). Các nghiên cứu trên thế giới đã chỉ ra rằng: Giảo cổ lam có khả năng làm giảm triglycerid 85%, hạ cholesterol toàn phần 44% và giảm LDL 35% - tương đương nhóm thuốc atorvastatin. Đây là lý do, sử dụng giảo cổ lam hàng ngày sẽ giúp hạ mỡ máu, giảm cholesterol toàn phần, ngăn ngừa xơ vữa mạch máu.

Giảo cổ lam giúp ổn định đường huyết, tăng bài tiết insulin và tăng sự nhạy cảm của tế bào với insulin.

Các chất trong giảo cổ lam không chỉ có tác dụng làm sạch các loại cholesterol xấu trong máu mà còn có tác dụng ổn định đường huyết trên bệnh nhân đái tháo đường tuýp 2. Năm 2004, Viện Dược liệu Trung ương kết hợp với Viện Nghiên cứu Karolinska Thụy Điển đã tìm ra một hoạt chất mới từ cây giảo cổ lam, có tác dụng kích thích tạo insulin. Các nhà khoa học đã chứng minh được hoạt chất này là một saponin mới và đặt tên là Phanoside.  Chất này có tác dụng hạ đường huyết mạnh đồng thời kích thích tụy tăng tiết insulin và làm tăng sự nhạy cảm của tế bào đích với insulin. Phanoside với liều 500 µM kích thích tạo ra insulin mạnh gấp 5 lần hoạt chất glibenclamide - thuốc chữa bệnh tiểu đường thông dụng.

Giảo cổ lam còn có tác dụng chống oxy hóa, tăng cường miễn dịch và kháng u.

Năm 2010, GS TS Phạm Thanh Kỳ cùng các cộng sự và các nhà khoa học Hàn Quốc đã tiếp tục nghiên cứu sâu về tác dụng kháng u của giảo cổ lam và tìm ra 7 chất mới, ký hiệu là Gypenosid VN01- VN07. Các hoạt chất này có tác dụng ức chế với 5 dòng tế bào ung thư là ung thư bạch cầu, ung thư phổi, ung thư trực tràng, ung thư vú, ung thư buồng trứng. Ngoài ra, giảo cổ lam còn được biết đến với tác dụng chống oxy hóa, khả năng dọn dẹp các gốc tự do trong cơ thể, giúp ăn ngon, ngủ tốt…

Những chế phẩm đặc biệt từ giảo cổ lam

Kế thừa những công trình nghiên cứu khoa học trên thế giới và tại Việt Nam về giảo cổ lam, Công ty TNHH Tuệ Linh đã cho ra đời 2 sản phẩm từ giảo cổ lam là Trà giảo cổ lam Tuệ Linh và Viên giảo cổ lam Tuệ Linh. Tuệ Linh là đơn vị được chuyển giao đầy đủ công nghệ bào chế sinh học để đảm bảo các hoạt chất chính có trong giảo cổ lam được giữ hoàn hảo trong từng sản phẩm.

Năm 2012, công ty cũng đã hoàn thiện quy trình trồng giảo cổ lam tại Mộc Châu, Sơn La theo tiêu chuẩn GACP (tiêu chuẩn thực hành tốt trồng trọt và thu hái dược liệu theo khuyến cáo của Tổ chức y tế thế giới) nhằm chủ động nguồn nguyên liệu và kiểm soát được chất lượng đầu vào của sản phẩm.

Không chỉ có nguồn nguyên liệu tốt, Công ty TNHH Tuệ Linh còn đầu tư dây chuyền công nghệ sản xuất hiện đại theo tiêu chuẩn GMP - WHO và luôn đảm bảo kiểm định sản phẩm nghiêm ngặt trước khi đến tay người tiêu dùng.

Do vậy giảo cổ lam Tuệ Linh là một lựa chọn tuyệt vời cho những bệnh nhân tiểu đường tuýp 2, mỡ máu, cao huyết áp, tim mạch…, đem lại hiệu quả trong việc hỗ trợ điều trị bệnh, nâng cao thể trạng và phòng ngừa bệnh.

Sản phẩm này không phải là thuốc, không thay thế thuốc chữa bệnh.

Tin cùng chuyên mục