Giáo dục học sinh về cội nguồn dân tộc

SGGP
Sáng 20-4, đại diện Ban Giám hiệu nhà trường, Ban Chấp hành Chi đoàn giáo viên và Ban Chấp hành Đoàn Trường THPT Bùi Thị Xuân (quận 1) dâng hương tại Đền tưởng niệm các vua Hùng (Công viên Tao Đàn). Đây là một trong những hoạt động hướng đến ngày giỗ tổ Hùng Vương, mùng 10-3 âm lịch.

Học sinh Trường Tiểu học Nguyễn Trường Tộ (quận 4) dâng hương tưởng nhớ các vua Hùng

Học sinh Trường Tiểu học Nguyễn Trường Tộ (quận 4) dâng hương tưởng nhớ các vua Hùng

Trước đó, từ đầu tuần, nhiều trường học trên địa bàn TPHCM đã tổ chức lễ Giỗ tổ Hùng Vương nhằm giáo dục học sinh lòng yêu nước. Tại Trường Tiểu học Nguyễn Trường Tộ (quận 4), sau lễ chào cờ, học sinh và giáo viên thực hiện nghi lễ dâng hương, dâng lễ vật tại bàn thờ tổ. Trường phối hợp với Nhà hát Nghệ thuật hát bội TPHCM sân khấu hóa “Sự tích bánh chưng, bánh giầy” nhằm giáo dục học sinh ý thức tự hào về cội nguồn dân tộc, đồng thời đưa các loại hình nghệ thuật truyền thống của dân tộc đến gần hơn với học sinh. 

Tại Trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa (quận 1), thầy Trịnh Quốc Hùng, Tổ trưởng Tổ hóa, đã thực hiện nghi thức dâng hương, dâng đèn tại bàn thờ các vua Hùng. Tất cả lễ vật đều do học sinh các khối lớp chuẩn bị. Tại buổi lễ, tập thể thầy và trò cùng nhau ôn lại lịch sử xây dựng và gìn giữ chủ quyền của dân tộc, đặc biệt là lời căn dặn của Chủ tịch Hồ Chí Minh “Các vua Hùng đã có công dựng nước, bác cháu ta phải cùng nhau giữ nước”. Tại Trung tâm Giáo dục thường xuyên Chu Văn An (quận 5), hoạt động chào mừng ngày giỗ tổ được mở đầu bằng tiết mục biểu diễn võ thuật với tinh thần “khỏe để giữ nước”. Ông Đỗ Minh Hoàng, Giám đốc trung tâm đã điểm lại những cột mốc lịch sử đáng tự hào của dân tộc, qua đó giáo dục học sinh lòng yêu nước, ý thức giữ gìn chủ quyền của dân tộc. 

Trường Tiểu học Lương Định Của (quận 3) tổ chức cho học sinh các khối lớp xem múa rối nước nhằm tạo cơ hội cho học sinh, giáo viên tìm hiểu thêm về loại hình nghệ thuật múa rối nước, qua đó bảo tồn bản sắc văn hóa dân tộc. Thông qua các tiết mục biểu diễn như múa sư tử, múa rồng, múa tứ linh, học sinh được giới thiệu về lịch sử hình thành và phát triển của nghệ thuật múa rối nước cũng như trải nghiệm cách điều khiển con rối. Ông Phạm Đăng Khoa, Trưởng phòng GD-ĐT quận 3, cho biết, đây là một trong những hoạt động giáo dục có ý nghĩa quan trọng trong việc hình thành và phát triển nhân cách của học sinh.

THU TÂM

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hướng nghiệp - tuyển sinh

Giáo dục hội nhập

Thêm một tạp chí khoa học của Việt Nam được SCOPUS chấp nhận

Tạp chí Khoa học máy tính Việt Nam (Vietnam Journal of Computer Science - VJCS) vừa được chấp nhận vào hệ thống cơ sở dữ liệu SCOPUS. Đây là tạp chí khoa học thứ 6 của Việt Nam được chấp nhận vào hệ thống cơ sở dữ liệu của SCOPUS, một cơ sở dữ liệu thư mục chứa bản tóm tắt và trích dẫn các bài báo khoa học.

Văn hay chữ tốt

Trao giải “Văn hay chữ tốt” và “Lớn lên cùng sách”

Hội thi “Văn hay chữ tốt” cấp thành phố lần thứ 21 được tổ chức vào ngày 7-1 và hội thi “Lớn lên cùng sách” lần thứ 6 được tổ chức vào ngày 8-1 vừa qua đã khép lại thành công tại Lễ tổng kết trao giải sáng nay 15-1 tại TPHCM.

Giải thưởng võ trường toản

Giải thưởng Võ Trường Toản 2020: Những cống hiến trong sự nghiệp “trồng người”

Ghi nhận 4 trong số 50 gương nhà giáo là cán bộ, giáo viên được trao giải thưởng Võ Trường Toản 2020, chúng tôi nhận thấy các thầy cô là những giáo viên nhiệt huyết, say mê với nghề, có nhiều đóng góp trong công tác giáo dục, lan tỏa các sáng kiến hay về đổi mới phương pháp quản lý và tổ chức giảng dạy, được đồng nghiệp tin yêu, phụ huynh và học sinh kính trọng.

Học bổng nguyễn văn hưởng

Mong ước của người truyền lửa

Buổi sáng cuối tuần, các bác sĩ trẻ, sinh viên ngành y dược từng được nhận học bổng Nguyễn Văn Hưởng đã hẹn nhau đến thăm gia đình bác sĩ Tạ Trung Quấc, mạnh thường quân ủng hộ tài chính giúp sinh viên có hoàn cảnh khó khăn vượt khó vươn lên trong học tập, thực hiện ước mơ khoác áo blouse trắng, trong hơn 10 năm qua. 

Giải thưởng tôn đức thắng

Hun đúc ngọn lửa sáng tạo

“Nếu không có bà Bé Ba, chắc giờ này chúng tôi đã bỏ cuộc và phá sản”, ông Phạm Thành Lộc, Công ty cổ phần Nông nghiệp công nghệ cao Thanh Bình, bộc bạch trong lúc dẫn chúng tôi đi thăm những mô hình trồng khí canh đầy ắp rau xanh ở huyện Củ Chi, TPHCM. 

Diễn đàn Chống bệnh thành tích trong giáo dục