Giấy phép quy hoạch: Vướng!

Công tác cấp giấy phép quy hoạch trên địa bàn TPHCM đang bị vướng. Theo ông Nguyễn Thanh Toàn, Phó Giám đốc Sở Quy hoạch - Kiến trúc, xung quanh nội dung này có 2 vấn đề lớn mà Sở Quy hoạch - Kiến trúc muốn đề xuất UBND TPHCM sớm có chủ trương hoặc kiến nghị Chính phủ sớm có chủ trương giải quyết. 

Vấn đề thứ nhất liên quan đến quy định phải có “báo cáo về pháp nhân và năng lực tài chính để triển khai dự án” trong thành phần hồ sơ xin cấp giấy phép quy hoạch. Theo giải thích của Sở Kế hoạch - Đầu tư và Sở Tài chính, chữ “pháp nhân” được hiểu là tổ chức, không phải cá nhân. Do đó giấy phép quy hoạch chỉ được cấp cho tổ chức, không cấp cho cá nhân(!?). Ông Nguyễn Thanh Toàn nhận xét, với cách giải thích như vậy thì xử lý ra sao khi người xin giấy phép là cá nhân hoặc là một cơ quan đoàn thể Nhà nước, một tổ chức chính trị xã hội…? Đó là chưa kể, đối với các công trình sử dụng vốn ngân sách, việc báo cáo năng lực tài chính là… thừa.

Vấn đề thứ hai liên quan đến ba chữ: “chủ đầu tư”. Ba chữ tưởng đơn giản nhưng… không đơn giản bởi việc này được Bộ Xây dựng hướng dẫn: “Đối tượng được cấp giấy phép quy hoạch là chủ đầu tư, vì thế các tổ chức cá nhân chưa được công nhận và xác nhận là chủ đầu tư thì không được cấp giấy phép quy hoạch”. Trong khi đó, theo Nghị định 37/2010 về việc lập, thẩm định, phê duyệt và quản lý quy hoạch đô thị” lại không thấy quy định phải có các giấy tờ chứng minh đối tượng được cấp giấy phép quy hoạch là chủ đầu tư hoặc được xác định là chủ đầu tư. 

“Chúng tôi nhức cả đầu”, ông Nguyễn Thanh Toàn nói. Rất nhiều hồ sơ xin cấp giấy phép quy hoạch đang bị tồn đọng ở sở vì những vướng mắc nêu trên. Nhà đầu tư mệt mỏi chờ đợi mà sở chẳng biết phải “ứng xử” như thế nào cho đúng quy định. 

Từ nhiều năm nay thủ tục hành chính nhiêu khê đã được “điểm mặt” là một trong những “chính danh thủ phạm” làm chậm tiến độ triển khai thực hiện không ít công trình, dự án, thậm chí làm chậm triển khai cả những chủ trương lớn của thành phố, của đất nước. Rất nhiều nỗ lực nhằm giải quyết bất cập này đã được triển khai nhưng thủ tục hành chính với nhiều quy định mâu thuẫn nhau vẫn liên tục… xuất hiện.

NGUYỄN KHOA

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Diễn biến mới nhất dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19

Diễn biến mới nhất dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19

Tính đến 8 giờ ngày 16-1-2021 đã có 94.306.164 ca xác nhận mắc Covid-19, có 2.017.757 ca tử vong trên thế giới (Mỹ: 24.102.429 ca mắc, 401.856 tử vong; Ấn Độ: 10.543.659 ca mắc, 152.130 ca tử vong; Brazil: 8.394.253 ca mắc, 208.291 ca tử vong; Nga: 3.520.531 ca mắc, 64.495 ca tử vong). Tại Việt Nam, có 1.536 trường hợp mắc bệnh, trong đó có 1.380 ca đã được chữa khỏi, 35 ca tử vong.

Giao thông - Đô thị

Cần 6.800 tỷ đồng đầu tư mới đầu máy, toa xe

Ngày 16-1, Tổng Công ty Đường sắt Việt Nam (ĐSVN) cho biết đã kiến nghị các cấp có thẩm quyền cho phép lùi thời gian thực hiện Nghị định 65 về niên hạn sử dụng đối với đầu máy, toa xe thêm 3 năm để có thời gian chuẩn bị và đầu tư mới.

Bút Sài Gòn

Sự kiện & Bình luận

Tin buồn