Gió mùa Đông Bắc quá sớm

° Cảnh báo lũ ở miền Trung

(SGGP).- Theo Trung tâm Dự báo khí tượng - thủy văn Trung ương, hiện đang có một bộ phận không khí lạnh ở phía Bắc đang di chuyển xuống phía Nam. Dự báo khoảng đêm 4-10, bộ phận không khí lạnh này sẽ ảnh hưởng đến các tỉnh phía Đông Bắc của Bắc bộ, sau đó sẽ ảnh hưởng đến các tỉnh Bắc Trung bộ và ảnh hưởng sâu xuống Trung Trung bộ.

Do ảnh hưởng của không khí lạnh, từ đêm 4-10 ở các tỉnh Bắc bộ có mưa. Riêng 2 khu vực Bắc Trung bộ và Trung Trung bộ từ chiều và đêm 5-10 sẽ có mưa, mưa vừa, có nơi mưa to, trong cơn dông có khả năng xuất hiện tố lốc và gió giật mạnh, vùng núi có nguy cơ xảy ra lũ quét và sạt lở đất. Gió chuyển hướng Đông Bắc trong đất liền mạnh cấp 2 - 3, vùng ven biển cấp 3 - 4. Tại vịnh Bắc bộ, từ ngày 5-10 có gió Đông Bắc mạnh cấp 5, có lúc cấp 6, giật trên cấp 6 kèm biển động. Khu vực Bắc biển Đông thời tiết xấu.

Từ đêm 5-10, do ảnh hưởng của không khí lạnh lấn xuống phía Nam, ở các tỉnh từ Thanh Hóa đến Hà Tĩnh sẽ có mưa vừa, mưa to. Từ ngày 6-10, do ảnh hưởng kết hợp giữa không khí lạnh và dải hội tụ nhiệt đới, nên sẽ xảy ra đợt mưa vừa, mưa to đến rất to và lan dần xuống các tỉnh Trung Trung bộ, Nam Trung bộ và khu vực Tây Nguyên. Đợt mưa này có thể kéo dài 2 - 3 ngày và tập trung ở các tỉnh từ Quảng Bình đến Ninh Thuận với tổng lượng mưa cả đợt từ 100 - 200mm, có nơi lớn hơn.

Do đó, từ đêm 5-10, lũ trên các sông từ Thanh Hóa đến Hà Tĩnh sẽ lên, sau đó từ ngày 6 đến 8-10, trên các sông từ Quảng Bình đến Ninh Thuận và khu vực Tây Nguyên có khả năng xuất hiện một đợt lũ. Trong đợt lũ này, trên các sông từ Thanh Hóa đến Hà Tĩnh có khả năng xuất hiện lũ nhỏ, đỉnh lũ dưới mức báo động 1, trên các sông từ Quảng Bình đến Ninh Thuận và khu vực Tây Nguyên có khả năng xuất hiện lũ vừa, đỉnh lũ nhiều sông đạt mức báo động 1 - báo động 2, có sông trên báo động 2.

Trước hiện tượng cực đoan của thời tiết, cơ quan khí tượng cảnh báo các địa phương cần đề phòng nguy cơ xảy ra lũ cao trên các sông suối nhỏ, lũ quét, sạt lở đất xảy ra ở vùng núi các tỉnh từ Nghệ An đến Ninh Thuận và khu vực Tây Nguyên.

VĂN PHÚC

Các tin, bài viết khác