Giới trẻ sử dụng thuốc lá có xu hướng tăng

SGGP
Đó là thông tin do bà Lê Thị Thu, quản lý Chương trình Phòng chống tác hại thuốc lá và bệnh không lây nhiễm, Tổ chức HealthBridge Canada Việt Nam cho biết tại hội thảo cung cấp thông tin về các sản phẩm thuốc lá mới do Bộ TT-TT tổ chức tại TPHCM sáng 23-7.

Bà Lê Thị Thu cho biết, theo kết quả điều tra của Tổ chức Y tế thế giới (WHO), năm 2019, tỷ lệ hút thuốc lá điện tử ở nhóm học sinh tuổi từ 13-17 tại Việt Nam lên đến 2,6%. Thực trạng hút thuốc lá điện tử ở thanh thiếu niên Việt Nam đang tăng cao, nếu không ngăn chặn kịp thời sẽ tạo ra dịch bệnh kép, khi tăng lượng người hút thuốc mới và người hút thuốc lá truyền thống không giảm. 

Theo bà Phan Thị Hải, Phó Giám đốc Quỹ Phòng chống tác hại thuốc lá (Bộ Y tế), những năm qua Việt Nam có nhiều nỗ lực nhằm giảm tỷ lệ người hút thuốc lá truyền thống, tuy nhiên mỗi năm chỉ giảm được từ 1% - 2%. Ngoài ra, xu hướng sử dụng thuốc lá điện tử và thuốc lá nung nóng lại đang gia tăng. Theo thống kê của WHO, năm 2015 có 0,2% người Việt Nam hút thuốc lá điện tử và thuốc lá nung nóng. Lý giải nguyên nhân, bà Phan Thị Hải cho rằng ngành công nghiệp thuốc lá đang có xu hướng “tấn công” giới trẻ bằng những sản phẩm có thiết kế bắt mắt, nhỏ gọn, nhiều hương vị, giá rẻ. Đây là những sản phẩm gây nghiện và ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe. 

THÀNH SƠN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

“Hết cửa” cho tội phạm tham nhũng tẩu tán tài sản

“Hết cửa” cho tội phạm tham nhũng tẩu tán tài sản

Trong Dự thảo Nghị quyết của Hội đồng Thẩm phán Tòa án nhân dân tối cao, sẽ áp dụng hình phạt nghiêm khắc đối với người phạm tội là người chủ mưu, cầm đầu, chỉ huy, ngoan cố chống đối, dùng thủ đoạn xảo quyệt, có tính chất chuyên nghiệp, vì động cơ vụ lợi cá nhân, phạm tội đến cùng, cố ý gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng

Bút Sài Gòn

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Tin buồn

TIN BUỒN BÀ MẸ VIỆT NAM ANH HÙNG HUỲNH THỊ MAI

Quận ủy - HĐND - UBND -UBMTTQ quận Bình Tân, TPHCM; Đảng ủy - HĐND - UBND - UBMTTQ phường Bình Hưng Hòa A, quận Bình Tân và gia đình vô cùng thương tiếc báo tin: Bà mẹ Việt Nam anh hùng HUỲNH THỊ MAI