Giới trẻ sử dụng thuốc lá có xu hướng tăng

SGGP
Đó là thông tin do bà Lê Thị Thu, quản lý Chương trình Phòng chống tác hại thuốc lá và bệnh không lây nhiễm, Tổ chức HealthBridge Canada Việt Nam cho biết tại hội thảo cung cấp thông tin về các sản phẩm thuốc lá mới do Bộ TT-TT tổ chức tại TPHCM sáng 23-7.

Bà Lê Thị Thu cho biết, theo kết quả điều tra của Tổ chức Y tế thế giới (WHO), năm 2019, tỷ lệ hút thuốc lá điện tử ở nhóm học sinh tuổi từ 13-17 tại Việt Nam lên đến 2,6%. Thực trạng hút thuốc lá điện tử ở thanh thiếu niên Việt Nam đang tăng cao, nếu không ngăn chặn kịp thời sẽ tạo ra dịch bệnh kép, khi tăng lượng người hút thuốc mới và người hút thuốc lá truyền thống không giảm. 

Theo bà Phan Thị Hải, Phó Giám đốc Quỹ Phòng chống tác hại thuốc lá (Bộ Y tế), những năm qua Việt Nam có nhiều nỗ lực nhằm giảm tỷ lệ người hút thuốc lá truyền thống, tuy nhiên mỗi năm chỉ giảm được từ 1% - 2%. Ngoài ra, xu hướng sử dụng thuốc lá điện tử và thuốc lá nung nóng lại đang gia tăng. Theo thống kê của WHO, năm 2015 có 0,2% người Việt Nam hút thuốc lá điện tử và thuốc lá nung nóng. Lý giải nguyên nhân, bà Phan Thị Hải cho rằng ngành công nghiệp thuốc lá đang có xu hướng “tấn công” giới trẻ bằng những sản phẩm có thiết kế bắt mắt, nhỏ gọn, nhiều hương vị, giá rẻ. Đây là những sản phẩm gây nghiện và ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe. 

THÀNH SƠN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bút Sài Gòn

Có xanh mới bền

- Hai năm trở lại đây, nhiều thương hiệu thời trang quốc tế có mặt ở xứ mình đều đã dành nhiều cố gắng để cổ vũ cho mảng thời trang thân thiện với môi trường. Hãng ngoại đã thế, còn các doanh nghiệp dệt may nội thì sao?

Giao thông - Đô thị

Đồng Nai đột phá về giao thông

Là tỉnh có diện tích rộng, dân số đông nhất Đông Nam bộ, cửa ngõ của vùng Đông Nam bộ với Nam Trung bộ, Tây Nguyên, nhiều tuyến quốc lộ (QL) huyết mạch đi qua như QL 1A, QL 51, QL 20 nên phát triển hạ tầng giao thông luôn là lĩnh vực nóng hổi của Đồng Nai. 

Quy hoạch

Cần cơ chế “đặc thù” thực hiện quy hoạch

Thời gian qua, phát triển đô thị tại TPHCM đã đạt được nhiều thành tựu, nhưng cũng bộc lộ một số hạn chế, bất cập như: quy hoạch nhiều mà thực hiện chậm, dẫn đến “quy hoạch treo, dự án treo”; quy hoạch không đồng bộ, chưa theo kịp sự phát triển của xã hội.

Tin buồn

Tin buồn

Quân chủng Phòng không Không quân; Quận ủy - UBND - UBMTTQVN quận Tân Bình, TPHCM; Đảng ủy - UBND - UBMTTQVN phường 2, quận Tân Bình và gia đình vô cùng thương tiếc báo tin: