Giữ được phần

SGGP
- Một hệ thống siêu thị nội chuyên bán đồ điện máy vừa mới nhảy vô kinh doanh mặt hàng mới: xe đạp điện, xe máy điện. Người am hiểu thị trường cho rằng có lẽ vài năm nữa, hệ thống siêu thị này sẽ bán cả ô tô. Rồi xa hơn nữa, giống như các đại siêu thị của thế giới, họ sẽ đủ sức gánh chuyện “bán đủ mọi thứ”.

- Tưởng chỉ mạnh gạo bạo tiền như các nhà đầu tư ngoại mới đủ sức chơi lớn cỡ đó?

- Quan niệm đó cũ rồi. Trong kinh doanh bán lẻ, hiện thời độ phủ lớn nhất thuộc về các siêu thị nội. Cùng thời gian, có vài nhà đầu tư bự của xứ ngoại phải bán lại hệ thống kinh doanh cho siêu thị nội. Sức vươn chiếm lĩnh thị phần bán lẻ của doanh nghiệp nội ngày càng đáng nể.

- Chắc gì họ sẽ giữ thị phần đó lâu bền? Nhà đầu tư nào mua rồi cũng để bán kiếm lời. Thấy doanh nghiệp ngoại nhảy vô mua giá cao, thế nào siêu thị nội cũng bán lại phần đang nắm để thu tiền tươi thóc thật?

- Bán kiểu vậy chỉ được một lần. Khi kinh doanh bán lẻ quy mô lớn, lợi ích quan trọng còn là chi phối được các nhà sản xuất, tạo ra lợi nhuận bự dài hạn. Bản thân siêu thị nếu đủ mạnh còn thâu tóm doanh nghiệp sản xuất để tạo nên hệ thống khép kín. Các siêu thị nội ngày càng liên kết chặt với nhiều doanh nghiệp sản xuất lớn, có vậy mới giữ chắc được phần mình.

TƯ QUÉO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Đỡ cực hơn

- Số liệu của Tổng cục Thống kê cho thấy thị trường lao động xứ mình đã hồi phục rõ hơn khúc trước. Khoảng 50 triệu người đang có việc làm, tăng hơn so với quý 4-2021 gần 1 triệu người. Kinh tế mở cửa lại bình thường, ai cũng có nhu cầu đi kiếm cơm, có việc làm là mừng.

Giao thông - Đô thị

UBND TPHCM là cơ quan đầu mối tổ chức thực hiện Dự án đường Vành đai 3 TPHCM ​

Nghị quyết về chủ trương đầu tư Dự án đầu tư xây dựng đường Vành đai 3 TPHCM vừa được Quốc hội biểu quyết thông qua với tỷ lệ tán thành đạt 95,38% tổng số ĐBQH. Theo nghị quyết, UBND TPHCM chịu trách nhiệm là cơ quan đầu mối tổ chức thực hiện dự án để bảo đảm tính tổng thể, đồng bộ toàn dự án. Trường hợp điều chỉnh chủ trương đầu tư dự án trong thời gian Quốc hội không họp, Quốc hội ủy quyền Ủy ban Thường vụ Quốc hội xem xét, quyết định.

Quy hoạch

“Xanh hóa” công trình xây dựng

Trong năm 2020, ngành xây dựng và bất động sản chiếm đến 36% mức tiêu thụ năng lượng trên toàn cầu và phát thải chiếm 37% tổng lượng phát thải CO2 liên quan đến sử dụng năng lượng. Đặc biệt, trong tổng lượng khí thải đó, các hoạt động vận hành tòa nhà phát thải chiếm 27% tổng lượng phát thải CO2 hàng năm. 

Sự kiện & Bình luận

Những bước chạy đà - tiếp sức

Tăng trưởng 6 tháng đầu năm nay của TPHCM đạt 3,82% một lần nữa cho thấy, kinh tế thành phố đã thật sự bắt nhịp trở lại để gia tăng và giải phóng nội lực toàn diện. 
" />