Giữ được phần

SGGP
- Một hệ thống siêu thị nội chuyên bán đồ điện máy vừa mới nhảy vô kinh doanh mặt hàng mới: xe đạp điện, xe máy điện. Người am hiểu thị trường cho rằng có lẽ vài năm nữa, hệ thống siêu thị này sẽ bán cả ô tô. Rồi xa hơn nữa, giống như các đại siêu thị của thế giới, họ sẽ đủ sức gánh chuyện “bán đủ mọi thứ”.

- Tưởng chỉ mạnh gạo bạo tiền như các nhà đầu tư ngoại mới đủ sức chơi lớn cỡ đó?

- Quan niệm đó cũ rồi. Trong kinh doanh bán lẻ, hiện thời độ phủ lớn nhất thuộc về các siêu thị nội. Cùng thời gian, có vài nhà đầu tư bự của xứ ngoại phải bán lại hệ thống kinh doanh cho siêu thị nội. Sức vươn chiếm lĩnh thị phần bán lẻ của doanh nghiệp nội ngày càng đáng nể.

- Chắc gì họ sẽ giữ thị phần đó lâu bền? Nhà đầu tư nào mua rồi cũng để bán kiếm lời. Thấy doanh nghiệp ngoại nhảy vô mua giá cao, thế nào siêu thị nội cũng bán lại phần đang nắm để thu tiền tươi thóc thật?

- Bán kiểu vậy chỉ được một lần. Khi kinh doanh bán lẻ quy mô lớn, lợi ích quan trọng còn là chi phối được các nhà sản xuất, tạo ra lợi nhuận bự dài hạn. Bản thân siêu thị nếu đủ mạnh còn thâu tóm doanh nghiệp sản xuất để tạo nên hệ thống khép kín. Các siêu thị nội ngày càng liên kết chặt với nhiều doanh nghiệp sản xuất lớn, có vậy mới giữ chắc được phần mình.

TƯ QUÉO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ăn sạch quanh năm

-Ở một hội chợ tết tại TPHCM mới đây, có nhiều mặt hàng từ khắp cả nước được bán phục vụ người tiêu dùng. Nguồn hàng là của các thanh niên khởi nghiệp, làng nghề, những nông dân tử tế.

Giao thông - Đô thị

Bức xúc về xe nhồi khách phản ánh đến cơ quan nào?

Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia vừa công bố các số điện thoại đường dây nóng để tiếp nhận các ý kiến phản ánh của người dân về hoạt động vận tải và đảm bảo trật tự, an toàn giao thông trong dịp cao điểm vận tải Tết Canh Tý.

Quy hoạch

Khu dân cư mới thiếu hạ tầng kỹ thuật, xã hội

Ngày 7-1, Viện Nghiên cứu phát triển TPHCM tổ chức Hội thảo góp ý kiến cho đề tài nghiên cứu “Các vấn đề, nguyên nhân và giải pháp trong đầu tư xây dựng các khu dân cư mới trên địa bàn TPHCM”.

Sự kiện & Bình luận

Động lực kinh tế số

Số liệu được Công ty cổ phần Thanh toán quốc gia Việt Nam (NAPAS) mới đưa ra cho thấy, cơ cấu giao dịch thông qua hệ thống NAPAS có sự dịch chuyển từ chuyển mạch ATM (tỷ trọng giao dịch ATM năm 2018 chiếm 62%, năm 2019 giảm còn 42%) sang chuyển mạch thanh toán liên ngân hàng (tỷ trọng giao dịch thanh toán liên ngân hàng năm 2018 từ 26%, năm 2019 tăng lên 48%).