Giữ được phần

SGGP
- Một hệ thống siêu thị nội chuyên bán đồ điện máy vừa mới nhảy vô kinh doanh mặt hàng mới: xe đạp điện, xe máy điện. Người am hiểu thị trường cho rằng có lẽ vài năm nữa, hệ thống siêu thị này sẽ bán cả ô tô. Rồi xa hơn nữa, giống như các đại siêu thị của thế giới, họ sẽ đủ sức gánh chuyện “bán đủ mọi thứ”.

- Tưởng chỉ mạnh gạo bạo tiền như các nhà đầu tư ngoại mới đủ sức chơi lớn cỡ đó?

- Quan niệm đó cũ rồi. Trong kinh doanh bán lẻ, hiện thời độ phủ lớn nhất thuộc về các siêu thị nội. Cùng thời gian, có vài nhà đầu tư bự của xứ ngoại phải bán lại hệ thống kinh doanh cho siêu thị nội. Sức vươn chiếm lĩnh thị phần bán lẻ của doanh nghiệp nội ngày càng đáng nể.

- Chắc gì họ sẽ giữ thị phần đó lâu bền? Nhà đầu tư nào mua rồi cũng để bán kiếm lời. Thấy doanh nghiệp ngoại nhảy vô mua giá cao, thế nào siêu thị nội cũng bán lại phần đang nắm để thu tiền tươi thóc thật?

- Bán kiểu vậy chỉ được một lần. Khi kinh doanh bán lẻ quy mô lớn, lợi ích quan trọng còn là chi phối được các nhà sản xuất, tạo ra lợi nhuận bự dài hạn. Bản thân siêu thị nếu đủ mạnh còn thâu tóm doanh nghiệp sản xuất để tạo nên hệ thống khép kín. Các siêu thị nội ngày càng liên kết chặt với nhiều doanh nghiệp sản xuất lớn, có vậy mới giữ chắc được phần mình.

TƯ QUÉO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Quy hoạch bằng mồm

- Nhiều người đổ vốn vô mua đất ở Bảo Lộc (Lâm Đồng) hiện đang ngồi trên lửa. Bởi hàng chục tỷ đồng hoặc hơn nữa đã dồn vô những quả đồi nhiều nguy cơ sẽ mất trắng. Bởi lẽ, lúc mua họ nhẩm tính khoản lời khẳm sau khi hiến đất làm đường rồi phân lô bán nền. Nhưng tính lời hóa ra là… sặc gạch!

Giao thông - Đô thị

Quy định hoàn, hủy vé không rõ ràng: Hành khách gặp khó

Cục Hàng không Việt Nam đã có chỉ đạo các hãng hàng không thực hiện hoàn, hủy vé cho hành khách bị cách ly hoặc hạn chế đi lại do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Tuy nhiên, với những trường hợp khách từ nơi khác về vùng dịch, việc giải quyết hoàn, hủy vé đang gặp nhiều vướng mắc.

Quy hoạch

Sẽ có phân khu tài chính kinh tế tại Khu đô thị du lịch lấn biển Cần Giờ

UBND TPHCM vừa phê duyệt nhiệm vụ quy hoạch chi tiết 1/500 đối với 4 phân khu có tổng diện tích 2.870ha của Khu đô thị du lịch lấn biển Cần Giờ. Trong đó, phân khu C có quy mô 303,47ha, là trung tâm tài chính, kinh tế, thương mại dịch vụ, văn phòng bến cảng, nghỉ dưỡng cao cấp, khu đô thị hiện đại gồm nhà ở liên kế, biệt thự, nhà cao tầng. Quy mô dân số dự kiến của khu C khoảng 26.300 người.

Sự kiện & Bình luận

Tự hào là “chiến sĩ” áo trắng

Ngày Thầy thuốc Việt Nam năm nay 2021 lại là một ngày rất khó quên khi là năm thứ hai liên tiếp, Bộ Y tế quyết định không tổ chức kỷ niệm vì ảnh hưởng của đại dịch Covid-19. Dù không có lễ kỷ niệm long trọng, hoành tráng, ngập tràn hoa tươi nhưng trong tâm khảm mỗi người dân Việt Nam, luôn cảm thấy ngưỡng mộ, tôn trọng và biết ơn những người được xã hội trân trọng gọi là Thầy thuốc.