Giữ trần lãi suất đầu vào, giảm lãi suất đầu ra

(SGGPO).- Ngày 7-9, tại Hà Nội, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam đã tổ chức hội nghị sơ kết triển khai Nghị quyết 11 của Chính phủ và Chỉ thị số 01 của Ngân hàng Nhà nước về kiềm chế lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, bảo đảm an sinh xã hội, đồng thời triển khai nhiệm vụ những tháng cuối năm 2011. Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đề nghị các ngân hàng thương mại (NHTM) đồng thuận hạ lãi suất cho vay VND đối với lĩnh vực sản xuất xuống 17% - 19%/năm.

Khách hàng đến giao dịch tại Ngân hàng MHB chi nhánh TPHCM. Ảnh: CAO THĂNG

Tăng trưởng tín dụng đạt 8,85%

Theo NHNN, trong 8 tháng đầu năm, chính sách tiền tệ đã được điều hành chặt chẽ, thận trọng để kiểm soát lạm phát, hỗ trợ ổn định kinh tế vĩ mô, bảo đảm an toàn hệ thống. Tổng phương tiện thanh toán và tín dụng tăng thấp hơn so với cùng kỳ các năm trước nhưng phù hợp với mục tiêu kiểm soát kiềm chế lạm phát: tổng phương tiện thanh toán đến ngày 30-8 tăng 9,16% so với cuối năm 2010, thấp hơn mức tăng 19,87% và 16,41% của cùng kỳ năm 2009 và 2010; tín dụng đối với nền kinh tế đến ngày 30-8 tăng 8,85% so với cuối năm 2010, thấp hơn mức tăng 16,9% của cùng kỳ năm 2010 nhưng bằng khoảng 50% tốc độ tăng tín dụng dự kiến cả năm 2011 (khoảng 15% - 18%). Cơ cấu tín dụng đã chuyển hướng tích cực.

Thị trường ngoại hối và tỷ giá biến động mạnh trong hơn 3 tháng đầu năm nhưng đã ổn định trở lại, những ngày đầu tháng 8 biến động tăng nhưng chủ yếu do tác động của giá vàng thế giới. Sau khi NHNN điều chỉnh tăng tỷ giá bình quân liên ngân hàng, giảm biên độ giao dịch cùng với các biện pháp quản lý thị trường tự do, thị trường ngoại hối phản ứng tích cực, tỷ giá được kiểm soát trong biên độ cho phép. Chênh lệch tỷ giá thị trường chính thức và thị trường tự do thu hẹp, thanh khoản trên thị trường liên ngân hàng cải thiện, các NHTM cân đối được nguồn cung ngoại tệ từ tổ chức kinh tế và dân cư, thực hiện bán ngoại tệ cho NHNN tăng dự trữ ngoại hối Nhà nước.

Có thể điều chỉnh tín dụng phi sản xuất

Tại cuộc họp, NHNN đã công bố mục tiêu và giải pháp điều hành chính sách tiền tệ trong các tháng cuối năm 2011. Theo đó, sẽ tiếp tục sử dụng linh hoạt, hiệu quả các công cụ chính sách tiền tệ để giảm sức ép lạm phát, giảm lãi suất dần theo diễn biến của mức giảm lạm phát. Cụ thể, trong những tháng cuối năm 2011, để góp phần đạt được các mục tiêu của Chính phủ, NHNN tiếp tục chính sách tiền tệ chặt chẽ, linh hoạt để kiểm soát lượng tiền cung ứng phù hợp với lượng tiền cung ứng đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, đảm bảo tăng trưởng tín dụng dưới 20% (khoảng 15% - 18%), tổng phương tiện thanh toán tăng 15% - 16%, tỷ giá ổn định, lãi suất cho vay giảm dần theo mức giảm của lạm phát, đảm bảo an toàn hệ thống.

Khách hàng gởi tiết kiệm tại Ngân hàng Đông Á. Ảnh: CAO THĂNG

Phát biểu kết luận hội nghị, Thống đốc Nguyễn Văn Bình nhấn mạnh yêu cầu duy trì trần lãi suất huy động VND ở mức 14%/năm như hiện nay và đề nghị các tổ chức tín dụng (TCTD) đồng thuận hạ lãi suất cho vay đối với sản xuất xuống mức 17% - 19%/năm. Tùy theo diễn biến thị trường, đặc biệt là tình hình cung cầu ngoại tệ, NHNN tiếp tục điều hành linh hoạt qua các kênh, đảm bảo hài hòa về mức tăng và lượng cung ứng tiền qua các tháng, đảm bảo mục tiêu chính sách tiền tệ. Trước mắt vẫn duy trì các quy định về cho vay phi sản xuất, tùy theo diễn biến tình hình, NHNN sẽ trình Chính phủ cho phép có những điều chỉnh phù hợp.

Nói thêm về trần lãi suất 14%/năm, Thống đốc Nguyễn Văn Bình cho rằng biện pháp hành chính không phải không cần thiết, nhưng đây chỉ là biện pháp nhất thời, biện pháp tình huống khi chưa có công cụ kinh tế. Còn sau đó, cơ quan quản lý sẽ phải có biện pháp kinh tế để thay thế theo lộ trình nhất định. Về lo ngại trần 14%/năm là quá thấp so với lạm phát, người dân sẽ không gửi tiền vào ngân hàng, Thống đốc Nguyễn Văn Bình phân tích: Mức 14%/năm là cho cả 12 tháng tiếp theo chứ không phải 12 tháng đã qua. Nếu tất cả các TCTD đều áp dụng mức 14%/năm không có biến tướng gì thì dân vẫn gửi tiền.

Để kiểm soát tăng trưởng tín dụng bằng ngoại tệ, NHNN sẽ thanh tra, kiểm tra một số TCTD có tăng trưởng tín dụng ngoại tệ cao và hệ số sử dụng vốn ngoại tệ cao. Đồng thời, sửa đổi cơ chế cho vay bằng ngoại tệ theo hướng quy định điều kiện chặt chẽ hơn đối với khách hàng không có nguồn thu ngoại tệ từ hoạt động sản xuất kinh doanh để trả nợ vay.

  • Ban hành Chỉ thị số 02/CT-NHNN

Hôm qua, 7-9, Thống đốc NHNN Việt Nam đã ban hành Chỉ thị số 02/CT-NHNN về việc chấn chỉnh việc thực hiện quy định về mức lãi suất huy động bằng VND và bằng USD. NHNN yêu cầu các TCTD phải thực hiện đúng cam kết huy động lãi suất bằng VND và USD như trần quy định. Đồng thời, các đơn vị này phải tự kiểm tra, phát hiện những vi phạm về mức lãi suất đầu vào. Nếu phát hiện sai phạm trong huy động vốn, người đứng đầu các đơn vị, chi nhánh có hiện tượng vượt trần sẽ bị xử lý nghiêm khắc. Các đơn vị này cũng phải chủ động báo cáo những chi nhánh nước ngoài cạnh tranh không lành mạnh về NHNN.

Hình thức xử lý đối với hoạt động vi phạm lãi suất đầu vào cao nhất là đình chỉ, miễn nhiệm chức vụ của người quản lý, điều hành TCTD và không được đảm nhiệm chức vụ này tại chính đơn vị đó trong vòng 3 năm nếu vi phạm quy định về lãi suất đầu vào. Ngoài ra, các đơn vị vi phạm sẽ bị hạn chế mở rộng phạm vi cũng như quy mô, địa bàn hoạt động trong thời hạn 1 năm kể từ ngày xử lý. Việc lách trần lãi suất cũng khiến hoạt động cho vay của TCTD có thể bị hạn chế hoặc tạm đình chỉ.

  • Martime Bank giảm lãi suất cho vay

Ngày 6-9-2011, Ngân hàng Hàng Hải (Maritime Bank) chính thức hạ mức lãi suất cho vay đối với các doanh nghiệp sản xuất. Với quyết định này, Maritime Bank đã trở thành một trong những ngân hàng đầu tiên thực hiện chỉ đạo của Ngân hàng Nhà nước nhằm hỗ trợ cho các doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh.

Mức lãi suất tiền đồng ngắn hạn áp dụng đối với doanh nghiệp sản xuất tối thiểu là 17,5%/năm, tối đa là 19%/năm; đối với các khoản vay trung - dài hạn là 18,5%/năm và 20%/năm, lãi suất chiết khấu USD cũng giảm 0,5% xuống còn 8,0%/năm.

Lê Na

Bảo Minh

Các tin, bài viết khác