Giúp nông dân làm nông thông minh

SGGPO
Nông dân rất cần tiếp cận kinh nghiệm ứng dụng phù hợp công nghệ mới trên nền tảng công nghệ 4.0 theo mô hình kinh tế xanh, làm nông thông minh, giúp bà con nông dân Hậu Giang có lời giải cho câu hỏi nuôi con gì, trông cây gì và làm như thế nào, qua đó, làm giàu trên chính mảnh đất quê hương mình.

Bưởi hồ lô một sáng tạo độc đáo của nhà vườn Hậu Giang

Bưởi hồ lô một sáng tạo độc đáo của nhà vườn Hậu Giang

Hậu Giang là vùng đất có nhiều đặc sản nổi tiếng cả nước như: Khóm Cầu Đúc, cá thát lát, bưởi hồ lô, mãng cầu xiêm... Tỉnh đang nỗ lực ứng dụng các công nghệ tiên tiến để tạo “đòn bẩy” cho nông dân tạo ra những sản phẩm nông nghiệp chất lượng, cho thu nhập cao.

Khát vọng vươn lên từ thửa ruộng, mảnh vườn!

“Giúp nông dân làm nông thông minh là hết sức cần thiết. Bởi đây là giải pháp phù hợp để phát triển các mô hình ứng dụng công nghệ 4.0 trong nông nghiệp từ đó giúp nông dân, hợp tác xã dễ dàng tiếp cận các ứng dụng công nghệ trong nông nghiệp, đặc biệt là sự hỗ trợ của các nhà khoa học, các viện, trường, các hiệp hội, doanh nghiệp nghiên cứu đề xuất các giải pháp khoa học, công nghệ, kỹ thuật tiên tiến. Nông dân rất cần tiếp cận kinh nghiệm ứng dụng phù hợp công nghệ mới trên nền tảng công nghệ 4.0 theo mô hình kinh tế xanh, làm nông thông minh, giúp bà con nông dân Hậu Giang có lời giải cho câu hỏi nuôi con gì, trông cây gì và làm như thế nào, qua đó, làm giàu được từ ruộng vườn, trên chính mảnh đất quê hương mình” – ông Lê Tiến Châu, Chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang nhận định tại Hội thảo “Giúp nông dân làm nông thông minh”, được tổ chức sáng nay 8-3, tại thành phố Vị Thanh.

Giúp nông dân làm nông thông minh ảnh 1 Quang cảnh hội thảo

Hội thảo Giúp nông dân làm nông thông minh” nhằm góp phần thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tại cuộc làm việc với Ban thường vụ Tỉnh ủy Hậu Giang ngày 27-9-2017: “Hậu Giang cần chuyển từ nền nông nghiệp hóa học sang nông nghiệp hữu cơ, nông nghiệp thông minh, phát triển dịch vụ và các ngành công nghiệp chế biến, công nghiệp phụ trợ phục vụ nông nghiệp”.

Hậu Giang đang đẩy mạnh tái cơ cấu ngành nông nghiệp để phát triển sản xuất nông nghiệp bền vững và xây dựng nông thôn mới trong bối cảnh cách mạng công nghiệp 4.0 đang được đẩy mạnh. Từ năm 2019, tỉnh thúc đẩy các mô hình làm kinh tế xanh, hướng tới nông nghiệp thông minh, liên kết phát triển theo cơ chế thị trường trên nền tảng logistics, trong đó ưu tiên đầu tư cho thủy sản, rau quả, lúa gạo. Hậu Giang đã thành lập Khu nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao tại huyện Long Mỹ diện tích 5.200 ha, với nhiều chính sách hỗ trợ người dân và các nhà đầu tư làm nông nghiệp 4.0, nông nghiệp sạch, xây dựng chuỗi giá trị nông sản. Hậu Giang hiện đã có đường giao thông thủy, bộ kết nối với cả vùng ĐBSCL và TPHCM. Năm 2018, nông dân Hậu Giang đã làm ra 1,3 triệu tấn lúa, hơn 300.000 tấn cây ăn trái, gần 70.000 tấn thủy sản các loại.

Giúp nông dân làm nông thông minh ảnh 2 Từ trái mãng cầu xiêm, nông dân Hậu Giang đã chế biến thành trà mãng cầu xiêm

Ngoài gạo, nhiều đặc sản chế biến của Hậu Giang đã được xuất khẩu như cá thát lát, khóm Cầu Đúc, chanh không hạt, mãng cầu xiêm, dưa lê, thanh long… Điều này chứng minh, bà con nông dân Hậu Giang luôn giàu khát vọng vươn lên và chính quyền tỉnh đã dành nhiều tâm sức cho lĩnh vực nông nghiệp.

Tạo điều kiện thuận lợi cho nông dân

 Tại hội thảo “Giúp nông dân làm nông thông minh”, nhiều chuyên gia, doanh nghiệp trình bày về kinh nghiệm ứng dụng các công nghệ mới trên nền tảng công nghệ 4.0 theo mô hình kinh tế xanh, hướng tới làm nông thông minh để có thể làm giàu từ ruộng vườn. Hội thảo cũng nhằm kết nối hợp tác, chia sẻ kinh nghiệm và chiến lược phát triển trong lĩnh vực này cho Hậu Giang.

 PGS.TS Nguyễn Duy Cần, Trưởng khoa Phát triển Nông thôn, Trường Đại học Cần Thơ chỉ ra: Thực tế nông nghiệp Hậu Giang chủ yếu phát triển về số lượng, dựa vào tài nguyên và lao động, chi phí sản xuất quá cao, chất lượng sản phẩm còn kém, giá trị thấp nên hiệu quả thấp. Tài nguyên hạn chế, bình quân diện tích đất nông nghiệp trên đầu người thấp, quy mô sản xuất nhỏ lẻ, không tập trung, hợp tác xã quy mô nhỏ và chưa đủ mạnh, phụ thuộc đàu ra của sản phẩm. Sản xuất theo thói quen kinh nghiệm, truyền thống, không theo chuỗi do vậy không kiểm soát được chất lượng cũng như không truy xuất được nguồn gốc. Song Hậu Giang cũng có những thuận lợi căn bản: Lĩnh vực nông nghiệp công nghệ cao, phát triển kinh tế xanh, nông nghiệp thông minh được chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ và sự ưu tiên đặc biệt quan tâm của lãnh đạo tỉnh. Ứng dụng công nghệ cao ngày càng được cộng đồng quan tâm, tăng nhanh các mô hình ứng dụng công nghệ cao...

Giúp nông dân làm nông thông minh ảnh 3 Nông dân huyện Chậu Thành A, tỉnh Hậu Giang dùng máy phun lúa để xuống giống

Ông Lê Tiến Châu – Chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang, cho biết: “Thông qua hội thảo, Hậu Giang mong muốn người nông dân có nhận thức mới và có đầu tư trong lĩnh vực nông nghiệp thông minh; nông dân phải biết ứng dụng tối đa tiến bộ khoa học và công nghệ thông tin trong hợp tác, liên kết để đảm bảo sản phẩm làm ra bán được và bán với giá caoLãnh đạo tỉnh sẽ vận dụng tối đa các chính sách hiện có. Sắp tới tỉnh sẽ ban hành văn bản cụ thể hóa những nội dung này, như với các chính sách mà ngân hàng đang tạo điều kiện thuận lợi cho nông dân tiếp cận các nguồn tín dụng lãi suất ưu đãi, cũng như vấn đề khởi nghiệp, vấn đề liên kết sản xuất”.

CAO PHONG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

ĐBSCL: Khẩn trương tiêu thoát nước, cứu lúa bị ngập úng

ĐBSCL: Khẩn trương tiêu thoát nước, cứu lúa bị ngập úng

Ngày 20-10, ông Dương Thành Trung, Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu, đã trực tiếp khảo sát và chỉ đạo vận hành các cống ngăn mặn dọc quốc lộ 1A, nhằm tiêu úng cho hàng chục ngàn hécta lúa hè thu trong giai đoạn thu hoạch và trà lúa thu đông vừa xuống giống bị ngập. 

Thị trường

Địa ốc

Gem Sky World hưởng trọn lợi thế hạ tầng, xứng danh “thành phố sân bay”

Sở hữu vị trí đắc địa cùng thiết kế đồng bộ, khu đô thị Gem Sky World 92,2ha tại Long Thành - Đồng Nai đã nhanh chóng tạo ấn tượng trên thị trường bất động sản khu vực vệ tinh TPHCM; nay lại gia tăng giá trị khi hệ thống hạ tầng được quy hoạch đồng loạt, tạo đà cho “thành phố sân bay” cất cánh.  

Ngân hàng - Chứng khoán

Thông tin kinh tế

“Tài khoản như ý - Lộc tài phú quý” cùng VietinBank

Khách hàng sở hữu một tài khoản số đẹp không chỉ để thể hiện phong cách cá nhân, lưu giữ kỷ niệm; mà còn mang ý nghĩa rước tài lộc, may mắn tới các chủ sở hữu tài khoản. Thấu hiểu nhu cầu của khách hàng, VietinBank triển khai Chương trình “Tài khoản như ý - Lộc tài phú quý” dành cho các khách hàng muốn sở hữu tài khoản đẹp - độc - lạ cho riêng mình.

Đầu tư

Thông tin kinh tế