Gỡ khó cho 7 vạn diêm dân

Bộ NN-PTNT cho biết, để đẩy mạnh sản lượng muối chất lượng cao, trong năm 2012 sẽ triển khai 5 dự án mô hình sản xuất muối sạch đồng thời bắt đầu triển khai đề án tiêu thụ muối cho diêm dân.

  • Giá muối tăng nhẹ

Theo Cục Chế biến nông lâm thủy sản và nghề muối (Bộ NN-PTNT), hiện nay giá muối của diêm dân trong cả nước đã tăng nhẹ. Tuy nhiên, trong tháng đầu của năm 2012, thời tiết diễn biến phức tạp, ngoại trừ một số tỉnh phía Bắc và Nam Trung bộ, diêm dân và doanh nghiệp tận dụng được ngày nắng để sản xuất, còn tại các tỉnh ĐBSCL liên tục có mưa trái vụ nên lượng muối sản xuất ra không nhiều.

Theo dự báo của Bộ NN-PTNT, trong năm 2012, nhu cầu tiêu thụ muối trong cả nước khoảng 1,38 tỷ tấn nhưng lượng cung tới 1,46 tỷ tấn, như vậy cung vẫn vượt cầu trên 80.000 tấn.

Trong năm 2012, dự kiến diện tích sản xuất muối trong cả nước là 14.602 ha, trong đó diện tích muối thủ công 11.638 ha và 2.964 ha để sản xuất muối công nghiệp, chất lượng cao. Tính đến cuối tháng 1-2012, sản lượng muối tiêu thụ mới đạt khoảng 23.931 tấn, trong đó muối sản xuất thủ công đạt 12.250 tấn, muối sản xuất công nghiệp đạt 11.681 tấn. Ngoài ra, vẫn còn lượng muối tồn đọng từ năm 2011 chuyển sang khoảng 92.780 tấn.

Do thời tiết không thuận lợi nên giá muối đang có xu tăng nhẹ. Tại miền Bắc, hiện giá muối bán tại đồng từ 1.200 - 1.800 đồng/kg, ở Nam Trung bộ muối sản xuất thủ công từ 600 - 1.100 đồng/kg, muối công nghiệp từ 1.000 - 1.100 đồng/kg và ĐBSCL nhích hơn một chút: muối đen và vàng từ 700 - 1.000 đồng/kg, muối trắng từ 1.100 - 1.700 đồng/kg.

Giá muối tăng trở lại nên diêm dân ở nhiều nơi cũng phấn khởi hơn khi bước vào vụ muối mới. Ông Nguyễn Văn Khu, Phó Chủ nhiệm HTX Duyên Hải thuộc xã Hải Hòa, huyện Hải Hậu (Nam Định) cho biết, với giá muối được cải thiện như hiện nay, tuy chưa cao nhưng diêm dân đã hào hứng sản xuất trở lại.

Trong khi đó, ông Nguyễn Ngọc Thu, Trưởng phòng Nghề muối thuộc Cục Chế biến nông lâm thủy sản và nghề muối, lo ngại: trong năm 2011, cũng do thời tiết không thuận lợi nên sản lượng muối chỉ đạt 80% kế hoạch đề ra. Khảo sát sơ bộ của Bộ NN-PTNT cho thấy, đến nay diêm dân ở khá nhiều tỉnh như Nam Định, Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh đã bỏ nghề muối sang làm nghề khác. Các chuyên gia cho rằng, sản xuất muối đang dần mai một. Nguyên nhân là do thiếu quy hoạch, chưa đầu tư nhiều cho việc nghiên cứu khoa học công nghệ để cải tiến sản xuất, nâng cao chất lượng hạt muối…

Mặc dù nghề muối ở Việt Nam đã có từ rất lâu đời, là một nghề truyền thống nhưng cho tới nay chúng ta vẫn chưa có trường đào tạo kỹ sư nghề muối. Năm 1976, Trường ĐH Bách khoa Hà Nội mở 3 khóa đào tạo kỹ sư nghề muối, tổng số là 135 người nhưng sau đó lại không đào tạo nữa. Ngành muối hiện nay gần như không còn người có chuyên môn nên khó đưa ra được những chính sách dài hơi trong vấn đề điều hành sản xuất.

Cải tiến phương thức sản xuất để muối đạt chất lượng cao hơn. Ảnh: T.L.

  • Sản xuất muối sạch

Hiện nay, để gỡ khó cho ngành muối, thu hút diêm dân trở lại sản xuất, trong năm 2012, Bộ NN-PTNT sẽ giao cho một số trường cao đẳng trực thuộc bộ xây dựng chương trình, giáo trình đào tạo nghề sản xuất muối biển và muối công nghiệp. Những công nghệ sản xuất muối sạch, trong đó sản xuất muối trải bạt đang được chú trọng đẩy mạnh. Cũng trong năm nay, Bộ NN-PTNT sẽ triển khai 5 dự án mô hình sản xuất muối sạch, đặt tại Thái Bình, Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh và Bà Rịa - Vũng Tàu và triển khai đề án tổng thể tiêu thụ muối cho diêm dân.

Theo ông An Văn Khanh, Phó Cục trưởng Cục Chế biến nông lâm thủy sản và nghề muối, một số mô hình sản xuất muối sạch mới được triển khai trong thời gian vừa qua đã ra được sản phẩm chất lượng cao. Mới đây, một số lô hàng muối sạch trong nước đã được xuất khẩu sang Nhật Bản. Nếu được đầu tư công nghệ, chúng ta hoàn toàn có thể đáp ứng được nhu cầu muối sạch trong nước, sẽ không còn phải nhập khẩu muối cho các ngành công nghiệp hóa chất, đồng thời có thể xuất khẩu muối. 

VĂN NGUYỄN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Việt Nam sẽ không chạy theo lượng về lúa gạo

Việt Nam sẽ không chạy theo lượng về lúa gạo

Ngày 30-11, tại Hà Nội, Bộ NN-PTNT và Ngân hàng Thế giới đã tổ chức cuộc đối thoại trực tuyến về chính sách cấp cao đảm bảo mục tiêu chuyển đổi sang hệ thống lương thực-thực phẩm xanh, giảm phát thải.

Thị trường

Đưa “Gian hàng Quốc gia Việt Nam” lên sàn thương mại điện tử JD.com

Đây là sự kiện hỗ trợ doanh nghiệp trong nước đẩy mạnh xuất khẩu ra thị trường nước ngoài thông qua “thương mại điện tử xuyên biên giới” theo chỉ đạo của Chính phủ, trong khuôn khổ chương trình hợp tác cấp Chính phủ về thương mại điện tử giữa Bộ Công thương Việt Nam và Bộ Thương mại Trung Quốc.

Địa ốc

KN Paradise giành “chiến thắng kép” tại PropertyGuru Vietnam Property Awards 2021

Quần thể KN Paradise (Cam Ranh) vừa xuất sắc được vinh danh là “Siêu phức hợp” theo mô hình xanh tốt nhất Việt Nam. Cùng với đó, doanh nhân Lê Văn Kiểm - đại diện chủ đầu tư được vinh dự bình chọn là “Nhân vật BĐS của năm” tại lễ trao giải Vietnam Property Awards 2021 do PropertyGuru tổ chức.

Ngân hàng - Chứng khoán

Đầu tư

Chuyển động kinh tế & Đời sống 24H

Thông tin kinh tế