Nghệ sĩ Bích Trà:

“Góp sức để khán giả thính phòng đông đảo thêm”

Trở về nước theo lời mời của Hội đồng Anh (British Council), nhằm kết hợp biểu diễn phục vụ sinh viên - học sinh, giữa 2 cuộc trình diễn tại TPHCM và Hà Nội, nghệ sĩ piano Bích Trà đã dành cho Tuần san SGGP Thứ Bảy cuộc trò chuyện ngắn.

- Kế hoạch biểu diễn của Bích Trà trong năm 2006?

- Vẫn như mọi năm, lịch đã kín những chuyến lưu diễn cùng dàn nhạc qua nhiều nước.

- Trong đó có Việt Nam?

- Vâng, để không chỉ được trình diễn mà còn được trở về nhà. Thường thì hè nào Bích Trà cũng về nước biểu diễn.

- Có sự khác nhau nào không giữa khán giả nhạc giao hưởng - thính phòng của VN và quốc tế?

- Không khác ở chỗ tất cả đều yêu và tự nguyện đến với âm nhạc, khác ở chỗ khán giả Việt Nam luôn rất ít.

- Với tư cách là người trong cuộc, Bích Trà suy nghĩ gì về điều đó?

- Nhạc thính phòng - giao hưởng cũng chỉ là một thể loại trong vô vàn thể loại âm nhạc khác mà thôi. Có lẽ suy nghĩ đây là loại âm nhạc “quý tộc”, “cao cấp”, chỉ dành cho người trong nghề và một số ít khán giả đặc biệt nào đó đã vô tình tạo thành bức tường ngăn trở chúng đến với đông đảo khán giả VN. Thứ đến, lâu nay chúng ta cũng đưa giáo dục âm nhạc vào trường phổ thông nhưng chỉ ở mức độ thấp và qua loa.

- Vậy thì những công việc cụ thể của Bích Trà nhằm góp sức làm đông đảo thêm lượng khán giả của thính phòng - giao hưởng VN trong thời gian sắp tới là gì?

- Một người thì khó thể làm được gì, Bích Trà cùng nhiều bạn bè đang hoạt động âm nhạc tại các nước ý thức được điều đó nên rủ nhau cùng thực hiện một dự án chung, bước đầu là vận động xin càng nhiều càng tốt những tài liệu về âm nhạc mang về nước với ước muốn thành lập một thư viện âm nhạc không chỉ dành riêng cho “dân trường nhạc” mà cho tất cả mọi người. Sắp tới, chúng tôi sẽ về nước vào những dịp hè với mong muốn tổ chức những buổi hòa nhạc giao hưởng - thính phòng đương đại miễn vé, kết hợp các lớp master-class (tạm gọi là “phổ cập âm nhạc”) dành cho mọi đối tượng muốn tìm hiểu về nhạc giao hưởng, qua đó, chúng tôi chia sẻ những kinh nghiệm nghề nghiệp lẫn kiến thức đã học được đến công chúng… Tuy nhiên, hiện tại vẫn còn rất nhiều khó khăn, vướng mắc.

- Và Bích Trà sẽ trở về nước làm việc sau khi học xong, khi lượng khán giả của mình đông hơn?

- Chắc chắn không chỉ mỗi Bích Trà mà còn rất nhiều người nữa, bởi có đi bao lâu, bao xa, chúng tôi cũng mãi hướng về Tổ quốc.

SONG PHẠM

Các tin, bài viết khác