Góp ý sửa đổi Luật Quản lý thuế: Nâng mức xử phạt nộp thuế chậm

(SGGP).- Ngày 24-9, đoàn đại biểu Quốc hội TPHCM đã tổ chức hội thảo góp ý dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung Luật Quản lý thuế. Những vấn đề bất cập trong Luật Quản lý thuế hiện tại đã được các đại biểu góp ý sửa đổi.

Cụ thể, luật cho phép doanh nghiệp (DN) được quyền tự tính, tự khai, tự nộp thuế mà trên thực tế cơ quan thuế không thể kiểm tra thường xuyên nên DN thường vi phạm kéo dài.

Một vấn đề các đại biểu quan tâm là cần nâng cao mức xử phạt chậm nộp thuế. Với mức phạt 0,05%/ngày như hiện nay thấp hơn lãi suất ngân hàng nên DN chấp nhận chịu phạt để chiếm dụng vốn. Đồng thời, luật phải bổ sung các quy định xử lý DN bán hàng không xuất hóa đơn.

Hiện nay, không cơ quan thuế nào quản lý được doanh số bán hàng của DN vì DN vi phạm bán hàng không xuất hóa đơn nhưng cơ quan thuế không thể kiểm tra, xử lý được.

Ngoài ra, các đại biểu thống nhất không nên thành lập “cảnh sát thuế” vì nếu phát hiện DN có dấu hiệu vi phạm hình sự thì chuyển hồ sơ sang công an xử lý, chứ không nên làm tăng nhân sự, công việc cho bộ máy. 

H. NI

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tư vấn Pháp luật

Rủi ro pháp lý liên quan đến chuyển nhượng nhãn hiệu

Vì mua bán nhãn hiệu là việc mua bán quyền sở hữu trí tuệ - một loại tài sản còn tương đối mới mẻ trên thị trường, nên để tránh gây ảnh hưởng đến lợi ích của người tiêu dùng, các nhà làm luật đã đưa ra một số điều kiện trong hoạt động mua bán nhãn hiệu. 

Thanh tra khiếu nại, tố cáo

Công bố thanh tra việc Bộ Y tế cấp phép cho VN Pharma nhập thuốc

Sáng 26-9, tại Bộ Y tế, Thanh tra Chính phủ đã công bố về thanh tra việc cấp phép nhập khẩu thuốc và cấp giấy đăng ký lưu hành thuốc đối với 7 loại thuốc do Công ty Helix Pharmaceuticals Inc, Canada sản xuất và việc trúng các gói thầu cung cấp thuốc cho các bệnh viện của Công ty CP VN Pharma.

An ninh - trật tự

Vụ án

Luật sư nói vai trò của 8 cựu cán bộ BIDV là thứ yếu

Ngày 29-10, phiên tòa xét xở sơ thẩm vụ án làm thất thoát gần 1.700 tỷ đồng tại Ngân hàng Thương mại cổ phần đầu tư Việt Nam (BIDV) và các đơn vị liên quan, bước sang ngày thứ 4, các bị cáo tự bào chữa.