Gruzia: Phe đối lập đòi Tổng thống từ chức

Ngày 13-4, phe đối lập ở Gruzia tiếp tục tổ chức cuộc biểu tình quy mô lớn trước tòa nhà Quốc hội ở thủ đô Tbilisi để yêu cầu Tổng thống M.Saakashvili từ chức. Lãnh đạo phe đối lập ở Gruzia tuyên bố sẽ tiếp tục các hành động phản đối hòa bình cho đến khi Tổng thống đương nhiệm Mikhail Saakashvili từ chức, bởi đây là đòi hỏi của đa số người dân Gruzia.

Nguyên Đại diện Thường trực Gruzia tại LHQ Iraklyi Alasania, hiện là thủ lĩnh phong trào đối lập hàng đầu Liên minh vì Gruzia, nói rằng phe đối lập nước này không mong muốn “một cuộc cách mạng”, nhưng quyết tâm bằng áp lực chính trị và các hành động hòa bình đòi bằng được tổng thống từ chức.

Tổng thống M.Saakashvili đã đánh mất sự tín nhiệm của đa số người dân và xã hội khi không thực hiện các lời hứa với nhân dân. Theo ông, không thể đưa Gruzia ra khỏi khủng hoảng nếu Tổng thống M.Saakashvili không từ chức.

Trước đó, Tổng thống M.Saakashvili tuyên bố không có ý định từ chức trước khi kết thúc nhiệm kì vào năm 2013. Còn Phó Chủ tịch Quốc hội Gigi Serately, một lãnh đạo đảng cầm quyền, tuyên bố chính quyền Gruzia sẵn sàng đối thoại với phe đối lập về mọi vấn đề, trong đó có cả yêu cầu tổng thống từ chức.

V.L. (Theo THX, Reuters)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Một y tá chuẩn bị tiêm vaccine AstraZeneca/Oxford theo chương trình COVAX phòng chống bệnh Covid-19 tại Bệnh viện Đa khoa Eka Kotebe, ở ​​Addis Ababa, Ethiopia, ngày 13-3-2021. Ảnh: REUTERS

G7 sẽ tăng 1 tỷ liều vaccine ngừa Covid-19 cho thế giới

Ngày 10-6, Anh cho biết, các nhà lãnh đạo Nhóm các nước công nghiệp phát triển hàng đầu thế giới (G7) sẽ nhất trí mở rộng sản xuất vaccine ngừa Covid-19 trên toàn cầu để cung cấp ít nhất 1 tỷ liều vaccine cho thế giới thông qua các cơ chế chia sẻ và tài trợ.

Hồ sơ - tư liệu

EU và cuộc chiến khí đốt

Liên minh châu Âu (EU) là một thị trường khí đốt béo bở khi 75% lượng khí đốt cho khối được nhập khẩu. Do vậy, nhiều “mặt trận” tranh giành quyền cung cấp và trung chuyển khí đốt đang diễn ra gay gắt, dẫn đến quan hệ giữa các bên liên quan trở nên căng thẳng.

Chính trường thế giới

Thử thách với nước Anh

Trước khi diễn ra cuộc tổng tuyển cử tại Scotland, Thủ tướng Anh Boris Johnson đã bày tỏ lo ngại khi cho rằng, hầu hết người dân không nghĩ đây là thời điểm thích hợp để tổ chức cuộc trưng cầu dân ý lần hai về một nhà nước Scotland độc lập.

Chuyện đó đây

Israel: Phát hiện quả trứng gà 1.000 năm tuổi còn nguyên vẹn

Các nhà khảo cổ thuộc Cơ quan Cổ vật Israel (IAA) vừa phát hiện một quả trứng gà có niên đại gần 1.000 năm, trong quá trình khai quật một khu vực sản xuất rộng lớn và đa dạng từ thời Byzantine (năm 330-1453 sau Công nguyên), nay là thành phố Yavne ở miền Trung Israel.