Guatemala thu giữ hàng tấn cocain giấu trong tàu ngầm

Với sự hỗ trợ của tình báo Mỹ, lực lượng hải quân Guatemala đã phát hiện và bắt giữ một tàu ngầm chở 5 tấn cocaine trên vùng biển Thái Bình Dương thuộc lãnh hải quốc gia Trung Mỹ này, tạm giam 4 đối tượng quốc tịch Colombia.

Phát biểu trước báo giới ngày 11-7, người phát ngôn quân đội Guatemala Byron Gutiérrez cho biết tàu ngầm đặc dụng trên bị bắt giữ khi đi vào vùng đặc quyền kinh tế tỉnh Escuintla, miền Nam Guatemala. Tàu khởi hành từ Colombia và điểm đến là Mỹ, quốc gia tiêu thụ ma túy lớn nhất thế giới.

Hồi tháng 10 năm ngoái, Hải quân Guatemala cũng đã bắt giữ một tàu ngầm chở tới 10 tấn cocain trên đường vào Mỹ tiêu thụ.

Trong một chiến dịch truy quét tội phạm ma túy tại tỉnh Colon ngày 10-7, cảnh sát Panama đã thu giữ 477 kg cocain giấu trong một thuyền hai đáy di chuyển trên vùng biển Đại Tây Dương thuộc nước này.

Thời gian gần đây, các băng đảng tội phạm xuyên quốc gia tại Trung Mỹ đã dùng tàu, thuyền làm phương tiện chuyên chở ma túy. Bất chấp nhiều chiến dịch trấn áp của lực lượng an ninh các nước, tội phạm ma túy vẫn là một vấn nạn tại khu vực Trung Mỹ.

Chỉ trong 6 tháng đầu năm nay, riêng tại vùng biển Đại Tây Dương thuộc Panama, lực lượng phòng chống ma túy nước này đã thu giữ tới 8 tấn ma túy các loại, chủ yếu là cocain.

TTX

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thời của tiền kỹ thuật số?

Thời của tiền kỹ thuật số?

Giá đồng bitcoin tuần rồi tăng lên mức cao nhất trong 3 năm qua, đạt mức 18.600USD, trong bối cảnh các nhà đầu tư coi việc đầu tư vào bitcoin có thể bảo vệ họ trước sự mất giá của tiền tệ cũng như trông đợi đồng tiền này có xu hướng được nhiều công ty thanh toán trên thế giới chấp nhận.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Tổng thống Trump đã sẵn sàng chuyển giao quyền lực cho ông Joe Biden

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 23-11 tuyên bố ông đã cho phép người đứng đầu Cơ quan Quản lý dịch vụ tổng hợp (GSA) - bà Emily Murphy được bắt đầu quá trình chuyển giao cho chính quyền của ứng cử viên tổng thống Mỹ Joe Biden, bất chấp kế hoạch của ông tiếp tục theo đuổi các khiếu nại pháp lý liên quan tới kết quả cuộc bầu cử tổng thống hôm 3-11.

Chuyện đó đây

Bể lặn sâu nhất thế giới

Tổ hợp Deepspot - bể lặn sâu nhất thế giới - đã chính thức khai trương tại thủ đô Warsaw của Ba Lan.