Hà Nội công bố quy hoạch khu nội đô lịch sử, cần di dời khoảng 215.000 dân

SGGPO

Về tổng thể đồ án quy hoạch phân khu đô thị nội đô lịch sử 4 quận Hoàn Kiếm, Ba Đình, Đống Đa, Hai Bà Trưng của TP Hà Nội có quy mô nghiên cứu trên 2.700 ha với yêu cầu chính là kiểm soát dân số, đồng thời cải thiện hệ thống hạ tầng xã hội và hạ tầng kỹ thuật.

Ngày 22-3, Viện Quy hoạch Xây dựng Hà Nội phối hợp với Sở Quy hoạch Kiến trúc, UBND các quận: Hoàn Kiếm, Ba Đình, Đống Đa, Hai Bà Trưng tổ chức công bố các Đồ án Quy hoạch phân khu đô thị H1-1A, H1-1B, H1-1C; H1-2; H1-3 và H1-4, tỷ lệ 1/2.000 thuộc địa bàn các quận: Hoàn Kiếm, Ba Đình, Đống Đa, Hai Bà Trưng.

Tham dự hội nghị có đồng chí Vương Đình Huệ, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội cùng lãnh đạo UBND TP Hà Nội, các bộ ngành chức năng; lãnh đạo và đại diện cộng đồng dân cư 4 quận: Hoàn Kiếm, Ba Đình, Đống Đa, Hai Bà Trưng.

Hà Nội công bố quy hoạch khu nội đô lịch sử, cần di dời khoảng 215.000 dân ảnh 1 Đồng chí Vương Đình Huệ, Bí Thư Thành ủy Hà Nội xem quy hoạch phân khu đô thị nội đô lịch sử 4 quận của Hà Nội

Theo UBND TP Hà Nội, về tổng thể đồ án quy hoạch phân khu đô thị nội đô lịch sử 4 quận nêu trên có quy mô nghiên cứu trên 2.700 ha với yêu cầu chính là kiểm soát dân số, đồng thời cải thiện hệ thống hạ tầng xã hội và hạ tầng kỹ thuật.

Theo đó, quy mô dân số theo số liệu điều tra năm 2019 khoảng 887.000 người thì theo quy hoạch, dân số tới năm 2030 và 2050 chỉ còn 672.000 người, tức sẽ giảm khoảng 215.000 dân, một con số rất lớn.

Về quan điểm bảo tồn và phát triển, quy hoạch tuân thủ theo đúng định hướng Quy hoạch chung Hà Nội đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt năm 2011. Riêng đối với Khu phố cổ Hà Nội được xếp hạng di tích quốc gia, khu vực hồ Hoàn Kiếm và đền Ngọc Sơn được xếp hạng cấp Quốc gia đặc biệt và các công trình di tích, tôn giáo, danh thắng..., ngoài tuân thủ quy định của Luật Quy hoạch đô thị và các Nghị định có liên quan, việc quản lý, bảo tồn cần bám sát quy định của Luật Di sản Văn hóa và các văn bản pháp luật có liên quan.

Hà Nội công bố quy hoạch khu nội đô lịch sử, cần di dời khoảng 215.000 dân ảnh 2 Hà Nội sẽ di dời, giãn dân khu phố cổ

Về tính chất và chức năng chủ yếu, tại khu vực phố cổ, phố cũ, Hồ Gươm và phụ cận Khu phố cổ (thuộc QHPK H1-1A) là khu vực đô thị cổ có giá trị về lịch sử và văn hoá. Các chức năng chủ yếu: Thương mại, dịch vụ, du lịch kết hợp với nhà ở, các công trình công cộng phục vụ cho cộng đồng dân cư.

Khu phố cũ (thuộc QHPK H1-1C và một phần các QHPK H1-2, H1-3 và H1-4): Là khu đô thị cũ có nhiều công trình có giá trị lịch sử và văn hoá, kiến trúc. Các chức năng chủ yếu: Di tích lịch sử - văn hoá, tôn giáo tín ngưỡng, biệt thự, nhà ở, cơ quan, dịch vụ thương mại, tài chính, văn hoá, y tế và các chức năng công cộng khác.

Tại khu vực hạn chế phát triển (phần còn lại các QHPK H1-2, H1-3 và H1-4) là khu vực cải tạo và hạn chế phát triển xây dựng nhà ở cao tầng. Các chức năng chủ yếu: Nhà ở, cơ quan, di sản, di tích, du lịch, dịch vụ thương mại, tiện ích đô thị...

Về các chỉ tiêu quy hoạch kiến trúc (tổng thể) cơ bản tuân thủ định hướng Quy hoạch chung xây dựng Thủ đô được duyệt, Quy chuẩn, Tiêu chuẩn thiết kế hiện hành. Cụ thể, đất công cộng đô thị, hỗn hợp có tổng diện tích khoảng 284,54ha (tỷ lệ 10,89%); đạt chỉ tiêu khoảng: 4,39m2/người; bao gồm đất cây xanh, mặt nước, TDTT đô thị có tổng diện tích khoảng 247,14ha (tỷ lệ 9,46%), đạt chỉ tiêu khoảng 3,82m2/người...

Hà Nội công bố quy hoạch khu nội đô lịch sử, cần di dời khoảng 215.000 dân ảnh 3 Phố cổ Hà Nội sẽ giảm mật độ dân cư

Cấu trúc không gian được tổ chức theo các tuyến trục và mạng lưới đường vành đai, hướng tâm, tạo thành các ô phố với lõi trung tâm. Không gian đô thị được xác lập chủ yếu là công trình thấp tầng. Các công trình cao tầng được bố trí dọc các tuyến đường vành đai, tuyến đường hướng tâm và các khu tái thiết đô thị tạo một số điểm nhấn cao tầng trên các trục tuyến phù hợp Quy chế quản lý quy hoạch - kiến trúc tại khu vực. Tại các khu vực xây dựng công trình cao tầng xem xét ưu tiên giảm mật độ xây dựng để bổ sung các tiện ích đô thị: cây xanh, đỗ xe...

Hà Nội công bố quy hoạch khu nội đô lịch sử, cần di dời khoảng 215.000 dân ảnh 4 Quy hoạch phân khu đô thị 4 quận của Hà Nội sẽ góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế, xã hội

Theo lãnh đạo UBND TP Hà Nội các đồ án Quy hoạch phân khu đô thị H1-1A, H1-1B, H1-1C, H1-2, H1-3 và H1-4, tỷ lệ 1/2.000 được phê duyệt sẽ là cơ sở pháp lý để xác định các dự án đầu tư xây dựng và triển khai tổ chức lập quy hoạch chi tiết, thiết kế đô thị phục vụ kiểm soát phát triển, quản lý và chỉnh trang đô thị, bảo tồn và phát huy giá trị khu vực di sản đô thị, phát huy trung tâm đô thị và làm cơ sở thu hút các nhà đầu tư trong và ngoài nước, góp phần thúc đẩy kinh tế - xã hội.

KHÁNH NGUYỄN

Các tin, bài viết khác

Hợp tác kinh tế và đầu tư

Long An - “Địa chỉ đỏ” thu hút đầu tư

Với chiến lược đầu tư hạ tầng và chính sách hợp lý trong thời gian qua đã giúp tỉnh Long An trở thành điểm sáng, “địa chỉ đỏ” thu hút đầu tư, nhất là đầu tư nước ngoài. Đồng thời, Long An cũng biết cách khai thác các tiềm năng, lợi thế của địa phương mình để vươn lên phát triển trong tốp đầu của khu vực ĐBSCL. 

Phát triển bền vững

30 năm vững vàng triết lý “human health care” của Eisai

Hoa tiêu dẫn lối cho sự lớn mạnh của tập đoàn có hơn 40 công ty con và 10.000 nhân viên trên toàn cầu là một triết lý hết sức đơn giản: Ân cần đối đãi, tận tâm chăm sóc với người bệnh, thân nhân lẫn cộng đồng.

Xúc tiến công nghiệp thương mại

Linh hoạt thị trường, giữ đà tăng trưởng

Các doanh nghiệp ngành chế biến lương thực - thực phẩm đang thực hiện nhiều giải pháp trong bối cảnh chi phí đầu vào tăng cao và sự cạnh tranh hàng ngoại nhập ngày càng gay gắt.
" />