Hà Nội: Nhiều vi phạm về an toàn thực phẩm dịp tết

Đây là thông tin được ông Nguyễn Khắc Hiền, Giám đốc Sở Y tế Hà Nội cho biết về công tác bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP) dịp Tết Nguyên đán 2014.

* Phát hiện gần 1 tấn táo nhập khẩu bị thối

(SGGP).- Đây là thông tin được ông Nguyễn Khắc Hiền, Giám đốc Sở Y tế Hà Nội cho biết về công tác bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP) dịp Tết Nguyên đán 2014.

Theo đó, trong thời gian qua, 6 đoàn thanh kiểm tra liên ngành về ATVSTP của Hà Nội đã tiến hành kiểm tra nhiều cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm và một số chợ đầu mối. Qua kiểm tra, lực lượng chức năng đã phát hiện không ít vi phạm như nhiều mẫu giò chả có hàm lượng Natribenzoat vượt quá giới hạn cho phép, tạm giữ khoảng 30 tấn bánh kẹo không có nguồn gốc xuất xứ.

Lãnh đạo Sở Y tế Hà Nội cũng cho biết, Hà Nội hiện có trên 2.500 cơ sở giết mổ nhỏ lẻ, hộ gia đình chưa đảm bảo ATVSTP. Năm 2013, các cơ quan chức năng của thành phố đã xử lý 3.146 cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm vi phạm phạt trên 12 tỷ đồng. Điều tra 8 vụ, khởi tố 5 vụ với 7 đối tượng sản xuất, kinh doanh thực phẩm không rõ nguồn gốc, không đảm bảo ATVSTP. Tuy nhiên tình trạng vi phạm các quy định về ATVSTP vẫn khó kiểm soát đặc biệt ở các chợ tạm, chợ cóc. Đáng chú ý, tình hình vận chuyển buôn bán thực phẩm nhập lậu không đảm bảo an toàn từ các tỉnh khác, nhất là khu vực biên giới phía Bắc vào Hà Nội vẫn diễn biến hết sức phức tạp. Nếu không ngăn chặn được từ gốc, nghĩa là kiểm soát được chất lượng thực phẩm đầu vào thì có kiểm tra, giám sát nhiều đến mấy cũng không thể phát hiện, thu hồi hết được thực phẩm bẩn.

* Ngày 17-1, thông tin từ Đội Thanh tra chuyên ngành số 2 (Thanh tra Sở NN-PTNT Hà Nội) cho biết gần 1 tấn táo Envy nhập khẩu từ New Zealand, Mỹ đã thối hỏng trong kho chứa thực phẩm lạnh của Công ty TNHH Công nghệ xanh Hưng Phát (địa chỉ ngõ 17, đường Hồng Hà, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội) vừa bị lực lượng chức năng phát hiện.

Trước đó, chiều 16-1, Đội Thanh tra chuyên ngành số 2 cùng Đội 6 - Phòng Cảnh sát Phòng chống tội phạm về môi trường, Công an Hà Nội bất ngờ kiểm tra kho chứa hàng của Công ty TNHH Công nghệ xanh Hưng Phát tại địa chỉ trên.

Tại địa điểm kiểm tra, Công ty TNHH Công nghệ xanh Hưng Phát có 3 kho lạnh chứa thực phẩm với khối lượng lên tới hàng chục tấn. Trong đó, kho 1 đang lưu chứa các loại nấm như linh chi nâu, nấm đùi gà, nấm hải sản, nấm hương tươi nhập khẩu từ Trung Quốc. Kho số 2 đang lưu chứa táo Envy nhập khẩu từ New Zealand; táo Ambrosia, táo Prinecess nhập khẩu từ Mỹ. Kho số 3 đang lưu chứa táo CMI, nho đen Pretty nhập khẩu từ Mỹ; cherry nhập khẩu từ Australia…

Trong quá trình kiểm tra, đoàn kiểm tra phát hiện một số thùng táo Envy có dấu hiệu bị thối hỏng, mốc xanh, chảy nước. Tổng số thùng táo hư hỏng tại kho số 2 lên tới 60 thùng (900kg). Đoàn kiểm tra đã niêm phong 900kg táo các loại bị thối hỏng, giao công ty tự bảo quản nguyên trạng, chờ xử lý.

Sáng 17-1, làm việc với đoàn kiểm tra, bà Ngô Thị Thu Hằng, Giám đốc Công ty TNHH Công nghệ xanh Hưng Phát, cũng chưa xuất trình được giấy tờ chứng minh nguồn gốc số nho đen Mỹ Pretty tại kho hàng của công ty. Đồng thời, bà cũng chưa cung cấp được giấy chứng nhận kiểm dịch và kiểm tra an toàn thực phẩm hàng hóa có nguồn gốc thực vật nhập khẩu đối với quả cherry.

NGUYỄN QUỐC - PHÚC VĂN

Tin cùng chuyên mục