Hà Tĩnh khẳng định Formosa không có cống xả thải như video lan truyền trên mạng

Sáng 20-2, đoàn công tác liên ngành của tỉnh Hà Tĩnh đã phối hợp với cơ quan chức năng cùng một số cơ quan báo chí đã đi kiểm tra hiện trường hệ thống thoát nước của Công ty TNHH Gang thép Hưng Nghiệp Formosa Hà Tĩnh (FHS) để xác minh, làm rõ một số thông tin hoài nghi về đoạn video được cho là quay tại dự án FHS xả thải gây ô nhiễm môi trường lan truyền trên mạng xã hội gây hoang mang dư luận vừa qua.

Tại buổi kiểm tra, đại diện FHS khẳng định đoạn video lan truyền này là hoàn toàn không đúng sự thật. Dự án FHS không có cống xả thải nào nhỏ giống như cống xả thải trong video. Theo FHS, hiện nay, đối với việc thoát nước mưa (nước mặt), FHS có 3 hệ thống mương thoát ở 3 khu vực của nhà máy, với kích cỡ lần lượt là: cửa A phía Bắc rộng 29m, cao 5m, được chia thành 6 cửa nhỏ; cửa B ở giữa và cửa C ở phía Nam rộng 20m, cao 4,8m, được chia thành 5 cửa nhỏ… Vì vậy, đối chiếu với kích cỡ cống xả nước của FHS và cống xả thải màu đỏ đục trong video đang lan truyền trên mạng cho thấy hoàn toàn không phù hợp.

Cống xả thải nước màu đỏ xuất hiện trên mạng gây xôn xao. Ảnh cắt từ clip

Quá trình kiểm tra thực địa, ông Nguyễn Văn Toàn, cán bộ của Viện Công nghệ Môi trường, cho biết: Thực hiện nhiệm vụ quan trắc tại FHS, mỗi ngày tổ công tác tổ chức lấy mẫu nước 3 lần để kiểm tra, xét nghiệm, có những lần lấy mẫu bất thường, đột xuất, không trùng thời gian. Qua kiểm nghiệm cho thấy, đến nay chất lượng nước thải đầu ra của FHS vẫn nằm trong giới hạn cho phép theo QCVN52-cột B của Bộ TN-MT. Trong quá trình kiểm tra, giám sát hệ thống xử lý nước thải tại FHS, tổ công tác không thấy có cống xả thải nào của FHS giống như cống trong video lan truyền trên mạng xã hội vừa qua và cũng chưa từng bắt gặp màu nước xả thải màu đỏ nào của FHS như trong video. Vì hiện nay toàn bộ nước thải của FHS đã được gom về một mối để xử lý qua hệ thống lọc thải ở một điểm...

Ông Hoàng Thanh Tùng, Phó trưởng Ban Quản lý Khu kinh tế tỉnh Hà Tĩnh, cho biết: “Qua hệ thống kiểm tra giám sát và sau khi đi thực địa, kiểm tra khảo sát thực tế tại FHS, chúng tôi khẳng định không có đường ống xả thải nào giống như đường ống xả nước thải màu đỏ trong video đang phát tán trên mạng xã hội. Còn việc xuất hiện hiện tượng 2 mé nước màu đỏ tại cảng Sơn Dương, Vũng Áng theo bà con nhân dân xung quanh phản ứng thì đây là hiện tượng bình thường. Hiện nay cơ quan chức năng đã lấy mẫu kiểm tra các thông số đó và sẽ công bố sau khi có kết quả. Tỉnh Hà Tĩnh sẽ có ý kiến chính thức để các cơ quan chức năng vào cuộc điều tra, xử lý nghiêm minh về nguồn gốc, động cơ của người tung video để có hướng xử lý và không đưa các thông tin bịa đặt, gây hoang mang, mất niềm tin đối với dư luận xã hội...”.

Trước đó, sau khi xuất hiện vệt nước đỏ đục ở biển Vũng Áng vào ngày 18-2, trên mạng xã hội facebook xuất hiện một đoạn video dài 28 giây quay lại cảnh dòng nước màu đỏ đục từ bên trong ống cống nhỏ hình trụ đổ ra khu vực nước lớn, sau đó lan tỏa rất nhanh, độ sâu khó xác định. Video chỉ quay cận cảnh nước xả, ở miệng cống xả có các đệm cao su để chống tiếp xúc trực tiếp vào bê tông, không thấy khung cảnh nhà máy, khu công nghiệp, bóng người, chữ viết nên rất khó xác định địa điểm, thời gian...

Về vệt nước màu đỏ đục xuất hiện ở khu vực bè nổi cảng Vũng Áng vào ngày 19-1 và ngày 17-2 tại chân kè cầu cảng Sơn Dương trong thời gian ngắn rồi bị sóng đánh tan, hiện tại không còn nữa, nước biển đã ổn định trở lại bình thường. Theo người dân địa phương thì vệt nước màu đỏ đục ở khu vực bè nổi cảng Vũng Áng ngày 19-1 là hiện tượng “mé nước” do bọt biển tấp vào bờ tạo thành. Đây là hiện tượng thời tiết bình thường, hàng năm đều có xuất hiện vài lần ở khu vực biển thuộc xã Kỳ Lợi, thị xã Kỳ Anh. Hiện tượng này không ảnh hưởng gì đến hoạt động khai thác, đánh bắt thủy hải sản của ngư dân. Các loài cá, mực... vẫn sống và phát triển bình thường. Ngoài ra, cũng do các bè nổi vệ sinh xả thải sinh hoạt xuống biển và khu vực này nước ít luân chuyển nên bị ô nhiễm hữu cơ là bình thường. Hiện cơ quan chức năng của Bộ TN-MT và tỉnh Hà Tĩnh đang tiếp tục lấy mẫu nước biển tại khu vực từng xuất hiện vệt nước màu đỏ ở Vũng Áng để xét nghiệm, phân tích và có thông tin chính xác đến với người dân.

DƯƠNG QUANG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất