Hà Tĩnh: Phê duyệt giá trị hải sản nhiễm cadimi xử lý tiêu hủy

(SGGPO).-
Hà Tĩnh: Phê duyệt giá trị hải sản nhiễm cadimi xử lý tiêu hủy

(SGGPO).- Sáng 21-9, UBND tỉnh Hà Tĩnh đã có quyết định số 2588/QĐ-UBND phê duyệt giá trị các lô hải sản xử lý tiêu hủy đã được Sở Y tế tỉnh xác nhận không đảm bảo an toàn thực phẩm do có hàm lượng cadimi vượt ngưỡng cho phép, với tổng khối lượng các loại là 11.790,3kg, trị giá hơn 395 triệu đồng, tại các cơ sở: Công ty CP Xuất nhập khẩu Thủy sản Nam Hà Tĩnh ở thị xã Kỳ Anh; hợp tác xã Thiên Phú và hợp tác xã Hùng Mạnh ở xã Thạch Kim, huyện Lộc Hà; cơ sở đông lạnh Sang Liên ở xã Cẩm Nhượng, huyện Cẩm Xuyên.

Số cá bị nhiễm cadimi đang được niêm phong trong kho đông lạnh để chờ tiêu hủy theo quy định

UBND tỉnh Hà Tĩnh giao Sở Y tế tỉnh Hà Tĩnh tính toán, lập hồ sơ đề nghị hỗ trợ chính sách theo đúng quy định hiện hành; phối hợp với các cơ quan, đơn vị liên quan tổ chức tiêu hủy theo đúng quy trình kỷ thuật, bảo vệ môi trường.

Trước đó, ngay sau sự cố môi trường biển tháng 4-2016, UBND tỉnh Hà Tĩnh đã giao Sở Y tế, Chi cục An toàn Vệ sinh thực phẩm (ATVSTP) tỉnh và cơ quan liên quan tiến hành lấy mẫu hải sản tại các kho đông lạnh trên địa bàn gửi ra Viện Kiểm nghiệm ATVSTP Quốc gia xét nghiệm, xác định mức độ độc hại.

Kết quả, tại công văn số 609/VKNQG-QLCL ký ngày 8-7-2016 của Viện Kiểm nghiệm ATVSTP Quốc gia cho thấy trong 5 mẫu cá các loại gửi kiểm nghiệm thì có 3 mẫu hàm lượng cadimi vượt quá giới hạn cho phép theo QCVN 8-2:2011/BYT, nghĩa là cá nhiễm độc từ biển. Cụ thể, hàm lượng cadimi trong mẫu cá gai xồ là 0,29mg/kg; trong mẫu cá gai nhỏ là 0,084mg/kg và trong mẫu cá mu là 0,14mg/kg.

Căn cứ kết luận của Viện Kiểm nghiệm ATVSTP Quốc gia, ngay sau đó, Chi cục ATVSTP tỉnh Hà Tĩnh đã tiến hành niêm phong số cá nhiễm độc tại kho đông lạnh của 4 cơ sở nói trên để chờ UBND tỉnh cho ý kiến chỉ đạo xử lý.

DƯƠNG QUANG

- Hải sản sống ở tầng nổi tại khu vực biển miền Trung an toàn để làm thực phẩm

Tin cùng chuyên mục