Vụ CNOOC của Trung Quốc mua lại Unocal của Mỹ

Hạ viện Mỹ chặn vụ mua bán

Công ty thăm dò khai thác dầu khí Unocal của Mỹ.

Với 333 phiếu thuận và 92 phiếu chống, Hạ viện Mỹ đã bỏ phiếu thông qua việc ngăn chặn Chính phủ của Tổng thống Bush tán thành cho phép Công ty hữu hạn dầu mỏ hải dương Trung Quốc (CNOOC) mua lại công ty thăm dò khai thác dầu khí Unocal lớn thứ 9 của Mỹ.

Cuối tháng 6 vừa qua, CNOOC đã vượt qua tập đoàn Chevron của Mỹ đề giành quyền kiểm soát Unocal với giá 18,5 tỷ USD.

Với tỷ lệ 398/15, Hạ viện Mỹ cũng đã thông qua nghị quyết không ràng buộc Chính phủ Mỹ tiến hành ngay lập tức xem xét những khả năng một khi CNOOC tiếp quản Unocal. Nghị quyết cho rằng CNOOC tiếp quản Unocal có thể đe dọa đến an ninh quốc gia Mỹ.

Trong một diễn biến khác, Bộ trưởng năng lượng Mỹ Bodman và Phó Chủ nhiệm Uỷ ban phát triển cải cách Trung Quốc Trương Quốc Bảo lần đầu tiên đã tiến hành đối thoại về chính sách năng lượng tại Washington.

A.T (Theo The Nation, China Daily)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Một y tá chuẩn bị tiêm vaccine AstraZeneca/Oxford theo chương trình COVAX phòng chống bệnh Covid-19 tại Bệnh viện Đa khoa Eka Kotebe, ở ​​Addis Ababa, Ethiopia, ngày 13-3-2021. Ảnh: REUTERS

G7 sẽ tăng 1 tỷ liều vaccine ngừa Covid-19 cho thế giới

Ngày 10-6, Anh cho biết, các nhà lãnh đạo Nhóm các nước công nghiệp phát triển hàng đầu thế giới (G7) sẽ nhất trí mở rộng sản xuất vaccine ngừa Covid-19 trên toàn cầu để cung cấp ít nhất 1 tỷ liều vaccine cho thế giới thông qua các cơ chế chia sẻ và tài trợ.

Hồ sơ - tư liệu

EU và cuộc chiến khí đốt

Liên minh châu Âu (EU) là một thị trường khí đốt béo bở khi 75% lượng khí đốt cho khối được nhập khẩu. Do vậy, nhiều “mặt trận” tranh giành quyền cung cấp và trung chuyển khí đốt đang diễn ra gay gắt, dẫn đến quan hệ giữa các bên liên quan trở nên căng thẳng.

Chính trường thế giới

Thử thách với nước Anh

Trước khi diễn ra cuộc tổng tuyển cử tại Scotland, Thủ tướng Anh Boris Johnson đã bày tỏ lo ngại khi cho rằng, hầu hết người dân không nghĩ đây là thời điểm thích hợp để tổ chức cuộc trưng cầu dân ý lần hai về một nhà nước Scotland độc lập.

Chuyện đó đây

Israel: Phát hiện quả trứng gà 1.000 năm tuổi còn nguyên vẹn

Các nhà khảo cổ thuộc Cơ quan Cổ vật Israel (IAA) vừa phát hiện một quả trứng gà có niên đại gần 1.000 năm, trong quá trình khai quật một khu vực sản xuất rộng lớn và đa dạng từ thời Byzantine (năm 330-1453 sau Công nguyên), nay là thành phố Yavne ở miền Trung Israel.