Nâng cao chất lượng quản lý đô thị TPHCM

Hai động thái mới

TPHCM vừa ký kết 2 hợp đồng về tư vấn quy hoạch TP. Theo Phó Chủ tịch TPHCM Nguyễn Văn Đua, việc này là một động thái nhằm nâng cao chất lượng quản lý quy hoạch đô thị của TP, tìm những điều kiện làm cho quy hoạch thành phố khả thi hơn.

Nhà lô nhô tại hẻm 98 Cách Mạng Tháng Tám - Một trong những biểu hiện cho thấy công tác quy hoạch đô thị tại TPHCM kém hiệu quả. Ảnh: CAO THĂNG

Hợp đồng đầu tiên là thỏa thuận giữa UBND TPHCM và Hội đồng Vùng Rhôn - Alpes (Pháp). Theo đó, 2 bên thống nhất thành lập Trung tâm Dự báo và nghiên cứu đô thị. Nhiệm vụ của trung tâm là giúp UBND TP về chiến lược, chính sách và các quy định về quản lý đô thị; dự báo, thống kê, phân tích tình hình phát triển và quản lý đô thị; tổ chức các cuộc hội thảo, hội nghị về quản lý đô thị…

Trước mắt, trong 2 năm đầu, các chuyên gia người Pháp sẽ giúp trung tâm đào tạo, bồi dưỡng cho 300 cán bộ của TPHCM về quản lý đô thị, đồng thời tổ chức các buổi hội thảo về chủ đề nâng cao năng lực quản lý đô thị.

Hợp đồng thứ 2 là hợp đồng ký với Công ty Nikken Sekkei (Nhật). Theo ông Hoàng Minh Trí, Viện trưởng Viện Quy hoạch xây dựng TPHCM-đơn vị trực tiếp ký kết hợp đồng - trị giá hợp đồng này là hơn 1,2 triệu USD.

Thực hiện hợp đồng, 12 chuyên gia của Công ty Nikken Sekkei sẽ cùng các chuyên gia quy hoạch đầu ngành của Việt Nam phối hợp lập đồ án quy hoạch chung của TPHCM đến năm 2025. Các chuyên gia của Nhật sẽ giúp TPHCMù đưa ra những giải pháp, chính sách cụ thể về quy hoạch chung của TP. Giám đốc Sở Quy hoạch-Kiến trúc Nguyễn Trọng Hòa cho rằng những chuyên gia quy hoạch của Việt Nam không phải thiếu năng lực quy hoạch mà là thiếu các giải pháp để triển khai quy hoạch. Do đó, dẫn đến tình trạng quy hoạch “treo”, quy hoạch chỉ nằm trên giấy.

Các chuyên gia này sẽ giúp TPHCM đánh giá cụ thể những mặt được và chưa được trong quy hoạch chung của TP, chỉ ra tại sao một số quy hoạch không thực hiện được, từ đó lập ra hệ thống biểu đồ cho TPHCM đến năm 2025 và thiết kế đô thị trọng tâm của TP; điều tra hiện trạng của TP, xem xét cơ cấu kinh tế - xã hội để định hướng và phát triển quy hoạch đô thị.

Điều chỉnh quy hoạch ở khu vực nội thành, cụ thể ở các quận nội thành như quận 1, 3, 4, 5, 6, 8, 10, Bình Thạnh, Tân Bình; các quận nội thành phát triển như quận 2, 7, 9, 12, Thủ Đức, Bình Tân; các khu công nghiệp, khu chế xuất, khu công nghệ cao, khu xử lý chất thải, nghĩa trang… nhằm làm “sống” lại quy hoạch của TP và sẽ đưa ra một giải pháp đô thị mới.

Về phía mình, ông Trí cho biết, quy hoạch chung của TP (được phê duyệt từ năm 1998) chỉ đặt trong bối cảnh của TP, việc điều chỉnh lần này sẽ đưa ra những giải pháp quy hoạch khả thi hơn và làm cho quy hoạch chung của TP có mối tương quan với  vùng kinh tế trọng điểm phía Nam.
 
Được biết, ngay trong tuần qua, khoảng gần 40 học viên là các cán bộ quản lý của ban ngành và quản lý TP đã tham gia những lớp học đầu tiên về quản lý cơ sở hạ tầng nằm trong khuôn khổ hoạt động của Trung tâm dự báo và nghiên cứu đô thị.

HẠNH NHUNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Diễn biến mới nhất dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19

Diễn biến mới nhất dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19

Tính đến 9 giờ ngày 23-1-2021 đã có 98.736.967 ca xác nhận mắc Covid-19, có 2.116.159 ca tử vong trên thế giới (Mỹ: 25.390.042 ca mắc, 424.177 tử vong; Ấn Độ: 10.640.544 ca mắc, 153.221 ca tử vong; Brazil: 8.755.133 ca mắc, 215.299 ca tử vong; Nga: 3.677.352 ca mắc, 68.412 ca tử vong). Tại Việt Nam, có 1.548 trường hợp mắc bệnh, trong đó có 1.411 ca đã được chữa khỏi, 35 ca tử vong.