Sách mới

Hai góc nhìn cuộc sống

Trung tuần tháng 10, NXB Trẻ giới thiệu tác phẩm mới nhất của nhà văn trẻ Tiến Đạt nhan đề Tội lỗi tự nhiên; NXB Hội Nhà văn và Công ty Truyền thông Nhã Nam ra ấn phẩm khác có cái tựa đầy chất @: katie.com.

Rõ ràng, rành mạch, tác phẩm Tội lỗi tự nhiên của tác giả một Vào đời (truyện ngắn thời sinh viên của Tiến Đạt) ngày nào đã thể hiện đúng cái chất vào đời đầy tự nhiên.

Tiến Đạt đã đưa những cái nhìn được, cảm nhận được vào 11 truyện ngắn của anh, 11 câu truyện thể hiện cái nhìn của một con người bất lực khi thấy những câu chuyện xã hội đầy cay đắng, những dằn vặt, đau đớn của cuộc sống thực dụng đôi lúc trở nên tàn nhẫn.

Ảnh: T.V.

Đúng như lời nhận xét của nhà văn Nguyễn Đông Thức trong lời mở đầu rằng tập truyện này của Tiến Đạt “khó đọc”.

Khó đọc từ cách hành văn đôi lúc mang tính tâm thế, đôi chỗ thậm chí hơi rờn rợn đến cả nội dung đậm chất siêu hình với những đoạn dài triết lý.
Nếu xét về mặt phản ánh những góc khuất của cuộc sống thực dụng đầy phồn hoa, có thể nói Tiến Đạt đã phần nào thành công.

Nếu Tội lỗi tự nhiên là một tác phẩm văn học phản ánh cái nhìn cuộc sống hiện thực qua lăng kính của một nhà văn trẻ thì katie.com lại là hiện thực trần trụi được chính người trải qua kể lại.

Cuốn sách là lời tự truyện của cô bé gái Katherina Tarbox, một cô bé mới lớn có cuộc sống đầy đủ về vật chất nhưng thiếu thốn về tinh thần khi cha mẹ cô ly dị nhau.

Để lấp đầy khoảng trống đó, Katie tham gia các trang web chat và tại đây cô tìm được một người bạn trai tên Mark. Với tài nói chuyện khéo léo, Mark đã chiếm được cảm tình của Katie và thậm chí cô đã tin rằng đó là tình yêu.

Mãi đến khi lần đầu tiên gặp gỡ, Katie mới bàng hoàng phát hiện ra đó không phải là con người tuyệt vời như mình vẫn thường trao đổi trên mạng. Không chỉ có nỗi đau về thể xác, Katie còn phải chịu đựng sự giận dữ của cha mẹ, thái độ xa lánh, cái nhìn kỳ thị của bạn bè, thầy cô, hàng xóm và trên hết là cảm giác hoài nghi cuộc sống cùng nỗi ám ảnh và sự lừa dối của con người.

Hơn phân nửa cuốn sách là cuộc chiến vượt qua mặc cảm trở về cuộc sống bình thường của cô bé cũng như đưa kẻ bệnh hoạn ra trước pháp luật.

Hai cái nhìn, hai góc độ, hai thế giới nhưng lại phản ánh một thực tế rằng tuổi trẻ hiện nay đang là thế hệ chịu ảnh hưởng mạnh nhất của mọi sự thay đổi trong xã hội và cũng chính họ lại chứa đựng niềm hy vọng mạnh mẽ nhất hướng về một cuộc sống hạnh phúc, tốt đẹp hơn. 

TƯỜNG VY

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hội thảo sân khấu Dù kê – 100 năm hình thành và phát triển

Hội thảo sân khấu Dù kê – 100 năm hình thành và phát triển

Ngày 25-10, Sở VH-TT-DL tỉnh Trà Vinh phối hợp với Trường Đại học Trà Vinh và các đơn vị liên quan tổ chức hội thảo “Nghệ thuật sân khấu Dù kê – 100 năm hình thành và phát triển”, với gần 200 đại biểu là các nhà khoa học, nhà quản lý và nghệ sĩ, nghệ nhân... tham gia.

Phim

Âm nhạc

Sân khấu

Khai mạc vòng chung kết “Tài năng diễn viên sân khấu cải lương Trần Hữu Trang năm 2020”

Tối 26-10, tại Nhà hát cải lương Trần Hữu Trang, Sở VH-TT TPHCM phối hợp Hội Nghệ sĩ sân khấu Việt Nam, Hội Sân khấu TPHCM, Cục Nghệ thuật biểu diễn Bộ VH-TT-DL tổ chức khai mạc vòng chung kết cuộc thi “Tài năng diễn viên sân khấu cải lương Trần Hữu Trang năm 2020”, kéo dài đến 29-10.

Sách và cuộc sống

Cuộc gặp gỡ giữa khoa học và văn chương

Ngoài thể loại hiện thực, đời sống văn chương trong nước đang dần tiệm cận văn chương thế giới với sự xuất hiện của các thể loại như Fantasy, Sci-fi. Không ít tác phẩm ngay khi được xuất bản đã nhận được sự quan tâm và thích thú của độc giả, như: 451 độ F, Người minh họa, Xứ cát, Người máy có mơ về cừu điện không?… 

Sáng tác

Mẹ nào cũng thương con

Khoa không nhớ mặt má. Hồi ấy Khoa được ti những giọt sữa non đầu tiên, được má ẵm bồng u ơ ru ngủ, được tay má nhè nhẹ thả xuống thau nước ấm áp mỗi chiều…, là mẹ nuôi nói vậy chớ thằng nhỏ hơn tháng tuổi nhớ được gì. 

Mỹ thuật

Sức sống dòng chảy nghệ thuật dân gian trong tranh đương đại

Triển lãm Không có gì ở đằng sau (Nothing Behind, diễn ra từ ngày 21 đến 26-10 tại Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam) của họa sĩ trẻ Bùi Thanh Tâm - một trong những người tiên phong trong việc đưa tác phẩm ra quốc tế - đã đem đến những cảm xúc tươi mới trong dòng chảy nghệ thuật dân gian.