Hài kịch Molière đến Việt Nam

Sau 2 đêm diễn cuối tuần qua tại Hà Nội, vở hài kịch Pháp “Chàng Scapin láu lỉnh” của Molière tiếp tục công diễn tối 25 và 26-11 tại Viện Trao đổi Văn hóa Pháp- IDECAF, TPHCM. Vở diễn mở đầu cho một dự án hợp tác giữa sân khấu truyền thống của 2 nước VN và Pháp.

Nhân vật trong vở “Chàng Scapin láu lỉnh”.

Chàng Scapin láu lỉnh” là vở kịch bằng văn xuôi gồm 5 hồi, 14 chương, theo thể loại hài kịch mặt nạ, được công diễn tại Nhà hát Hoàng gia Paris năm 1671. Vở diễn gây nhiều tranh cãi trong dư luận thời bấy giờ mặc dù đó là một trong những tác phẩm khẳng định tài năng và những tư tưởng tiến bộ của nhà viết kịch lừng danh Molière.

Trước khi vở kịch diễn ra, trang phục của các nhân vật và mặt nạ được trưng bày tại sảnh Trung tâm Văn hóa Pháp (Hà Nội). Khá đông khán giả, đặc biệt là các học sinh theo học tiếng Pháp tại Trung tâm, đã đến chiêm ngưỡng các bộ trang phục lạ mắt và những chiếc mặt nạ hết sức ấn tượng này.

Vở kịch nói trên mở đầu cho một dự án hợp tác giữa sân khấu truyền thống của hai nước VN và Pháp: vở “Lễ đăng quang” sẽ là sản phẩm của Nhà hát Tuồng VN và Nhà hát Monte – Charge của Pháp dựa trên một cốt truyện của Pháp, với sự tham gia của dàn diễn viên hai nhà hát. Khoảng tháng 4-2006, vở diễn sẽ bắt đầu lên sàn tập để kịp tham dự Festival Huế 2006 và Festival Avignon vào tháng 7-2006.

Tác giả của ý tưởng táo bạo này là ông Alain Destandau, đạo diễn kiêm Giám đốc Nhà hát Monte – Charge, khi ông sang Việt Nam khảo sát các loại hình sân khấu truyền thống của VN và đã tìm thấy sự gần gũi giữa nghệ thuật tuồng truyền thống của VN với hài kịch mặt nạ Pháp.

Ông Hoàng Khiềm, Giám đốc Nhà hát Tuồng VN, cho biết: “Hiện hai bên đang cùng xây dựng kịch bản. Vở kịch sẽ do diễn viên hai nước tham gia và diễn viên nước nào vẫn diễn bằng ngôn ngữ nước đó. Song hai bên đang tìm cách diễn phù hợp để khán giả VN và Pháp có thể thưởng thức vở kịch một cách tốt nhất, đồng thời giới thiệu được những tinh hoa của nghệ thuật truyền thống 2 nước”. 

HÀ NHÂN

Các tin, bài viết khác