Hai mươi mùa nắng lạ...

Chương trình Con đường Âm nhạc của kênh VTV3 Đài Truyền hình Việt Nam tháng 3 giới thiệu nhóm nhạc sĩ “Những người bạn” nhân kỷ niệm 20 năm thành lập (8-3-1991 – 8-3-2011), diễn ra vào tối 13-3-2011 tại sân khấu ca nhạc Lan Anh với chủ đề “Hai mươi mùa nắng lạ”. Chương trình có sự tham gia biểu diễn của ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng, Quang Linh, Tấn Minh, Thanh Thúy, Ánh Tuyết, Mỹ Lệ, Thanh Thảo, Thu Minh, Đình Nguyên, Viết Thanh, Cam Thơ, Tam ca Áo Trắng, nhóm 2A.

Nhóm nhạc sĩ Những người bạn (từ trái sang, hàng trên: Nguyễn Ngọc Thiện, Nguyễn Văn Hiên, Trịnh Công Sơn, Thanh Tùng; hàng dưới: Tôn Thất Lập, Trần Long Ẩn, Từ Huy).

Trong thập niên 80 của thế kỷ 20 một nhóm các nhạc sĩ thường đi chơi với nhau, hàng tuần hát cho nhau nghe những ca khúc mới viết và cùng đi giao lưu với sinh viên, học sinh các trường đại học, cao đẳng cũng như các trường cấp 3. Đến đầu thập niên 90, trước tình hình các sân khấu, các tụ điểm ca nhạc ở thành phố chỉ hát nhạc hải ngoại mọi người mới quyết định chính thức thành lập nhóm với tên gọi: Nhóm nhạc sĩ Những người bạn. Nhóm gồm 7 nhạc sĩ: Trịnh Công Sơn, Tôn Thất Lập, Trần Long Ẩn, Thanh Tùng, Từ Huy, Nguyễn Ngọc Thiện và Nguyễn Văn Hiên, với mục đích giới thiệu tác phẩm không chỉ của riêng nhóm mà còn của tất cả các nhạc sĩ trong cả nước.

Suốt thập niên 90 Nhóm nhạc sĩ Những người bạn đã đi đầu trong việc hướng khán giả trở về với âm nhạc Việt Nam và phổ biến âm nhạc Việt Nam ra hải ngoại. Nhóm đã chọn ngày 8-3-1991 ra mắt tại khuôn viên tòa soạn báo Tuổi Trẻ với sự ủng hộ của đồng chí Võ Văn Kiệt, Thành đoàn TPHCM, Báo Tuổi Trẻ và Nhà Văn hóa Thanh niên TPHCM, đặc biệt là đông đảo khán giả thuộc nhiều thế hệ.

Một sân khấu ca nhạc hình thành tại khuôn viên Nhà Văn hóa Thanh niên với tên gọi Câu lạc bộ Nhạc sĩ mà nhiều người quen gọi là Quán Nhạc sĩ, hoạt động biểu diễn suốt tuần với nhiều chương trình: ca khúc cho sinh viên học sinh “Một thời Áo trắng”, giới thiệu tác giả - tác phẩm, nhạc tiền chiến, nhạc Trịnh Công Sơn.

Ngoài những đêm diễn ở sân khấu CLB Nhạc sĩ (khoảng 4.000 đêm diễn), nhóm đã có hàng chục đêm diễn khác, cùng giao lưu với sinh viên các trường đại học ở TPHCM, lưu diễn tại Khánh Hòa, Bình Định, Đà Nẵng, Hà Nội…

Trong suốt quá trình thành lập đến nay, nhóm đã cho ra đời hàng trăm tác phẩm mới viết về đề tài tình yêu đôi lứa, tình yêu quê hương, lứa tuổi học trò, tuổi mới lớn, và quan tâm cho các sáng tác nhạc trẻ, pop, rock…

Nhóm nhạc sĩ Những người bạn đã đi đầu trong phong trào nhạc trẻ từ sau ngày giải phóng với những ca khúc tiêu biểu: Hai mươi mùa nắng lạ, Sóng về đâu (Trịnh Công Sơn), Mưa rơi, Tình yêu mãi mãi (Tôn Thất Lập), Xin làm người hát rong, Mừng tuổi mẹ (Trần Long Ẩn), Hát với chú ve con, Giọt nắng bên thềm (Thanh Tùng), Ngày em đến, Quê hương tuổi thơ tôi (Từ Huy), Ngọn lửa trái tim, Thôi em hãy về (Nguyễn Ngọc Thiện), Một thời để nhớ, Ngày xưa còn bé (Nguyễn Văn Hiên).

Niềm đam mê nghệ thuật của nhóm nhạc sĩ còn được hun đúc trong 5 albums CD chung và các tập nhạc của các thành viên trong nhóm.

Dù hôm nay, nhóm nhạc sĩ Những người bạn có người còn, người đã ra đi, nhưng tình yêu âm nhạc, lòng nhiệt huyết với nghệ thuật của các nhạc sĩ thế hệ đi trước và thế hệ trẻ hôm nay vẫn luôn đong đầy cùng những giai điệu đẹp dành cho đời, cho xã hội. 

NS NGUYỄN VĂN HIÊN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Diễn biến mới nhất dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19

Diễn biến mới nhất dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19

Tính đến 11 giờ ngày 29-11-2020 đã có 62.573.187 ca xác nhận mắc Covid-19, có 1.458.305 ca tử vong trên thế giới (Mỹ: 13.610.357 ca mắc, 272.254 tử vong; Ấn Độ: 9.393.039 ca mắc, 136.733 ca tử vong; Brazil: 6.290.272 ca mắc, 172.637 ca tử vong; Nga: 2.242.633 ca mắc, 39.068 ca tử vong). Tại Việt Nam, có 1.341 trường hợp mắc bệnh, trong đó có 1.179 ca đã được chữa khỏi, 35 ca tử vong.

Phim

Mỹ thuật

Cách nhìn mới với tranh graffiti

Vùng Shibuya thuộc Tokyo, Nhật Bản, vốn được coi là “thánh địa” của giới trẻ. Các bức tường ở Shibuya trước đây phủ đầy những bức tranh graffiti của bạn trẻ trong nước và cả người nước ngoài. 

Sân khấu

Sách và cuộc sống

Trở về tuổi thơ cùng Mùa tiểu học cuối cùng

Trong khi tác phẩm Văn học Sài Gòn 1954-1975: Những chuyện bên lề (NXB Tổng hợp) đang trong quá trình đến với bạn đọc, nhà văn Lê Văn Nghĩa tiếp tục giới thiệu tác phẩm mới Mùa tiểu học cuối cùng (NXB Kim Đồng). 

Sáng tác

Chuyện trái bầu

Nhớ Bảo Thắng (1)
Nơi ấy mưa hay không
Theo từng cung cong huyền thoại
Chuyện xưa người ở trái bầu.