Hạn chế nhập khẩu nội tạng động vật

(SGGP).- Hiện nay, người dân không khỏi lo ngại về chất lượng và độ an toàn vệ sinh của các loại thực phẩm sau khi cơ quan chức năng phát hiện vụ 5 tấn cánh gà nhập khẩu bị  nhiễm khuẩn Coliforms và E. Coli đã bán ra thị trường tại TPHCM.

Theo Cục trưởng Cục Thú y (Bộ NN-PTNT) Bùi Quang Anh, thời gian qua, ở một số đô thị lớn như TPHCM, Hà Nội, Hải Phòng… đã có các doanh nghiệp nhập khẩu cánh gà, nội tạng động vật từ nước ngoài về Việt Nam, trong đó nguồn nhập chủ yếu là từ Mỹ và Australia. Hiện chưa có thống kê chính xác lượng thịt gia cầm nhập khẩu do có vướng mắc trong việc phối hợp giữa Trung tâm Thú y vùng 6, Cục Thú y và Chi cục Thú y TPHCM.

Ông Bùi Quang Anh cho biết, trong quá trình kiểm nghiệm chất lượng vệ sinh an toàn đối với thịt và nội tạng nhập khẩu theo quy định phải triển khai hai lần. Nhưng bằng một cách nào đó, doanh nghiệp đã lấy hàng ra khỏi các khu vực kiểm nghiệm để đưa đi tiêu thụ trên thị trường là không thể chấp nhận được. Thực chất, việc kiểm soát độ an toàn của thực phẩm là do Trung tâm Thú y vùng, nhưng cho lưu thông trên thị trường lại là Chi cục Thú y TPHCM.

Hiện nay, Cục Thú y đã cử đoàn kiểm tra vào TPHCM để xác minh sự việc nhằm có biện pháp khắc phục. Được biết, Bộ NN-PTNT cũng đã chỉ đạo Cục Thú y lên phương án, phối hợp với Bộ Y tế để xây dựng các tiêu chuẩn về an toàn vệ sinh thực phẩm đối với thịt và các loại nội tạng động vật nhập khẩu để lập hàng rào kỹ thuật, kiểm soát chặt chẽ và hạn chế việc nhập khẩu các sản phẩm này.

Vẫn theo ông Bùi Quang Anh, quy định khi gia nhập WTO thì không thể dễ dàng đóng cửa hoặc hạn chế các mặt hàng nhập khẩu nhưng có thể xây dựng một hàng rào kỹ thuật trong phạm vi cho phép. Do đó, chủ trương của Cục Thú y là sẽ hạn chế nhập khẩu các sản phẩm nội tạng động vật bởi chúng rất dễ bị nhiễm khuẩn.

PH. VĂN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Sức khỏe cộng đồng

Bệnh viện Hạnh Phúc nhận danh hiệu “Bệnh viện thực hành nuôi con bằng sữa mẹ xuất sắc” ​

Bộ Y tế vừa công nhận Bệnh viện (BV) Hạnh Phúc là "Bệnh viện thực hành nuôi con bằng sữa mẹ xuất sắc" nhờ nỗ lực thực hiện đúng quy trình chăm sóc sơ sinh thiết yếu sớm và hỗ trợ nuôi con bằng sữa mẹ, qua đó trở thành một trong những bệnh viện (BV) tư nhân đầu tiên tại Việt Nam đạt danh hiệu này.

Tư vấn dinh dưỡng

Sữa dê - Nguồn dinh dưỡng tốt cho bé và mẹ

Một nghiên cứu của bác sĩ, Tiến sĩ Y khoa Norman Waler, người đã dành hơn nửa cuộc đời nghiên cứu về dinh dưỡng cho rằng, chúng ta nên lựa chọn sữa dê bởi vì sữa dê cung cấp rất nhiều chất dinh dưỡng như vitamin, khoáng chất, chất béo và protein. Bác sĩ Norman Waler giải thích thêm, do cấu trúc hữu cơ của các chất dinh dưỡng này trong sữa dê rất tốt cho sức khỏe con người.

Thuốc

Nguy hiểm khi sử dụng thuốc giảm đau không đúng cách

Thuốc giảm đau là các thuốc nhằm điều trị triệu chứng, làm giảm các cơn đau cấp tính hoặc mạn tính. 2 nhóm thuốc phổ biến nhất có thể được phép bán không cần đơn tại các hiệu thuốc là paracetamol và nhóm kháng viêm không chứa steroid, viết tắt là NSAIDs (Nonsteroidal anti-inflammatory drugs).