Hàn Quốc: 28 ủy viên Hội đồng TP Seoul bị buộc tội tham nhũng

Nhà chức trách Hàn Quốc ngày 7-9 thông báo hơn 1/4 số ủy viên Hội đồng TP Seoul đã bị các công tố viên nước này chính thức cáo buộc tội danh tham nhũng. Theo Văn phòng công tố Seoul, 28 trong số 106 ủy viên Hội đồng lập pháp của Seoul đã bị cáo buộc nhận tiền để giúp Chủ tịch hội đồng trên trúng cử. Văn phòng này cũng cho biết tháng trước, vị chủ tịch này sau khi đắc cử hồi tháng 6 đã bị bắt giữ do dùng tiền để mua phiếu bầu từ các thành viên khác.

Tất cả những ủy viên bị cáo buộc đều thuộc đảng Đại dân tộc cầm quyền và mỗi người đã nhận khoảng 5 triệu won (4.500 USD). Tờ Donga Ilbo của Hàn Quốc gọi vụ việc này là sự kiện “chưa từng có” và là vụ bê bối lớn nhất kể từ khi nước này khôi phục chế độ lập pháp địa phương vào năm 1991. Một cuộc bầu cử bổ sung sẽ sớm được tổ chức để bầu những người thay thế 28 ủy viên nói trên. Luật pháp Hàn Quốc quy định ủy viên Hội đồng TP sẽ bị bãi nhiệm nếu phải ngồi tù vì tội danh tham nhũng hoặc phải nộp phạt từ 1 triệu won trở lên.

V.L. (Theo Donga Ilbo)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ông Michael Streatfeild với 2 tấm năng lượng Mặt trời áp mái ở West Hoxton, Sydney

Hai mặt năng lượng tái tạo ở Australia


Khoảng 10 năm trước, với quyết định táo bạo vay thế chấp 15.000USD để lắp đặt một hệ thống tấm pin công suất 3,6kw trên phần mái nhà hướng về phía Đông Bắc ở phía Tây Sydney, Michael Streatfeild là người tiên phong sử dụng năng lượng Mặt trời ở thành phố này.

Hồ sơ - tư liệu

EU và cuộc chiến khí đốt

Liên minh châu Âu (EU) là một thị trường khí đốt béo bở khi 75% lượng khí đốt cho khối được nhập khẩu. Do vậy, nhiều “mặt trận” tranh giành quyền cung cấp và trung chuyển khí đốt đang diễn ra gay gắt, dẫn đến quan hệ giữa các bên liên quan trở nên căng thẳng.

Chính trường thế giới

Thụy Điển: Thủ tướng đầu tiên bị phế truất

Ngày 21-6, kênh CNN đưa tin Quốc hội Thụy Điển đã tiến hành cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm đối với Thủ tướng Stefan Löfven, lãnh đạo của đảng Dân chủ xã hội. Với 181 phiếu thuận/349 phiếu, ông Löfven là thủ tướng đầu tiên của Thụy Điển rời khỏi chức vụ theo hình thức này. 

Chuyện đó đây

Philippines sản xuất thương mại giống “gạo vàng”

Philippines vừa trở thành quốc gia đầu tiên trên thế giới phê duyệt việc sản xuất thương mại giống “gạo vàng” biến đổi gene (GMO) - loại lương thực được giới chuyên gia đánh giá mở ra hy vọng chống bệnh mù lòa ở trẻ em tại các nước đang phát triển.