Hãng AP đưa tin chấn động: Phát hiện dư lượng thuốc trong nguồn nước uống ở Mỹ

Nguồn nước của 24 khu trung tâm của nước Mỹ, từ Nam California đến Bắc New Jerseym, từ Detroit đến Louisville..đều có chứa ít nhất 1 trong các dược phẩm trên. Giới khoa học lo ngại, mặc dù dư lượng thuốc phát hiện không nhiều, nhưng về lâu về dài sẽ gây tác hại không nhỏ đến sức khỏe con người.

Ảnh: Lấy mẫu nước ở Las Vegas để kiểm tra

Ban điều tra của AP đã tham khảo hàng trăm các báo cáo của các nhà khoa học về môi trường và nguồn nước, tiến hành phỏng vấn hơn 230 quan chức, nhà khoa học và các viện sĩ..có liên quan đến các vấn đề trên. Cuộc điều tra được tiến hành tại hơn 50 thành phố lớn của nước Mỹ, hàng chục nhà máy cấp nước. Kết quả điều tra cho thấy, nguồn nước bị nhiễm thuốc sau một chu trình lọc nước không hiệu quả, từ chất thải của con người (có dùng thuốc) đến quá trình xử lý nguồn nước thải để tái sử dụng đã không loại bỏ được dư lượng thuốc còn lại. 

Điều tra của hãng tin AP còn cho biết từ giữa tháng 3-2004 đến tháng 2- 2006,  đã có hàng chục binh sĩ Mỹ đổ bệnh vì đã dùng nguồn nước không an toàn do một công ty cấp nước của Phó Tổng thống Mỹ Dick Cheney, cung cấp cho quân đội Mỹ ở Iraq. Nhiều binh sĩ đã mắc các chứng bệnh như nhiễm trùng da, tiêu chảy, áp xe...Kết luận chính thức sẽ được Bộ Quốc phòng Mỹ công bố vào ngày mai.

         H.CH.

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thủ tướng Australia Scott Morrison

Thủ tướng Australia yêu cầu Trung Quốc xin lỗi

Nổi giận về phát ngôn và ảnh giả mạo mang tính xúc phạm của người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên, Thủ tướng Australia Scott Morrison ngày 30-11 yêu cầu Bắc Kinh gửi lời xin lỗi chính thức.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Cạnh tranh sát nút trong bầu cử thượng viện Mỹ

Hôm 29-11 (giờ Washington), trong cuộc phỏng vấn đầu tiên trên truyền hình kể từ sau ngày bầu cử 3-11, Tổng thống Mỹ Donald Trump khẳng định, ông sẽ không bao giờ nhượng bộ ông Joe Biden và từ bỏ thuyết âm mưu của mình về gian lận phiếu bầu hàng loạt. 

Chuyện đó đây

Nga mở cửa sân trượt băng lớn nhất Moscow

Bất chấp tình hình đại dịch Covid-19 vẫn còn diễn biến phức tạp, Moscow vừa mở cửa trở lại sân trượt băng ngoài trời lớn nhất của thành phố này nhằm đáp ứng nhu cầu đang gia tăng vào mùa đông. Tổng diện tích sân trượt băng là 20.000m2.