Hàng chục ngàn người Gruzia biểu tình đòi tổng thống từ chức

Người Gruzia biểu tình ở thủ đô Tbilisi đòi tổng thống từ chức.

Phe đối lập Gruzia bắt đầu đợt phản kháng hòa bình mới với yêu sách cũ kiên quyết đòi Tổng thống nước này Mikheil Saakashvili từ chức. Quy mô của đợt phản kháng này lớn hơn hẳn những lần trước với hàng chục ngàn người tham gia.

Ngày 23-4, từng đoàn xe lên tới gần 600 chiếc xe con, hàng chục xe buýt nối đuôi nhau, chở theo gần 10 ngàn người từ các tỉnh miền Đông lẫn miền Tây Gruzia dồn về thủ đô Tbilisi, hưởng ứng đợt phản kháng hòa bình mới dưới sự lãnh đạo của các đảng đối lập.

Đoàn người từ các địa phương lân cận sẽ nhập với gần 25.000 người khác đã có mặt tại Tbilisi (trong đó hơn một nửa là người dân thủ đô) tiếp tục một đợt phản kháng mới. Những người biểu tình cho biết sẽ tiến hành phong tỏa các địa điểm quan trọng ở thủ đô Tbilisi, kể cả Tòa thị chính để đòi tổng thống từ chức.

Cựu Ngoại trưởng Gruzia, hiện là thủ lĩnh đảng đối lập Con đường Gruzia S.Zurabishvili tuyên bố phe đối lập sẽ chia thành từng nhóm, liên tục trực chiến tại hơn 100 lều trại dựng bên ngoài trụ sở Quốc hội, tòa nhà Chính phủ, dinh Tổng thống, trụ sở Đài Truyền hình Xã hội (Đài Truyền hình quốc gia Gruzia)...

Cựu đại diện thường trực của Gruzia tại LHQ, thủ lĩnh Liên minh vì Gruzia, phong trào chính trị đối lập hàng đầu ở nước này, ông Irakli Alasania cũng tuyên bố lối thoát duy nhất khỏi cuộc khủng hoảng hiện nay ở Gruzia là Tổng thống Saakashvili phải từ chức và tiến hành tổng tuyển cử trước thời hạn.

Cựu Chủ tịch Quốc hội Gruzia Nino Burdjanadze, thủ lĩnh đảng đối lập Phong trào Dân chủ - Nước Gruzia thống nhất, cáo buộc chính quyền đã ra lệnh cắt điện tại nhiều vùng ở Gruzia để người dân không thể theo dõi trên truyền hình hoạt động phản kháng của phe đối lập...

P.A. (Theo ITAR-TASS, AFP)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

EU và cuộc chiến khí đốt

Liên minh châu Âu (EU) là một thị trường khí đốt béo bở khi 75% lượng khí đốt cho khối được nhập khẩu. Do vậy, nhiều “mặt trận” tranh giành quyền cung cấp và trung chuyển khí đốt đang diễn ra gay gắt, dẫn đến quan hệ giữa các bên liên quan trở nên căng thẳng.

Chính trường thế giới

Thụy Điển: Thủ tướng đầu tiên bị phế truất

Ngày 21-6, kênh CNN đưa tin Quốc hội Thụy Điển đã tiến hành cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm đối với Thủ tướng Stefan Löfven, lãnh đạo của đảng Dân chủ xã hội. Với 181 phiếu thuận/349 phiếu, ông Löfven là thủ tướng đầu tiên của Thụy Điển rời khỏi chức vụ theo hình thức này. 

Chuyện đó đây

Được thưởng vì bảo vệ rừng

Sáng kiến Rừng Trung Phi (CAFI) do Liên hiệp quốc hậu thuẫn vừa trao 17 triệu USD cho Gabon (đợt đầu tiên trong toàn bộ 150 triệu USD theo thỏa thuận giữa 2 bên năm 2019), phần còn lại sẽ được bàn giao trong những năm tới. Như vậy, Gabon đã trở thành quốc gia châu Phi đầu tiên nhận được khoản tiền thưởng cho công cuộc bảo vệ rừng, giúp giảm lượng khí thải carbon.