Hàng nóng ở chợ biên giới

Mới đây, nhân có chuyến đến thành phố Lạng Sơn, tôi ghé vào chợ Đông Kinh mua sắm. Hàng hóa bày bán ở chợ này rất đa dạng, có tới 99% sản phẩm xuất xứ từ Trung Quốc, giá rất rẻ, bắt mắt.

Đến sạp hàng bày bán dao các loại, tôi thử hỏi mua các mặt hàng dùi cui điện, súng bắn điện, bình xịt hơi cay, đao, kiếm, chị chủ sạp nói nhỏ vào tai tôi: “Ở đây chị không thể bày các mặt hàng đó, nếu em muốn lấy các loại hàng như em hỏi thì bao nhiêu cũng có, nhưng phải vào phía sau sạp để xem hàng, chứ ngoài này không tiện”. Tôi tỏ vẻ chần chừ vì chưa biết mang các “hàng nóng” ấy về Hà Nội có được không thì chị chủ sạp bảo: “Chị chỉ biết bán thôi, chứ việc mang về được hay không là tùy thuộc vào em! Em cũng chẳng phải lo đâu, các đoàn du khách lên đây vẫn mua mang về mà”.

Sau khi thoái thác không mua “hàng nóng” ở sạp đó, tôi lòng vòng rồi tạt vào một sạp hàng khác, cũng hỏi mua “hàng nóng”. Chủ sạp cũng nói nhỏ vào tai tôi, rao luôn giá cả để nếu tôi ưng ý thì mới vào xem hàng, bởi hàng không để ở sạp, mà cất ở một địa điểm gần đấy: “Súng bắn điện giá 1,2 triệu đồng, dùi cui điện 1 triệu đồng, bình xịt hơi cay 250 ngàn đồng. Ở đây bọn anh có thể bán dấm dúi và khách cũng mua dễ, nhưng vẫn thuộc dạng hàng cấm nên khi mang về phải cẩn thận một chút”.

Tận mắt chứng kiến việc bán mua các loại “hàng nóng” ở chợ Đông Kinh, chắc chắn ai cũng phải giật mình, bởi lẽ trong những năm gần đây chính các loại “hàng nóng” này của Trung Quốc đã được các băng nhóm xã hội đen dùng đâm chém, cướp giật, giết người. Thiết nghĩ, các cơ quan chức năng liên quan không chỉ kiểm soát việc tàng trữ, sử dụng các loại “hàng nóng” ở khu dân cư, mà cần phải ngăn chặn từ gốc rễ, tăng cường kiểm tra thu giữ “hàng nóng” từ cửa khẩu, các chợ đầu mối của các tỉnh giáp Trung Quốc, để hạn chế tối đa “hàng nóng” đổ vào nước ta.

NGUYỄN ANH
(quận Cầu Giấy, Hà Nội)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bạn đọc viết

Cần đồng bộ các loại thẻ Covid

Sau ngày 15-9, TPHCM dự kiến từng bước nới lỏng giãn cách xã hội theo từng giai đoạn, dần chuyển sang trạng thái bình thường mới, thích nghi an toàn với dịch Covid- 19. Các biện pháp được đưa ra là thí điểm cấp “thẻ xanh” Covid, “thẻ vàng” Covid cho người dân.

Cơ quan trả lời

Nhiều cách đóng tiền BHYT, BHXH trong thời gian giãn cách

Một số bạn đọc phản ánh đang gặp khó khăn trong việc gia hạn chi phí BHYT và đóng tiền BHXH. Bạn đọc có thẻ BHYT số 79…585… đang sinh sống ở đường Phạm Văn Chiêu (quận Gò Vấp) cho biết, đã tham gia BHYT được 4 năm, nhưng do đóng tiền gia hạn trễ nên thẻ BHYT bị phong tỏa và phải làm hồ sơ lại từ đầu. 

Từ thư bạn đọc

Khó khăn khi mua thuốc trong khu vực phong tỏa

Qua đường dây nóng Báo SGGP, ông Nguyễn Quang Hợp (71 tuổi), ngụ hẻm 566/111 đường Nguyễn Thái Sơn, phường 5, quận Gò Vấp phản ánh ông bị bệnh tiểu đường phải uống thuốc đều đặn mỗi ngày, tuy nhiên khu vực nơi ông ở đang bị phong tỏa, không thể nhờ ai mua thuốc giúp được.

Ý kiến

Cần đảm bảo quyền lợi khách hàng

Theo quy định phòng chống dịch Covid-19, tháng 7, Sở Xây dựng TPHCM đã yêu cầu tạm dừng thi công tại các công trường, công trình xây dựng. Dưới tác động của giãn cách xã hội, giá nguyên vật liệu xây dựng tăng phi mã, các chủ đầu tư (CĐT) và nhà thầu đang gặp rất nhiều khó khăn trong việc triển khai các dự án xây dựng, ảnh hưởng đến tiến độ dự án.