Hàng trăm người dân TPHCM đòi Vedan bồi thường

(SGGP).- Ngày 21-10, tại TPHCM, Hội Nông dân TP (HND) cùng với Sở TM-MT, Sở NN-PTNT, Hội Luật gia TPHCM…đã tổ chức cuộc họp liên quan đến vụ khiếu kiện ô nhiễm môi trường gây thiệt hại cho nông dân xã Thạnh An, huyện Cần Giờ.

Theo báo cáo nhanh của HND huyện Cần Giờ, vừa qua, hàng trăm hộ nông dân xã Thạnh An (trong đó có hơn 100 người là hội viên nông dân) đã gởi đến UBND xã Thạnh An 245 lá đơn khiếu kiện Công ty cổ phần hữu hạn Vedan Việt Nam (gọi tắt là Vedan) có trụ sở đóng tại huyện Long Thành, tỉnh Đồng Nai.

Trong số đó có 13 đơn thuộc lĩnh vực làm đầm, đập; còn lại là lĩnh vực nuôi trồng, đánh bắt thủy hải sản. Hầu hết người dân cho rằng việc Vedan xả nước thải ô nhiễm ra môi trường sông Thị Vải đã ảnh hưởng đến việc nuôi trồng thủy hải sản tại địa phương. Do đó, nguyện vọng của người dân là yêu cầu Vedan khắc phục tình trạng ô nhiễm môi trường và hỗ trợ thiệt hại cho người nuôi trồng thủy hải sản.

Theo người dân, từ năm 1995, sông Thị Vải bắt đầu bị ô nhiễm, nước chuyển sang màu đen và bốc mùi khiến cá, tôm chết hàng loạt. Nhiều người dân lúc đó đã làm đơn khiếu kiện Vedan xả nước thải làm ô nhiễm sông Thị Vải. Và cuối năm 1995, Vedan đã bồi thường 1,8 tỷ đồng cho nông dân đánh bắt nuôi trồng thủy hải sản với lý do “hỗ trợ sản xuất”.

Từ năm 2000 đến nay, xã Thạnh An có 6 bãi nuôi sò và nghêu với diện tích hơn 300 ha cũng đã bị xóa sổ do nguồn nước ô nhiễm. Nhiều hộ nông dân nuôi trồng thủy hải sản thua lỗ, nợ ngân hàng từ hàng chục đến hàng trăm triệu đồng…

Phó Chủ tịch HND TPHCM Nguyễn Văn Phụng cho biết thêm, trước đây xã Thạnh An có hơn 500 hộ nông dân làm nghề nuôi trồng, đánh bắt thủy hải sản, nhưng hiện nay chỉ còn 170 hộ làm nghề này. Số còn lại đã bỏ nghề hoặc chuyển nghề khác do nguồn nước sông bị ô nhiễm nghiêm trọng.

Quan điểm của HND TP là ủng hộ và bảo vệ quyền lợi hợp pháp, chính đáng của nông dân. Hội sẽ đứng ra đại diện cho nông dân trong việc khởi kiện, yêu cầu Vedan bồi thường thiệt hại cho người nuôi trồng thủy hải sản.

Trong thời gian tới, các sở, ngành của TP sẽ giúp người dân xã Thạnh An xác minh, kiểm kê các nguồn thiệt hại như việc nuôi trồng thủy sản, nguồn lợi từ thủy hải sản tự nhiên bị sụt giảm sau khi nguồn nước bị ô nhiễm. Sở TN-MT sẽ giúp nông dân chứng minh mức độ ô nhiễm nguồn nước mặt và nước ngầm gây tác hại đến đời sống của người dân...

Luật sư Nguyễn Văn Hậu, Trưởng ban Tuyên truyền Hội Luật gia TPHCM, cho biết sẽ hỗ trợ pháp lý giúp nông dân xã Thạnh An hoàn thành các thủ tục khởi kiện Vedan sau khi đã thu thập đầy đủ hồ sơ chứng minh thiệt hại do nguồn nước bị ô nhiễm gây ra.

Lê Long

Các tin, bài viết khác