Thầy Lê Văn Hồng (Trường PTTH chuyên Lê Hồng Phong TPHCM):

“Hạnh phúc vì được cống hiến”

Giải thưởng Võ Trường Toản năm nay chọn ra 90 gương mặt giáo viên tiêu biểu để trao giải. Chúng tôi xin giới thiệu một gương mặt có hoàn cảnh rất đặc biệt, đó là thầy giáo Lê Văn Hồng, Trường PTTH chuyên Lê Hồng Phong, người có trên 30 năm gắn bó với sự nghiệp giáo dục.

Thầy Lê Văn Hồng. Ảnh: Mai Hải

Chúng tôi chẳng mấy khó khăn khi hỏi thăm nhà “thầy Hồng châm cứu” vì bà con trong hẻm 101 Nguyễn Chí Thanh (P9, Q5, TPHCM) không ai không biết chuyện thầy giáo Hồng nổi tiếng hiếu thảo. Về biệt danh lạ này, thầy giải thích: “Sau khi cha mất, mẹ tôi đổ bệnh nằm liệt vì tai biến mạch máu não. Vậy là tôi… “đi học”! Gần 5 năm tự học, học thầy, rồi tìm trong các sách vở Đông y, tôi nghiệm ra rằng chỉ có biện pháp châm cứu kết hợp vật lý trị liệu mới chữa được bệnh của mẹ tôi.

Quả thật, áp dụng chỉ 2 tháng thì bà khỏi bệnh, đi lại được”. Đồng nghiệp của thầy Hồng kể lại, trong suốt nhiều năm nuôi mẹ bệnh, hàng ngày, thầy đạp xe đi dạy, đi chấm thi, trưa phải tất tả đạp xe về lo cơm nước cho mẹ rồi lại đến trường vào buổi chiều…

Năm 2002, sau thời gian thọ tang mẹ, thầy Hồng mới lập gia đình, khi ấy thầy đã 53 tuổi. Về chuyện này, thầy Hồng cười buồn: “Cha mẹ bệnh đau liên tục, mình là trụ cột chính về kinh tế nên đâu dám lập gia đình, sợ người ta khổ lây”.

Thầy Lâm Văn Triệu, Phó Hiệu trưởng Trường PTTH chuyên Lê Hồng Phong, nhận xét: “Anh Hồng là một giáo viên giỏi, có nhiều kinh nghiệm và say mê nghiên cứu. Nhờ anh mà đội tuyển học sinh giỏi của trường thường xuyên đạt các giải thưởng. Các giáo viên trẻ của trường xem anh như một tấm gương sáng để noi theo”.

Cho chúng tôi xem tấm Huy chương vì sự nghiệp giáo dục, thầy Lê Văn Hồng cảm động, nói: “Từ lúc đi dạy đến nay  có 2 phần thưởng mà tôi thấy ý nghĩa nhất, đó là huy chương này và giải thưởng Võ Trường Toản do Báo SGGP, Sở GD-ĐT TPHCM và Prudential tổ chức”. Hiện nay, mỗi tháng, thầy còn trích một phần thu nhập để nuôi dưỡng một trường hợp neo đơn, già yếu ở Vĩnh Long bởi theo thầy thì “tôi thương những người già nghèo khó như mẹ tôi ngày trước”.

Gợi hỏi về món tiền thưởng 5 triệu, thầy Hồng cho biết: “Tôi dành tặng 3 triệu đồng cho các em học sinh mồ côi ở Ba Tri, Bến Tre, quê cụ Võ Trường Toản. Số còn lại để dành cho con tôi. Hạnh phúc nhất của tôi là được cống hiến, giúp đỡ chút gì đó cho mọi người”.

Hương Ly

Các tin, bài viết khác