Hành trình mới

SGGP
- Năm con Chuột có nhiều biến cố cho nên bức tranh sáng về xuất khẩu gạo càng đáng nhớ. Lần đầu tiên, giá gạo xuất khẩu xứ mình vượt hẳn lên so với các đối thủ cạnh tranh. Nhiều thời điểm, giá gạo Việt cao hơn gạo Thái 15-20 USD/tấn, cao hơn gạo Ấn Độ tới 100 USD/tấn.

- Phấn khởi vì là bán được giá cao, hay còn vì điều gì nữa?

- Tính chung cả năm vừa rồi, gạo xứ mình xuất khẩu giảm 3,5% về lượng nhưng lại tăng tới 9,3% về giá trị so với năm 2019. Đạt được thành quả ấy là tích tụ của nhiều năm thay đổi tập quán làm lúa gạo. Thay vì rải mành mành như trước, sản xuất lúa xuất khẩu tập trung vào các sản phẩm cao cấp như gạo thơm và đặc sản; giảm mạnh ở phân khúc gạo trung bình và thấp. Các hiệp định thương mại tự do có hiệu lực cũng khiến gạo vào các thị trường khó tính được ưu đãi thuế, bán được giá hơn hẳn.

- Vậy thay đổi nào là cốt lõi để tạo ra được sản phẩm có chất lượng cao?

- Những doanh nghiệp lớn đã triển khai các cánh đồng mẫu lớn để áp dụng công nghệ canh tác hiện đại, đáp ứng được yêu cầu khắt khe của khách hàng khó tính. Ở tầm quốc tế, nhận diện thương hiệu của gạo cao cấp xứ mình đã tốt hơn hẳn. Cả doanh nghiệp xuất khẩu lẫn nhà nông đều ấm bụng khi được mùa được giá, xuất khẩu gạo sẽ vững vàng trên hành trình mới.xuất

TƯ QUÉO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tỷ phú trong mơ

- Nhiều người rần rần chia sẻ thông tin về chuyện kiếm lời khẳm khi tham gia kinh doanh forex. “Cứ chơi đi, giàu nhanh như điện xẹt”, nghe vậy là ham. Thiệt tình, dễ có… điện vậy không?

Giao thông - Đô thị

Tuyến metro số 2 Bến Thành - Tham Lương: Đã sẵn sàng khởi công

Hiện nay, tiến độ metro số 1 Bến Thành - Suối Tiên đang gấp rút về đích. Song song đó, công tác chuẩn bị khởi công xây dựng tuyến metro số 2 Bến Thành - Tham Lương, nhằm giải quyết nhu cầu đi lại của người dân từ trung tâm thành phố về phía Tây Bắc và ngược lại, cũng đang khẩn trương và sẵn sàng chờ lệnh. Đây cũng là cơ sở phát triển và kết nối các tuyến đường sắt đô thị tiếp theo sau này.

Quy hoạch

Sẽ có phân khu tài chính kinh tế tại Khu đô thị du lịch lấn biển Cần Giờ

UBND TPHCM vừa phê duyệt nhiệm vụ quy hoạch chi tiết 1/500 đối với 4 phân khu có tổng diện tích 2.870ha của Khu đô thị du lịch lấn biển Cần Giờ. Trong đó, phân khu C có quy mô 303,47ha, là trung tâm tài chính, kinh tế, thương mại dịch vụ, văn phòng bến cảng, nghỉ dưỡng cao cấp, khu đô thị hiện đại gồm nhà ở liên kế, biệt thự, nhà cao tầng. Quy mô dân số dự kiến của khu C khoảng 26.300 người.

Sự kiện & Bình luận

Chọn sách giáo khoa phải công tâm

Bộ trưởng Bộ GD-ĐT đã phê duyệt danh mục sách giáo khoa (SGK) lớp 2 và lớp 6 sử dụng trong cơ sở giáo dục phổ thông từ năm học 2021-2022. Rút kinh nghiệm từ việc thẩm định SGK lớp 1 trước đó dẫn đến lùm xùm xoay quanh vụ bộ SGK Cánh diều, Bộ GD-ĐT khẳng định, công tác thẩm định SGK lớp 2, lớp 6 được thực hiện đúng quy trình, quy định.