Hậu trường quyền Anh thế giới: Vitali rời võ đài, tập trung cho chính trị

Võ sĩ quyền Anh hạng nặng chuyên nghiệp nổi tiếng người Ucraina - anh Vitali Klitschko (Klitschko “anh”) - đã quyết định giải nghệ thêm một lần nữa; tuy nhiên, trong lần giải nghệ đáng chú ý này, anh đã được người ta tạo điều kiện… bỏ ngỏ cửa để sẵn sàng thượng đài trở lại bất cứ khi nào mà anh cần. Vitali quyết định giải nghệ lần thứ 2 để chuyên tâm hơn vào sự nghiệp chính trị trong vài trò lãnh đạo đảng phái đối lập với Chính phủ Ucraina.

Vitali Klitschko sẽ chạy đua giành chức Tổng thống Ucraina 2015.

Hôm thứ Hai rồi, Vitali đã tuyên bố rời võ đài và để trống đai vô địch hạng nặng của WBC. Anh nói rằng anh không chờ đợi việc quay trở lại lần thứ 2 vì đang tập trung chạy đua giành chức Tổng thống của Ucraina.

Tuy vậy, trong một hành động vinh danh cho những đóng góp của Vitali, WBC đã quyết định trao cho Klitschko “đai vô địch danh dự”, đai vô địch này cho phép Vitali quay trở lại thượng đài bất kỳ lúc nào để thánh thức một nhà vô địch mới bất kỳ trong trường hợp anh muốn tìm lại những tháng ngày vinh quang trên sàn đấu.

Vitali tỏ ra khá bất ngờ trước động thái này của WBC: “Xét về mặt lý thuyết, điều này giúp cho tôi có thể quay trở lại sàn đấu bất kỳ lúc nào, dù rằng tôi không thể tưởng tượng là chuyện tái thượng đài của tôi sẽ diễn ra như thế nào. Còn giờ đây, tôi đang tập trung vào sự nghiệp chính trị ở Ucraina, tôi cảm thấy rằng, người dân Ucraina đang rất cần tôi ở đó!”.

Klitschko (dự kiến sẽ dẫn dắt đảng phải đối lập trong cuộc chạy đua giành chức Tổng thống Ucraina vào năm 2015) hiện đang sở hữu thành tích rất ấn tượng là 45 trận thắng, trong đó có 41 trận thắng bằng knock-out, và chỉ để thua vỏn vẹn 2 trận đấu (trước Chrys Byrd vào tháng 4-2000 và trước Lennox Lewis vào tháng 6-2003; kể từ đó cho đến nay, Vitali đã trải qua quãng thời gian dài hơn 10 năm “bất khả chiến bại” với cả thảy 13 trận toàn thắng). Anh từng giải nghệ một lần vào cuối năm 2005 vì chấn thương và sau đó tập trung vào sự nghiệp chính trị non trẻ.

Đến tháng Giêng năm 2007, Vitali đã quyết định quay trở lại ở thời điểm mà em trai của anh, anh Vladimir Klitschko đang nắm giữ hầu như gần hết đai vô địch hạng nặng thế giới. Vitali nói về em trai của mình: “Sau khi tôi giải nghệ, em trai Vladimir của tôi sẽ chịu trách nhiệm cho việc tiếp nối những thành công thể thao ở trong tương lai…”.

Vitali đã không thượng đài một lần nào kể từ tháng 9-2012 cho đến nay, sau trận bảo vệ đai vô địch hạng nặng của WBC lần thứ 10 - đó là trận thắng knock-out kỹ thuật ở hiệp thứ 4 trước tay đấm người Đức Manuel Charr (cho đến thời điểm này, Charr mới chỉ thua 1 trận duy nhất trong sự nghiệp). Do vậy, việc anh tuyên bố kết thúc sự nghiệp một lần nữa không khiến WBC bất ngờ: “Với sự tập trung mới của mình, Vitali sẽ không có thời gian thi đấu.

Tuy vậy, với quyết định trao đai vô địch danh dự của chúng tôi cho anh ấy, điều đó cho phép anh ấy có thể quay trở lại sàn đấu bất kỳ lúc nào để thách thức kẻ đang sở hữu đai vô địch và lại trở thành nhà vô địch của chúng tôi”.

Cũng theo WBC, họ sẽ sớm xác định trận tranh đai vô địch mới, được sắp xếp giữa 2 võ sĩ thách thức số 1. Trên bảng xếp hạng các võ sĩ thách thức của WBC, theo thứ tự là Bermane Stiverne, Chris Arreola và Deontay Wilder.

HOÀNG DƯƠNG

Các tin, bài viết khác